สิ่งที่ต้องรู้เมื่อคิดจะไปเที่ยว “มัลดีฟส์” Maldives

      มัลดีฟส์ ดินแดนในฝันของใครหลายๆ คน มาดูกันครับว่าการจะไปเที่ยวมัลดีฟ ไปอย่างไร และมีรายละเอียดอะไรบ้าง ที่ควรรู้ บางคนอาจจะเผลอจองตั๋วโปรไปแล้ว แต่หารู้ไม่ว่า ค่าตั๋วเครื่องบินนั้น ไม่ใช่ค่าใช้จ่ายหลักของทริป เพราะค่าใช้จ่ายหลักจริงๆ แล้วคือค่าที่พัก และค่าพาหนะในการเดินทางไปที่พัก ถ้าจะนอนแบบที่เรียกได้ว่าเป็นการไปเที่ยวมัลดีฟส์จริงๆ ก็ต้องพักแบบที่พักกลางน้ำ แต่ราคาก็คืนละหลักหมื่นกันเลยทีเดียว

จากทริปมัลดีฟส์ที่ผมไป จากการที่ได้ไปเห็นแล้ว

แนะนำว่าให้ซื้อเป็นแพ็จเก็จไปเลยครับ สำหรับคนที่จะไปเที่ยวมัลดีฟส์ เพราะจะถูกกว่าจองแยกมากๆ และจ่ายครั้งเดียวจบ ไปถึงโน้นแทบไม่ได้ใช้ตังค์อะไรเลยครับ ยกเว้นซื้อของฝากและให้ทิปพนักงานแค่นั้น และก็จะสะดวกสบายมาก เพราะไปถึงก็จะมีคนจัดการให้ทุกอย่างครับ จากสนามบินพาไปจนถึงที่พัก และกลับมาส่งจนถึงสนามบินครับ มีคนจัดการให้หมด เราแทบไม่ต้องเตรียมข้อมูลอะไรไปเลย

มัลดีฟส์ แต่ละที่พักรีสอร์ท ก็จะเป็นเกาะใครเกาะมันเลยครับ เป็นเกาะเล็กๆ คุณไปถึงคุณก็ใช้ชีวิต กินอยู่บนเกาะนั้นๆ เลย ดังนั้นจึงจำเป็นว่าทำไมต้องซื้อแพคเก็จที่รวมอาหารเข้าไปด้วย เพราะถ้าไปซื้อเองมันก็จะมีแต่ของขายที่ทางรีสอร์ทขาย ซึ่งราคาก็จะค่อนข้งสูงไปครับ

เอเจนท์ที่ไทยมีหลายเจ้านะครับ เจ้าไหนถูกและคุ้มก็ซื้อเจ้านั้นแหละครับ แพ็คเก็จที่เคยเห็นก็เริ่มต้นที่ สองหมื่นปลายๆ จะไปถึงหลักแสนต่อคนก็มีครับ

แพ็คเกจ เองก็มีรายละเอียดค่อนข้างเยอะครับ ซึ่งราคาก็จะแตกต่างกันไป ตามปัจจัยเหล่านี้ครับ1.ตั๋วเครื่องบินเป็นแบบ บินตรงหรือแบบต้องแวะต่อเครื่อง
-ซึ่งตอนนี้มี Bangkok Airways เพียงเจ้าเดียวที่บินตรงจากไทยไปมัลดีฟส์ //Update มี Thai Airasia เปิดบินตรงอีกเจ้า เริ่มเดินทาง 11 สิงหาคม 2560 เป็นต้นไป
-ส่วนแบบต่อเครื่องก็จะมีของ Malaysia Airlines, SriLankan Airlines , Singapore Airlines ที่เป็น Full service นะครับ และถ้าเป็น Low Cost ก็จะมี Tiger Air และ Air Aisa เป็นต้น เท่าที่ผมรู้จักนะครับ

2.โรงแรมที่พัก
2.1. เรื่องการเดินทางจากสนามบินหลักไปโรงแรม ทางเรือ หรือทางเครื่องบินน้ำ Sea plane
– ถ้าโรงแรมที่พักเป็นเกาะอยู่ไม่ไกล สามารถเดินทางโดยเรือได้ ราคาแพ็คเกจก็จะค่อนข้างถูกครับ
-เดินทางเครื่องบินน้ำ Sea plane สำหรับโรงแรมที่อยู่ไกลออกไป ข้อดีคือได้เห็นวิวมัลดีฟส์สวยๆ จากมุมบน ใช้เวลาค่อนข้างเร็ว แต่ก็จะมีราคาค่อนข้างสูงไปด้วย ถ้าบางท่านจองตั๋ว จองที่พักมาเอง แล้วที่พักของท่านดันต้องเดินทางโดย Sea plane เท่านั้น แค่ค่า Sea plane อย่างเดียวไปกลับก็ประมาณ 400 USD หรือประมาณ 12,700 บาท / คนแล้ว ดังนั้นอย่ามัวดีใจที่จองที่พัก หรือตั๋วได้ถูกให้ดูรายละเอียดตรงส่วนนี้เพิ่มเข้าไปด้วย ว่ารวมๆ แล้วมันถูกกว่าหรือแพงกว่า แบบซื้อเป็นแพ็คเกจ

2.2. เรื่องอาหารก็แบ่งหลักๆ ออกเป็น 3 ประเภทครับ
– Half Board คือที่พักรวมอาหารเช้า และเย็น หรือบางที่ก็เลือกได้ว่าจะเช้า และกลางวัน ก็ได้ (ไม่รวมค่าเครื่องดื่ม)
– Full Board คือที่พักรวมค่าอาหารเช้า กลางวัน เย็น (ไม่รวมค่าเครื่องดื่ม)
***มื้อเช้าจะมีพวกน้ำส้ม นม อะไรพวกนี้อยู่แล้ว ทำให้ถึงเลือก Half Board หรือ Full Board ก็จะไม่ต้องซื้อน้ำเพิ่มครับ
– All Inclusive คือที่พักรวมค่าอาหารเช้า กลางวัน เย็น และรวมเครื่องดื่มหลายอย่าง ทั้งแอลกอฮอล์ด้วย ถ้าเลือกแบบนี้ก็เดินกินไปเถอะครับ ทั้งวัน

บางท่านอาจจะส่งสัยว่าควรเลือกแบบไหนดี ก็ต้องตอบว่ามันแล้วแต่กิจกรรมที่คุณเลือกทำที่รีสอร์ทด้วย บางกิจกรรมอาจจะค่อมเวลาช่วงมื้ออาหาร ทำให้กลับมากินอาหารไม่ทัน ก็อาจจะทำให้เราเสียมื้อนั้นไปฟรีๆ เลย แต่จากที่ได้ไปพักที่ Safari Island และ Angaga Island กิจกรรมที่เจอจะไม่ค่อมมื้ออาหารครับ จะเป็น ก่อนหรือหลังมื้ออาหารซะมากกว่าครับ

2.3. กิจกรรมที่โรงแรม
กิจกรรม ก็จะเป็นกิจกรรมทางน้ำครับ เช่น ดำน้ำ ล่องเรือ ตกปลา ดูปลาโลมา ฯลฯ ส่วนใหญ่เค้าก็จัดลงไปให้อยู่แล้วครับ เช่น พัก 3 วัน 2 คืน ก็จะมีรวม 1 กิจกรรม หรือพัก 4 วัน 3 คืน ก็จะมี 2 กิจกรรมที่รวมไปในแพ็คเกจ

3.จำนวนวันที่พัก
จากประสบการณ์ แนะนำอย่างต่ำควรไป 4 วัน 3 คืนครับ เพราะเราจะมีเวลาเที่ยวแบบชิลล์ๆ 2 วันเต็ม ซึ่งสำหรับผมกำลังดี ถ้าใครไป 3 วัน 2 คืน คุณจะมีเวลาเที่ยวจริงๆ แค่ 1 วันเท่านั้นครับ อีก 2 วันนี่คือวันเดินทางเลยครับ แน่นอนถ้าน้อยวันราคาก็จะถูกลง แต่หลายวันราคาก็จะเพิ่มขึ้นตามลำดับครับ

4.ช่วงที่ไป High หรือ Low season
แน่นอน Low season ราคาก็จะถูกกว่าหน้า High แต่จากประสบการณ์ ขอย้ำตรงนี้เลยนะครับ มัลดีฟส์เที่ยวได้ทั้งปี ถึงไปช่วงหน้าฝนมัลดีฟส์ ก็ยังสวยอยู่ครับ เพราะฝนที่มัลดีฟส์ ไม่ได้ตกกันแบบเอาจริงเอาจัง นานๆ เหมือนบ้านเรา ที่มัลดีฟส์ ฝนตกแป๊ปเดียว ก็ไปครับ แป๊ปเดียวฟ้าก็สว่าง น้ำยังใสและสวยเหมือนเดิมครับ เพราะผมเองก็ไปช่วงหน้าฝนและเจอฝนตกบ้าง ดูจากรูปได้เลยว่ายังสวยอยู่ครับ

ปัจจัยทั้งหมดที่ได้กล่าวมานี้ ล้วนส่งผลต่อราคาของแพ็คเก็จ หรือราคารวมทั้งทริปของคุณทั้งสิ้น ไม่ว่าคุณจะไปเองหรือซื้อแพ็คเกจไป สำหรับผมมัลดีฟส์ไม่ใช่ที่ๆ จะมาแข่งกันถูกครับ ต้องเข้าไปดูรายละเอียดว่าคนที่ไปเที่ยวมาถูกๆ รายละเอียดของทริปเค้าเป็นยังไง ให้เอาแบบคุ้มค่า คุ้มเงินที่จ่ายไปดีกว่านะครับ

สำหรับท่านใดอาจจะงบไม่เยอะ ก็ลองดูช่วงที่เอเจนท์เค้าจัดโปรแพ็คเกจ หรือซื้อเป็นแพ็คเกจ รวมไปเลย จ่ายครั้งเดียวจบ จะได้คุมค่าใช้จ่ายได้ครับ เพราะถ้าจะไปจ่ายแยกนั่นนี่ ผมว่าของที่มัลดีฟส์ จะค่อนข้างแพงนะครับ ถ้าพวกตามรีสอร์ทที่พัก รายละเอียดก็จะประมาณนี้ครับ


อ่านรีวิวเที่ยวมัลดีฟส์ได้ตามด้านล่างนี้เลย

REVIEW พาเที่ยว “มัลดีฟส์” นอนกลางน้ำ นั่ง SEAPLANE พักที่ SAFARI ISLAND และ ANGAGA ISLAND

 

 Facebook Comments

Related posts