How to : การขอวีซ่าเชงเก้นไปล่าแสงเหนือที่ “ไอซ์แลนด์” อย่างละเอียด

     สวัสดีคร๊าบบ ผมจะมาแชร์ประสบการณ์การขอวีซ่าเชงเก้น  ไอซ์แลนด์ ที่ผมพึ่งได้วีซ่ามาครับ ขอไม่ยากเลย แค่เตรียมเอกสารต่างๆ ให้พร้อม วันนี้ผมจะมาบอกขั้นตอนและบอกเทคนิคอย่างละเอียดเลยเรื่องการเตรียมเอกสารต่างๆ เตรียมอย่างไรให้เป๊ะ!! รับรองว่าทำตามผ่านแน่นอน  และไม่ใช่ว่าเทคนิคนี้จะใช้ได้กับ การขอวีซ่าเชงเก้น  ไอซ์แลนด์ เท่านั้น แต่เทคนิคที่จะบอกนี้ใช้ได้กับการขอวีซ่าเชงเก้นทุกประเทศครับ เพราะหลักการ การขอวีซ่าเชงเก้นคือแบบเดียวกัน

แต่ก่อนอื่นไปรู้จัก Schengen Visa กันก่อนครับ

 


วีซ่าเชงเก้น (Schengen Visa) คืออะไร ?


      การรวมตัวของกลุ่มประเทศในยุโรป 26 ประเทศ ที่มีนโยบายด้านวีซ่าร่วมกัน ทำให้ผู้ที่ถือวีซ่าเชงเก้น (Schengen Visa) สามารถเดินทางได้อย่างเสรี ไปยังประเทศต่างๆ ที่อยู่ในกลุ่มสมาชิกเชงเก้น โดย

     “ประเทศเชงเก้น” ทั้ง 26 ประเทศ ได้แก่ ออสเตรีย เบลเยี่ยม สาธารณรัฐเชก เดนมาร์ก เอสโตเนีย ฟินแลนด์ ฝรั่งเศส เยอรมนี กรีซ ฮังการี อิตาลี ลัตเวีย ลิธัวเนีย ลักเซมเบิร์ก มอลตา เนเธอร์แลนด์ โปแลนด์ โปรตุเกส สโลวัก สโลวีเนีย สเปน และสวีเดน และอีกสามประเทศนอกสหภาพยุโรปได้แก่ นอร์เว ไอซ์แลนด์ สวิตเซอร์แลนด์ และลิกเตนสไตน์

Cr.ข้อมูลจาก เว็บไซต์คณะผู้แทนสหภาพยุโรปประจำประเทศไทย

Schengen-Map

Cr.รูปภาพจาก Link 


หลักการขอ วีซ่าเชงเก้น (Schengen Visa)


 

     สำหรับการขอวีซ่าเชงเก้นนั้นก็มีหลักการขอ คือ ยื่นขอผ่านประเทศที่เราจะอยู่เที่ยวหรือพำนักนานที่สุด หรือ ถ้าอยู่เที่ยวจำนวนวันเที่ยวเท่ากันก็ยื่นขอผ่านประเทศแรกที่เดินทางไปถึง

เช่น

1.ทริป 16 วัน โดยเที่ยวที่  ฝรั่งเศส 7 วัน , อิตาลี 5 วัน และ สวิตเซอร์แลนด์ 4 วัน

   >> ข้อนี้ต้องยื่นขอวีซ่าเชงเก้นผ่านประเทศฝรั่งเศส ครับ เพราะพำนักนานที่สุด

2.ทริป 10 วัน โดยเที่ยวที่   อิตาลี 5 วัน และ สวิตเซอร์แลนด์ 5 วัน โดยบินไปลงที่อิตาลี

  >> ข้อนี้ต้องยื่นขอวีซ่าเชงเก้นผ่านประเทศอิตาลี ครับ เพราะจำนวนวันเท่ากัน ต้องยื่นผ่านประเทศแรกที่เดินทางไปถึง

3.ทริป 7 วัน โดยเที่ยวแค่ ฝรั่งเศส 7 วัน

  >> อันนี้ง่ายๆ เลยครับ ขอผ่านฝรั่งเศสได้เลย เพราะไปประเทศเดียว

     เรื่องนี้ค่อนข้างสำคัญนะครับ เพราะถ้าขอวีซ่าไม่ถูกหลักการหรือใช้ไม่ถูกวัตถุประสงค์ของวีซ่าที่ได้มา อาจจะโดนปฏิเสธให้เข้าประเทศได้ ถึงแม้จะมีวีซ่าเชงเก้นอยู่ในมือแล้วก็ตาม บางคนรู้ว่ามีประเทศที่ขอผ่านง่ายจึงไปขอที่ประเทศนั้น แต่จริงๆ แล้วไม่มีแผนที่จะไปประเทศนั้น อันนี้ต้องระวังครับ

      เคยมีกรณีทัวร์ไทยหลายสิบชีวิต บินไปถึงเยอรมันแล้วแต่โดนส่งกลับทั้งกรุ๊ป คือไปขอวีซ่าเชงเก้นกับประเทศเบลเยี่ยมเพราะเห็นว่าขอได้ง่ายและสะดวกกว่าประเทศอื่น ทำแผนเที่ยว จองโรงแรม อะไรต่างๆ ไว้ว่าจะไปเที่ยวเบลเยี่ยม แต่พอได้วีซ่าเชงเก้นมาแล้ว ยกเลิกแผนทุกอย่าง เปลี่ยนไปเที่ยว เยอรมัน สวิส อิตาลี แทน ก็เลยโดนส่งกลับทั้งกรุ๊ป เสียเงินฟรีเลย อันนี้ไม่แน่ใจว่าเป็นความมักง่าย ความไม่รู้ ความเข้าใจผิดหรืออะไรของทัวร์นะครับ ยังไงใครจะยื่นขอเองระวังให้ดีๆ นะครับ ไม่ใช่ว่า มีวีซ่าเชงเก้นแล้วจะเข้าประเทศไหนก็ได้ จริงๆ มันต้องขอมาให้ถูกต้องตามหลักด้วย
ข่าวจากลิงค์นี้ครับ Click
มาเริ่มกันเลยกับ การขอวีซ่าเชงเก้น “ไอซ์แลนด์”


     สำหรับประเทศไอซ์แลนด์ ไม่มีสถานทูต ในประเทศไทย ถ้าใครจะยื่นขอวีซ่าเชงเก้นไอซ์แลนด์ ต้องยื่นขอผ่านประเทศเดนมาร์ก ซึ่งก็จะมี VFS ศูนย์รับยื่นเอกสาร และส่งตอให้ สถานทูตเดนมาร์ก พิจารณาให้อีกครั้งครับ

สามารถเข้าไปดูรายละเอียดของศูนย์ VFS ได้ที่นี่ Link


>>> การเตรียมเอกสาร <<<


     ถือว่าเป็นขันตอนที่สำคัญมากครับ ผมจะอธิบายให้เจาะลึกให้เลย เพราะหลายคนที่ยื่นวีซ่าไม่ผ่าน เพราะเตรียมเอกสารไม่เรียบร้อย หรือพวกเอกสารที่ยื่นไปดูแล้วมีช่องโหว่ จึงทำให้วีซ่าไม่ผ่าน เราจะปิดทุกช่องโหว่นั้นครับ


1.รายการเอกสาร ที่ต้องเตรียม


วีซ่าเชงเก้นไอซ์แลนด์ วีซ่าเชงเก้นไอซ์แลนด์ วีซ่าเชงเก้นไอซ์แลนด์


***หมายเหตุ

1.เอกสารที่ยื่น หากเอกสารใดไม่ใช่ภาษาอังกฤษ ให้แปลเป็นภาษาอังกฤษ แนบไปด้วย อันนี้แปลเองได้เลย ไม่จำเป็นต้องจ้างร้านแปล ไม่จำเป็นต้องมีตราประทับรับรองจากร้านแปลใดๆ ทั้งสิ้น

2.เอกสารที่เป็นสำเนา ไม่จำเป็นต้องเซ็นต์ สำเนาถูกต้อง


2.การกรอกแบบฟอร์มยื่นคำร้องขอวีซ่า


สามารถดาวน์โหลดแบบฟอร์มได้ที่นี่ Link

วีซ่าเชงเก้นไอซ์แลนด์ วีซ่าเชงเก้นไอซ์แลนด์ วีซ่าเชงเก้นไอซ์แลนด์วีซ่าเชงเก้นไอซ์แลนด์


3.การซื้อประกันการเดินทาง


ประกันการเดินทาง ข้อนี้เป็นอีกข้อที่สำคัญครับ เพราะเห็นหลายกรณี ตกม้าตายวีซ่าไม่ผ่านเพราะเลือกประกันไม่ตรงตามเกณฑ์ที่สถานฑูตกำหนด

ความคุ้มครองของประกันจะต้องประกอบด้วยรายละเอียดดังต่อไปนี้:

วีซ่าเชงเก้นไอซ์แลนด์ ชื่อบุคคลที่ประกันคุ้มครองและช่วงเวลาที่คุ้มครอง
วีซ่าเชงเก้นไอซ์แลนด์ ค่ารักษาพยาบาลจะต้องมียอดครอบคลุมอย่างต่ำ 1.5 ล้านบาทหรือเท่ากับ 30,000 ยูโร เมื่อเทียบกับอัตราแลกเปลี่ยนเงินสกุลอื่นๆ
วีซ่าเชงเก้นไอซ์แลนด์ ประกันดังกล่าวจะต้องครอบคลุมไปทั่วทุกประเทศของเช้งเก้น – ไม่ใช่แค่ประเทศเดนมาร์ก
วีซ่าเชงเก้นไอซ์แลนด์ ประกันจะต้องคลอบคุลมระยะเวลาการพักอาศัยในแถบเช้งเก้น (ตามที่ระบุไว้ในบัตรโดยสารเดินทาง)

Cr.ข้อมูลจาก Link

           และในการเลือกประกันการเดินทางเพื่อใช้ขอวีซ่าก็ต้องเลือกให้ถูกต้องตามเกณฑ์ที่สถานฑูตกำหนด และครั้งนี้ผมก็ได้เลือกใช้ประกันการเดินทางของ แอกซ่า ครับ เพราะมีประกันการเดินทางสำหรับขอวีซ่าเชงเก้นโดยเฉพาะ และซื้อง่าย ความคุ้มครองต่างๆ ครบ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องอุบัติเหต สุขภาพ เรื่องกระเป๋าเดินทางเสียหายล่าช้า การยกเลิกหรือล่าช้าของเที่ยวบินด้วย และที่สำคัญ ประกันแอกซ่า “ถ้าวีซ่าไม่ผ่าน ขอคืนเงินได้”

โดยขั้นตอนการซื้อก็ง่ายๆ ครับ

1.เข้าไปที่ https://goo.gl/evU9hk จากนั้นคลิกที่ปุ่ม “ซื้อเลย”วีซ่าเชงเก้นไอซ์แลนด์

2.เลือกประเทศที่เดินทาง เป็น SCHENGEN และ เลือกช่วงวันเดินทาง

***หมายเหตุ ช่วงวันที่เดินทางต้องเลือกให้ครอบคุมทั้งทริปที่เราอยู่ในเขตเชงเก็นนะครับ ขาดไม่ได้แม้แต่วันเดียววีซ่าเชงเก้นไอซ์แลนด์

3.กดเลือกแพ็คเกจที่ต้องการ โดยจะมี Platinum และ Gold ทั้ง 2 แพ็คเกจนี้ความคุ้มครองเข้าเงื่อนไขสถานฑูตทั้ง 2 แพ็คเกจครับ เลือกอันไหนก็ได้ แต่แบบ Platinum ความคุ้มครองจะครอบคุมในหลายประเดินมากกว่า

สามารถกดปุ่มเพิ่มเติมได้ เพื่อดูรายละเอียดความคุ้มครองของแต่ละแพ็คเกจ เมื่อเลือกได้แล้ว ก็กดที่ปุ่ม “เลือกแผนนี้” ได้เลย

วีซ่าเชงเก้นไอซ์แลนด์ วีซ่าเชงเก้นไอซ์แลนด์

4.ทำการกรอกข้อมูลชื่อที่อยู่ จากนั้นกดปุ่ม “ถัดไป”วีซ่าเชงเก้นไอซ์แลนด์

5.ทำการตรวจสอบข้อมูลผู้เดินทางและหน้านี้สามารถเพิ่มข้อมูลผู้รับผลประโยชน์ได้ โดยคลิกที่ “เปลี่ยนผู้รับผลประโยชน์” จากนั้นกดปุ่ม “ถัดไป”วีซ่าเชงเก้นไอซ์แลนด์

6.หน้าตรวจสอบรายละเอียดทั้งหมดอีกครั้ง และรายละเอียดข้อกำหนด ถ้าโอเคแล้วให้กด “ยอมรับเงื่อนไขและ้ข้อกำหนด” จากนั้นกดปุ่ม “ชำระเงิน”วีซ่าเชงเก้นไอซ์แลนด์

7.ทำการกรอกข้อมูลบัตรเครดิต เพื่อชำระเงินวีซ่าเชงเก้นไอซ์แลนด์

9.เมื่อรำระเงินเรียบร้อย ระบบจะส่งกรมธรรม์ เข้าไปให้ทางอีเมล์ที่ได้กรอกไป จากนั้นใช้ไฟล์ในเมล์ พิมพ์ไปใช้แนบ เพื่อยื่นขอวีซ่าได้เลย “เป็นอันจบเรื่องการซื้อประกัน”


4. การจองตั๋วเครื่องบิน แบบยังไม่จ่ายเงินเพื่อใช้ขอวีซ่า


       การออกตั๋วเครื่องบินเพื่อใช้ขอวีซ่า สามารถทำเองได้ง่ายๆ โดยเข้าไปจองในเว็บสายการบิน ที่มีให้เลือกว่าสามารถจ่ายเงินภายหลังได้ภายใน … ชั่วโมง ซึ่งส่วนใหญ่ภายใน 48 หรือ 72 ชม และเราก็สามารถใช้ใบที่สายการบินส่งมาไปขอได้เลย สำหรับสายการบินที่จ่ายเงินภายหลังได้ที่ผมทราบก็จะมี Thai Airways , EVA และ Cathay Pacific

      หรืออีกวิธีคือการจองผ่านเอเจนท์ ครับ ก็จะมีค่าธรรมเนียมที่แตกต่างกันไป ลองติดต่อได้ที่ Line ID : @mprabin (ใส่ @ ด้านหน้าด้วยนะครับ )มีค่าธรรมเนียม 300 บาท

***สำหรับใบจองตั๋วเครื่องบิน ทางสถานฑูต ระบุชัดเจนนะครับ ว่าอย่าจองแบบจ่ายเงินจนกว่าจะได้รับอนุมัติวีซ่า ซึ่งนั่นก็หมายความว่า เราสามารถใช้แค่ใบจองไปยื่นได้แบบไม่ต้องกังวลเลยนะครับ ถึงแม้ว่าบางสถานฑูตจะใช้เวลาพิจาณาหลายวัน แต่ในจองตั๋วมีระยะเวลาให้จ่ายเงินแค่ 72 ชั่วโมง ก็ไม่เป็นไรครับ ใช้ได้เหมือนเดิม


5.การจองโรงแรม แบบสามารถยกเลิกการจองได้ฟรี


      การจองโรงแรม เราต้องจองแบบที่สามารถยกเลิกได้ โดยไม่มีค่าใช้จ่ายครับ เพื่อใช้ในการขอวีซ่าก่อน เผื่อใครขอวีซ่าไม่ผ่านจะได้ไม่ต้องเสียเงินฟรีนะครับ แต่ทำตามวิธีผม รับรองผ่านครับ เตรียมเอกสารให้ดีก็พอ

     การจองที่พักแบบสามารถยกเลิกได้ฟรี สามารถจองได้ที่เว็บ Booking.com  ต้องดูดีๆ นะครับ ถ้าอันไหนที่มันยกเลิกได้ฟรี ก็จะมีเขียนบอกไว้อยู่ ว่ายกเลิกได้ฟรีถึงวันไหน

***หมายเหตุ ห้ามยกเลิกการจองที่พักจนกว่าจะทราบผลอนุมัติวีซ่า


6.แผนการเดินทาง


      การทำแผนการเดินทางทำแค่แผนคร่าวๆ ก็พอ ยังไม่ต้องทำละเอียดมากถึงขนาดว่าบอกชื่อสถานที่ๆ จะไปในแต่ละวัน สำหรับการแนะนำของผมคือ ทำให้สถานฑูตดูง่ายที่สุด เพราะวันๆ หนึง จนท ต้องตรวจเอกสารจำนวนมาก

รูปด้านล่างนี้ คือแผนที่ผมใช้ยื่นขอวีซ่าไป และก็ผ่าน ไม่มีปัญหาอะไรครับ

วีซ่าเชงเก้นไอซ์แลนด์

***หมายเหตุ พวกเอกสารจองที่พัก ตั๋วเครื่องบินที่จอง ต้องสอดคล้อง กับแผนที่ยื่นไปนะครับ ใบจองตั๋วรถไฟหรือตั๋วเครื่องบินที่ใช้เดินทางภายในเขตเชงเก้น ผมไม่ได้ยื่นไปนะครับ แต่ จนท ก็ถามอยู่ว่ามีไหม ก็เลยเขียนเพิ่มไปว่า เดี๋ยวจะไปซื้อที่โน้นเลย


7.เอกสารรับรองถึงอาชีพ การทำงาน หรือการเรียน พร้อมใบรับรองรายได้


1.กรณีพนักงานประจำ พนักงานบริษัท ขอใบรับรองการทำงาน ที่ระบุทั้งวันเริ่มต้นทำงาน ตำแหน่ง ระยะเวลาที่ทำงานมานานเท่าไรแล้ว เงินเดือน(อาจจะแยกใบรับรองเงินเดือนมาอีกใบเลยก็ได้) พร้อมลายเซ็นต์ ของผู้มีอำนาจรับรอง

2.เจ้าของธุรกิจ แนบใบจดทะเบียนการค้า และใบที่แสดงรายละเอียดว่าเรามีชื่อเป็น เจ้าของธุรกิจนั้น

3.กรณีพนักงานอิสระ เขียนจดหมายแนะนำตัวว่าตอนนี้ทำอะไร มีแหล่งรายได้มาจากไหน พร้อมแนบหลักฐานการได้มาของรายได้ด้วยนะครับ เช่นใบที่มีคนจ่ายเงินให้เรา ใบรับเงิน หรือบัญชีธนาคาร

4.นักเรียน นักศึกษา ตอนนี้ขอเอกสารรับรองจากสถาบัตรครับ ว่ากำลังศึกษาอยู่

***หมายเหตุ เอกสารทุกอย่างต้องเป็นภาษาอังกฤษ ถ้าเป็นภาษาไทย ให้แปลแล้ว แนบไปด้วย แปลเองได้เลย ไม่จำเป็นต้องให้ร้านแปล หรือต้องมีใครเซ็นต์รับรองการแปล ยื่นใบภาษาไทย และ ใบแปล ไปพร้อมกัน

        ส่วนนี้ เค้าตองการดูว่าเราจะกลับมาเมืองไทยจริงๆ นะ จะไม่หนีไปทำงานหรืออาศัยอยู่ที่ประเทศเค้า ถ้าใครที่ไม่อยู่ใน 4 กลุ่มที่ได้ยกตัวอย่างไป ก็ต้องหาเอกสารอะไรอย่างอื่นที่มายืนยันว่า คุณมีภาระผูกพัน อยู่ไทย ที่ยังไงคุณก็ต้องกลับมา


8.เอกสารทางการเงิน


      เอกสารทางการเงิน เช่น สมุดบัญชีเงินฝากธนาคาร ย้อนหลัง 90 วัน (3 เดือน) และต้องมีเงินใน บช ขั้นต่ำ 50,000 บาท สำหรับ statement ย้อนหลัง 3 เดือน สำหรับวีซ่าไอซ์แลนด์ สามารถถ่ายเอกสารจากสมุดบัญชีไปได้เลย และพกสมุดบัญชีจริงไปด้วยวันที่ไปยื่น ไม่จำเป็นต้องไปขอหนังสือรับรอง บัญชีจากธนาคาร แต่ของผมก็ไปขอใบรับรองบัญชี และ statement ย้อนหลัง 6 เดือนมาจากธนาคารเลยครับ

1.พนักงานประจำ ยื่นใบรับรองเงินเดือน และ statement ย้อนหลัง 3 เดือนไปพร้อมกัน

2.เจ้าของธุรกิจ ยื่นสมุดบัญชีส่วนตัว หรือจะแนบ บัญชีบริาัทเพิ่มไปด้วยก็ได้ แต่สำหรับผมคิดว่า บัญชีส่วนตัว ที่มีเงินตามเกณฑ์ขั้นต่ำก็เพียงพอแล้ว

3.กรณีพนักงานอิสระ เอกสารแหล่งที่มาของรายได้ และ statement ย้อนหลัง 3 เดือนไปพร้อมกัน

4.นักเรียน นักศึกษา ให้ครอบครัว ทำหนังสือเป็นสปอนเซอร์ เป็นคนดูแลเรื่องค่าใช้จ่ายนะครับ พร้อมแนบเอกสารทางการเงินของคนที่เป็นสปอนเซอร์ให้เราด้วย พร้อมระบุด้วยว่าเกี่ยวของกับเรายังไง

***หมายเหตุ ความเคลื่อนไหวของบัญชีที่สมเหตุสมผล ถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญนะครับ ไม่ใช่ว่าอยู่ดีๆ มีเงินโอนเข้า 50,000 บาท ก่อนไปขอวีซ่า 1 วัน ดูแล้วมันก็ไม่ใช่แล้วครับ มันต้องมีเงินเข้าออกทุกเดือน

ข้อนี้จริงๆ ง่ายเลยครับ เพราะแค่มีเงินใน บัญชีถึง 50,000 บาท และความเคลื่อนไหวของ บัญชีที่โอเคแล้ว สำหรับข้อนี้ก็ผ่านได้ไม่มีปัญหาอะไรครับ


จบขั้นตอนเรื่องการเตรียมเอกสารสำหรับยื่นขอวีซ่าเชงเก็น ไอซ์แลนด์ 

กรุณาตรวจเอกสารทุกอย่างให้เรียบร้อยก่อนไปยื่นเอกสาร
การไปยื่นเอกสาร ที่ VFS


      ประเทศไอซ์แลนด์ ไม่มีสถานทูต ในประเทศไทย ถ้าใครจะยื่นขอวีซ่าเชงเก็นไอซ์แลนด์ ต้องยื่นขอผ่านประเทศเดนมาร์ก ซึ่งก็จะมี VFS ศูนย์รับยื่นเอกสาร และส่งต่อให้ สถานทูตเดนมาร์ก พิจารณาให้อีกครั้งครับ

      ของผมใช้เวลาแค่ประมาณ 5 วันครับก็ได้รับ SMS ว่า พาสปอร์ตได้ถูกส่งมาให้แล้ว ของผมส่ง EMS มานะครับ มาถึงผมอีกครั้งก็ประมาณวันที่ 7 ส่วนถ้าใครแจ้งว่าจะไปรับเองก็ไปรับได้เลย มี SMS แจ้งตลอดครับ หรือจะเข้าไปเช็คสถานะในเว็บก็ได้ว่าถึงไหนแล้ว

      โดยเมื่อเตียมเอกสารครบแล้วให้เดินทางไปยื่นเอกสารได้เลย ตามที่อยู่ด้านล่าง ไม่จำเป็นต้องนัดหมายก่อนล่วงหน้า

สำนักงาน:
ศูนย์รับคำร้องขอวีซ่าเดนมาร์ก,

 

วีซ่าเชงเก้นไอซ์แลนด์

เลขที่ 10/104-106 (801-803),
ชั้น 8 อาคารเทรนดี้
สุขุมวิท ซอย 13 คลองเตยเหนือ
วัฒนา กรุงเทพฯ 10110
ดูที่ตั้ง

เวลาให้บริการยื่นใบคำร้องขอวีซ่า: 8.00 น. – 12.00 น. และ 13.00 น. – 15.00 น. (จันทร์-ศุกร์) ยกเว้นวันหยุด

เวลารับหนังสือเดินทาง : 13.00 น. – 16.00 น. (จันทร์-ศุกร์) ยกเว้นวันหยุด


เป็นอันจบขั้นตอนการเตรียมเอกสารยื่นขอวีซ่าเชงเก็นไอซ์แลนด์นะครับ ท่านใดมีข้อสงสัยตรงไหน

สามารถ Inbox มาถามได้ที่เพจนะครับ

ขั้นตอนทั้งหมดที่ได้กล่าวมาสามารถไปปรับใช้กับการขอวีซ่าเชงเก็นได้ทุกประเทศ นัครับ

 

ขอให้ทุกท่านโชคดี วีซ่าผ่านกันทุกคนครับ

 

Facebook Comments

Related posts