ขั้นตอนการเตรียมเอกสารขอวีซ่า “เชงเก้นเนเธอร์แลนด์” ฉบับเป็นสปอนเซอร์ให้คนในครอบครัว

การขอวีซ่าเชงเก้นเนเธอร์แลนด์

สวัสดีครับ วันนี้ผม เอ็ม พาบิน จะมาแชร์ประสบการณ์ และขั้นตอนการขอวีซ่าเชงเก้นเนเธอร์แลนด์ ประเทศที่ขึ้นชื่อว่า ของ่ายและให้นาน แต่จริงๆ แล้วจะให้นานหรือไม่ให้นานก็ขึ้นอยู่กับประวัติของผู้ขอเองด้วย แต่อีกหนึ่งประเทศที่ของ่าย ใช้เวลาพิจารณาเร็ว เอกสารน้อย ก็คือ ที่ฝรั่งเศสนะครับ แนะนำกันไว้ ส่วนอีกประเทศที่เห็นว่าของ่ายและให้มาแบบยาวๆ คือ ขอวีซ่าเยอรมัน แต่ผมยังไม่เคยลองขอ แต่คิดว่าถ้ารอบนี้หมด จะไปขอวีซ่าเยอรมัน ต่อเลยเผื่อจะได้มายาวๆ

รีวิวนี้ผมจะมาแชร์ขั้นตอนการขอวีซ่า ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น เรื่องการเตรียมเอกสาร ขอวีซ่ายุโรปต้องมีเงินในบัญชีเท่าไหร่  ใช้ประกันการเดินทางแบบไหน

โดยครั้งนี้พิเศษตรงที่ ต้องเป็นสปอนเซอร์ให้คนในครอบครัวด้วย ก็คือ ทริปนี้ ผมจะพาแม่ที่เป็นแม่บ้าน ไม่ได้ ทำงาน ไปเที่ยวยุโรปนั่นเอง เดี๋ยวมาดูกันครับว่าต้องเตรียมเอกสารอะไรยังไงกันบ้าง

แต่ก่อนอื่นต้องขอเล่าก่อนว่าผมขอวีซ่าเชงเก้นเนเธอร์แลนด์ มาแล้ว 2 รอบ

 • รอบแรก ผมขอกับแม่ เป็นสปอนเซอร์ให้แม่ ได้วีซ่าแบบมัลติมา 45 วัน
 • รอบสอง ล่าสุด ขอคนเดียว ได้วีซ่าแบบมัลติมา 1 ปี ซึ่งเอกสารที่ยื่นรอบสอง เหมือนๆ กับรอบแรกทุกอย่างเลย

เท่าๆ ที่อ่านมาจากของหลายๆ คนก็เห็นว่าน่าจะมีสเต็ปการพิจารณา เช่น

 • ครั้งที่ 1 ได้ 45 วัน
 • ครั้ง 2 ได้ 3 เดือนหรือ 1 ปี
 • ครั้งที่ 3 ได้ 2 ปี
 • ครั้งที่ 4 ได้ 4 ปี
 • หรือบางคนอาจจะได้ 4 ปีตั้งแต่ครั้งแรกเลยก็มี

ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับโปรไฟล์เรา และการพิจารณาของ จนท ครับ ไม่มีใครสามารถบอกได้ว่าเราจะได้เท่าไร แต่ได้มา 1 ปีผมก็ดีใจแล้วครับคงได้บินไปเล่นยุโรปกันบ่อยๆ แน่ปีนี้

ไปเริ่มเริ่มกันดีกว่า แต่ก่อนอื่นไปรู้จัก Schengen Visa กันก่อนครับ

วีซ่าเชงเก้น (Schengen Visa) คืออะไร ?


      การรวมตัวของกลุ่มประเทศในยุโรป 26 ประเทศ ที่มีนโยบายด้านวีซ่าร่วมกัน ทำให้ผู้ที่ถือวีซ่าเชงเก้น (Schengen Visa) สามารถเดินทางได้อย่างเสรี ไปยังประเทศต่างๆ ที่อยู่ในกลุ่มสมาชิกเชงเก้น โดย

     “ประเทศเชงเก้น” ทั้ง 26 ประเทศ ได้แก่ ออสเตรีย เบลเยี่ยม สาธารณรัฐเชก เดนมาร์ก เอสโตเนีย ฟินแลนด์ ฝรั่งเศส เยอรมนี กรีซ ฮังการี อิตาลี ลัตเวีย ลิธัวเนีย ลักเซมเบิร์ก มอลตา เนเธอร์แลนด์ โปแลนด์ โปรตุเกส สโลวัก สโลวีเนีย สเปน และสวีเดน และอีกสามประเทศนอกสหภาพยุโรปได้แก่ นอร์เวย์ ไอซ์แลนด์ สวิตเซอร์แลนด์ และลิกเตนสไตน์

Cr.ข้อมูลจาก เว็บไซต์คณะผู้แทนสหภาพยุโรปประจำประเทศไทย

ประกันการเดินทาง สำหรับกลุ่มประเทศในทวีปยุโรป

Cr.รูปภาพจาก Link 

หลักการขอ วีซ่าเชงเก้น (Schengen Visa)
     สำหรับการขอวีซ่าเชงเก้นนั้นก็มีหลักการขอ คือ ยื่นขอผ่านประเทศที่เราจะอยู่เที่ยวหรือพำนักนานที่สุด หรือ ถ้าอยู่เที่ยวจำนวนวันเที่ยวเท่ากันก็ยื่นขอผ่านประเทศแรกที่เดินทางไปถึง

เช่น

1.ทริป 16 วัน โดยเที่ยวที่  ฝรั่งเศส 7 วัน , อิตาลี 5 วัน และ เที่ยวสวิสด้วยตัวเอง 4 วัน

>> ข้อนี้ต้องยื่นขอวีซ่าเชงเก้นผ่านประเทศฝรั่งเศส ครับ เพราะพำนักนานที่สุด

2.ทริป 10 วัน โดยเที่ยวที่   อิตาลี 5 วัน และ เที่ยวสวิสด้วยตัวเอง 5 วัน โดยบินไปลงที่อิตาลี

>> ข้อนี้ต้องยื่นขอวีซ่าเชงเก้นผ่านประเทศอิตาลี ครับ เพราะจำนวนวันเท่ากัน ต้องยื่นผ่านประเทศแรกที่เดินทางไปถึง

3.ทริปเที่ยวสวิสด้วยตัวเอง 7 วัน โดยเที่ยวแค่ สวิตเซอร์แลนด์ 7 วัน

>> อันนี้ง่ายๆ เลยครับ ขอผ่านสวิตเซอร์แลนด์ เพราะไปประเทศเดียว

     เรื่องนี้ค่อนข้างสำคัญนะครับ เพราะถ้าขอวีซ่าไม่ถูกหลักการหรือใช้ไม่ถูกวัตถุประสงค์ของวีซ่าที่ได้มา อาจจะโดนปฏิเสธให้เข้าประเทศได้ ถึงแม้จะมีวีซ่าเชงเก้นอยู่ในมือแล้วก็ตาม บางคนรู้ว่ามีประเทศที่ขอผ่านง่ายจึงไปขอที่ประเทศนั้น แต่จริงๆ แล้วไม่มีแผนที่จะไปประเทศนั้น อันนี้ต้องระวังครับ

      เคยมีกรณีทัวร์ไทยหลายสิบชีวิต บินไปถึงเยอรมันแล้วแต่โดนส่งกลับทั้งกรุ๊ป คือไปขอวีซ่าเชงเก้นกับประเทศเบลเยี่ยมเพราะเห็นว่าขอได้ง่ายและสะดวกกว่าประเทศอื่น ทำแผนเที่ยว จองโรงแรม อะไรต่างๆ ไว้ว่าจะไปเที่ยวเบลเยี่ยม แต่พอได้วีซ่าเชงเก้นมาแล้ว ยกเลิกแผนทุกอย่าง เปลี่ยนไปเที่ยว เยอรมัน สวิส อิตาลี แทน ก็เลยโดนส่งกลับทั้งกรุ๊ป เสียเงินฟรีเลย อันนี้ไม่แน่ใจว่าเป็นความมักง่าย ความไม่รู้ ความเข้าใจผิดหรืออะไรของทัวร์นะครับ ยังไงใครจะยื่นขอเองระวังให้ดีๆ นะครับ ไม่ใช่ว่า มีวีซ่าเชงเก้นแล้วจะเข้าประเทศไหนก็ได้ จริงๆ มันต้องขอมาให้ถูกต้องตามหลักด้วย
ข่าวจากลิงค์นี้ครับ Click

มาเริ่มกันเลยกับ การขอวีซ่าเชงเก้น “เนเธอร์แลนด์”


    ถ้าใครจะยื่นขอวีซ่าเชงเก้นเนเธอร์แลนด์ สามารถขอ ซึ่งก็จะมี VFS ศูนย์รับยื่นเอกสาร และส่งตอให้ สถานทูตเดนมาร์ก พิจารณาให้อีกครั้งครับ

สามารถเข้าไปดูรายละเอียดของศูนย์ VFS ได้ที่นี่ Link

>>> การเตรียม เอกสารขอวีซ่าเชงเก้น <<<


  เอกสารขอวีซ่าเชงเก้น   ถือว่าเป็นขันตอนที่สำคัญมากครับ ผมจะอธิบายให้เจาะลึกให้เลย เพราะหลายคนที่ยื่นวีซ่าไม่ผ่าน เพราะเตรียมเอกสารขอวีซ่าเชงเก้น ไม่เรียบร้อย หรือพวกเอกสารที่ยื่นไปดูแล้วมีช่องโหว่ จึงทำให้วีซ่าไม่ผ่าน เราจะปิดทุกช่องโหว่นั้นครับ

1.รายการเอกสาร ที่ต้องเตรียม


 .
เอกสารการที่ใช้ยื่นประกอบคำร้องการขอวีซ่าเช็งเก้นเพื่อวัตถุประสงค์ในการท่องเที่ยว
 • หนังสือเดินทาง (ต้องมีอายุการใช้งานอย่างน้อย 6 เดือน นับจากวันเดินทาง และจะต้องมีอายุการใช้งานเหลือไม่น้อยกว่า 3 เดือน นับจากวันที่ท่านเดินทางกลับมาถึงประเทศไทย) และต้องมีหน้าว่างอย่างน้อย 2 หน้า พร้อมกับสำเนาหน้าหนังสือเดินทาง (หน้าที่มีรูปถ่าย ชื่อ-สกุล) 2 แผ่น
 • รูปถ่ายปัจจุบัน (พื้นหลังสีขาว) ขนาด 5 x 4 เซนติเมตร (2 นิ้ว) จำนวน 1 รูป
 • ใบคำร้องขอวีซ่าเชงเก้น ซึ่งกรอกอย่างสมบูรณ์พร้อมลายเซ็น โหลดได้ที่ลิงค์นี้ >> คลิก << ดูรายละเอียดการกรอกด้านล่าง
 • กรมธรรม์ประกันการเดินทาง(ประกันการเดินทาง)ซึ่งมีวงเงินคุ้มครองค่ารักษาพยาบาลอย่างน้อย 30,000 ยูโร หรือเทียบเท่า 1,500,000 บาท ท่านสามารถตรวจสอบรายชื่อบริษัทประกันได้ ที่นี่
 • รายละเอียด ตารางการเดินทาง
 • เอกสารหลักฐานทางการเงิน ที่แสดงว่าท่านสามารถรับผิดชอบค่าใช้จ่ายได้ ตลอดระยะเวลา การเดินทางของท่าน เช่น เอกสารการเดินบัญชี หรือสมุดบัญชี แสดงการเคลื่อนไหวย้อนหลัง 3 เดือน หรือกรณีที่ต้องการแสดงหลักฐานการเงินของบุคคลในครอบครัว เนื่องจากบุคคลในครอบครัวรับรองหรือออกค่าใช่จ่ายให้ จะต้องยื่นเอกสารเพื่อแสดงความสัมพันธ์ เช่น สูติบัตร ทะเบียนบ้าน หรือทะเบียนสมรส และต้องมีจดหมายเป็นลายลักษณ์อักษรจากบุคคลที่ออกค่าใช่จ่ายให้ ขอวีซ่ายุโรปต้องมีเงินในบัญชีเท่าไหร่ เดี๋ยวจะบอกไว้ช่วงด้านล่างอีกครั้ง
 • สำเนาเอกสารการสำรองที่พักทุกคืน ตลอดระยะเวลาการพำนักในกลุ่มประเทศเชงเก้นทั้งหมด ( รวมถึงประเทศอื่นๆในกลุ่มเชงเก้น)
 • สำเนาเอกสารการสำรองตั๋วโดยสารเครื่องบิน (สถานทูตฯ ขอแนะนำมิให้ท่านชำระเงินก่อนที่คำร้องขอวีซ่าจะได้รับการอนุมัติ)
 • หนังสือหรือจดหมายรับรองการทำงาน (อายุไม่เกิน 1 เดือน) หรือ เอกสารอื่นๆ ที่ยืนยันการจดทะเบียนบริษัท (อายุไม่เกิน 3 เดือน) ในกรณีที่ผู้สมัคร มีธุรกิจส่วนตัว
 • หนังสือรับรองสถานะการเป็นนักเรียน นักศึกษา

หมายเหตุ : ท่านใดมีเอกสารอื่นๆ นอกเหนือจากกนี้ก็สามารถยื่นเพิ่มเติมไปได้ แต่เอกสารนั้นควรเป็นเอกสารที่เสริมให้ประวัติเราดูแล้วผ่านง่ายขึ้น ไม่ใช่เอกสารที่ทำให้ดูอ่อนลงนะครับ

สำหรับผู้ยื่นคำร้องที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปี กรุณาดูเอกสารที่ต้องยื่นเพิ่มเติมตามลิงค์นี้ >> คลิก <<

2.รายการเอกสาร  ที่ต้องเตรียมเพิ่มเติม สำหรับการเป็นสปอนเซอร์


กรณีนี้ผมเป็นสปอนเซอร์ให้กับแม่ ซึ่งแม่มีเงินในบัญชีเพียงพอต่อการเที่ยวอยู่แล้ว แต่แม่ไม่ได้ทำงานอะไร ผมจึงต้องเป็นสปอนเซอร์การเดินทางให้กับแม่ครับ

2.1. เอกสารของผม

 • ต้องเตรียมเอกสารตามข้อ 1 ด้านบน ทั้งหมด 1 ชุด สำหรับขอวีซ่าของตัวผมเอง
 • ผมไม่ได้ยื่นเอกสารอะไรพิเศษไปนะครับ ยื่นไปแค่ตามที่เค้าขอนั่นละครับ
 • เตรียมเอกสารสำหรับเป็นสปอนเซอร์ให้แม่ โดยแนบรวมไปกับเอกสารชุดของแม่ เอกสารมีดังนี้
  • จดหมายเป็นสปอนเซอร์ จะพา … ไป … เพื่อ … โดย เกี่ยวข้องกันอย่างไร .. ไปช่วงไหนยังไงก็เขียนไป ไม่มีรูปแบบตายตัวนะครับ เอาให้ จนท อ่านแล้วเข้าใจจุดประสงค์เราก็พอ
  • สำเนาทะเบียนบ้าน ทั้งของผมและของแม่ พร้อมแปล ถ่ายให้อยู่ในหน้าเดียวกัน (ตรงนี้เป็นสิ่งที่ยืนยันว่าเป็นแม่ลูกกันจริงๆ)
  • เอกสารทางการเงินและอาชีพการงานของผม
  • รูปถ่ายผมกับแม่ ส่วนนี้ยื่นหรือไม่ยื่นก็ได้นะครับ แต่ผมยื่น เพราะผมเคยพาแม่ไปเที่ยวมาแล้วหลายประเทศ เลยยื่นไปด้วย
  • หน้าหนังสือเดินทางของผม

2.2. เอกสารของแม่

 • ต้องเตรียมเอกสารตามข้อ 1 ด้านบน ทั้งหมด เท่าที่จะสามารถเตรียมได้ โดยของแม่ผมสิ่งที่ยื่นไปมีดังนี้
  • หนังสือเดินทาง , รูปถ่ายปัจจุบัน , ใบคำร้องขอวีซ่าเชงเก้น(ระบุว่ามีสปอนเซอร์) , ประกันการเดินทาง ,แผนการเดินทาง , เอกสารหลักฐานทางการเงิน ,ใบจองที่พักและตั๋วเครื่องบิน
  • สังเกตุว่าแม่เองก็ยื่นเอกสารเกือบทั้งหมด ขาด แต่หลักฐานการทำงานเพราะแม่ไม่ได้ทำงาน จึงต้องให้เอกสารของสปอนเซอร์ประกอบด้วย
  • และเอกสารสปอนเซอร์ของผมทั้งหมดตามด้านบนครับ

***หมายเหตุ

1.เอกสารที่ยื่น หากเอกสารใดไม่ใช่ภาษาอังกฤษ ให้แปลเป็นภาษาอังกฤษ แนบไปด้วย อันนี้แปลเองได้เลย ไม่จำเป็นต้องจ้างร้านแปล ไม่จำเป็นต้องมีตราประทับรับรองจากร้านแปลใดๆ ทั้งสิ้น

2.เอกสารที่เป็นสำเนา ไม่จำเป็นต้องเซ็นต์ สำเนาถูกต้อง

เอกสารราชการต่างๆ แปลเป็นภาษาอังกฤษ ดูตัวอย่างที่ลิงค์นี้ >>คลิก<<ขอเชิญ ผู้ที่สนใจเรื่องข้อมูลการเที่ยวยุโรปด้วยตัวเอง

เข้ากลุ่ม “ยุโรปไม่ไกลเกินฝัน เที่ยวด้วยตัวเองได้ง่ายๆ”

เพื่อ พูด คุย แลกเปลี่ยนข้อมูล การท่องเที่ยวยุโรปด้วยตัวเองครับ

>>คลิกที่นี่<< หรือ สะแกน QR Code ด้านล่างได้เลย

เตรียมเอกสารขอวีซ่าเชงเก้น เพื่อไปเที่ยวยุโรปด้วยตัวคุณเอง


2.การกรอกแบบฟอร์มยื่นคำร้องขอวีซ่า


สามารถดาวน์โหลดแบบฟอร์มได้ที่นี่ Link

ตัวอย่างนี้สามารถใช้ได้กับการขอวีซ่าเชงเก้นของทุกประเทศ เพราะใช้ฟอร์มเดียวกัน

ประการเดินทาง และแบบฟอร์มขอวีซ่าเชงเก้น ขอวีซ่ายุโรปต้องมีเงินในบัญชีเท่าไหร่ ก็ต้องวางแผนการเดินทางให้ดี ขอวีซ่ายุโรปต้องมีเงินในบัญชีเท่าไหร่ รู้แล้วก็นัดยื่นวีซ่าที่ VFSขอวีซ่ายุโรปต้องมีเงินในบัญชีเท่าไหร่ รู้แล้วก็เตรียมยื่นขอวีซ่าได้เลย


3.การซื้อประกันการเดินทาง


ประกันการเดินทาง ข้อนี้เป็นอีกข้อที่สำคัญครับ เพราะเห็นหลายกรณี ตกม้าตายวีซ่าไม่ผ่านเพราะเลือกประกันไม่ตรงตามเกณฑ์ที่สถานฑูตกำหนด

ควรซื้อกับเจ้าที่วีซ่าไม่ผ่านขอเงินคืนได้ ถ้าจะให้แนะนำ ผมก็จะแนะนำเป็นประกันการเดินทางของ Cigna ครับ เพราะนอกจากวีซ่าไม่ผ่านจะขอคืนเงินได้ ความคุ้มครองต่างๆ ตรงตามที่สถานทูตกำหนดแล้ว

ประกันการเดินทางของ Cigna ยังพิเศษกว่า คือ ไม่ต้องสำรองเงินเราจ่ายก่อน กรณีต้องเข้ารับการรักษา ที่ต่างประเทศ ซึ่งตรงนี้ผมว่าดีมากๆ เลยนะ เพราะถ้าเกิดเหตุอะไรขึ้นมาแล้วต้องเข้ารับการรักษา ที่ต่างประเทศ ผมว่ามันไม่ใช่ค่าใช้จ่ายน้อยๆ แน่นอน บางทีเราอาจจะแค่เตรียมเงินไปพอสำหรับเที่ยว ไม่ได้เตรียมไปเผื่อกรณีฉุกเฉิน

สำหรับใครที่สนใจ ประกันการเดินทางของ Cigna เข้าไปดูรายละเอียดในลิงค์ ประกันภัยการเดินทาง ลิงค์นี้นะครับ

ความคุ้มครองของประกันจะต้องประกอบด้วยรายละเอียดดังต่อไปนี้:

การขอวีซ่าเชงเก้นเนเธอร์แลนด์ ชื่อบุคคลที่ประกันคุ้มครองและช่วงเวลาที่คุ้มครอง
การขอวีซ่าเชงเก้นเนเธอร์แลนด์ ค่ารักษาพยาบาลจะต้องมียอดครอบคลุมอย่างต่ำ 1.5 ล้านบาทหรือเท่ากับ 30,000 ยูโร เมื่อเทียบกับอัตราแลกเปลี่ยนเงินสกุลอื่นๆ
การขอวีซ่าเชงเก้นเนเธอร์แลนด์ ประกันดังกล่าวจะต้องครอบคลุมไปทั่วทุกประเทศของเช้งเก้น – ไม่ใช่แค่ประเทศเนเธอร์แลนด์ ซื้อเป็นแบบ worldwide ก็ได้นะครับ ขอแค่วงเงินเกินที่กำหนด
การขอวีซ่าเชงเก้นเนเธอร์แลนด์ ประกันจะต้องคลอบคลุมระยะเวลาการพักอาศัยในแถบเชงเก้น (ตามที่ระบุไว้ในบัตรโดยสารเดินทาง)

Cr.ข้อมูลจาก Link


4. การจองตั๋วเครื่องบิน แบบยังไม่จ่ายเงินเพื่อใช้ขอวีซ่า


       การออกตั๋วเครื่องบินเพื่อใช้ขอวีซ่า สามารถทำเองได้ง่ายๆ โดยเข้าไปจองในเว็บสายการบิน ที่มีให้เลือกว่าสามารถจ่ายเงินภายหลังได้ภายใน … ชั่วโมง ซึ่งส่วนใหญ่ภายใน 48 หรือ 72 ชม และเราก็สามารถใช้ใบที่สายการบินส่งมาไปขอได้เลย สำหรับสายการบินที่จ่ายเงินภายหลังได้ที่ผมทราบก็จะมี Thai Airways , EVA และ Cathay Pacific

      หรืออีกวิธีคือการจองผ่านเอเจนท์ ครับ ก็จะมีค่าธรรมเนียมที่แตกต่างกันไป

***สำหรับใบจองตั๋วเครื่องบิน ทางสถานฑูต ระบุชัดเจนนะครับ ว่าอย่าจองแบบจ่ายเงินจนกว่าจะได้รับอนุมัติวีซ่า ซึ่งนั่นก็หมายความว่า เราสามารถใช้แค่ใบจองไปยื่นได้แบบไม่ต้องกังวลเลยนะครับ ถึงแม้ว่าบางสถานฑูตจะใช้เวลาพิจาณาหลายวัน แต่ในจองตั๋วมีระยะเวลาให้จ่ายเงินแค่ 72 ชั่วโมง ก็ไม่เป็นไรครับ ใช้ได้เหมือนเดิม


5.การจองโรงแรม แบบสามารถยกเลิกการจองได้ฟรี


      การจองโรงแรม เราต้องจองแบบที่สามารถยกเลิกได้ โดยไม่มีค่าใช้จ่ายครับ เพื่อใช้ในการขอวีซ่าก่อน เผื่อใครขอวีซ่าไม่ผ่านจะได้ไม่ต้องเสียเงินฟรีนะครับ แต่ทำตามวิธีผม รับรองผ่านครับ เตรียมเอกสารให้ดีก็พอ

     การจองที่พักแบบสามารถยกเลิกได้ฟรี สามารถจองได้ที่เว็บ Booking.com  ต้องดูดีๆ นะครับ ถ้าอันไหนที่มันยกเลิกได้ฟรี ก็จะมีเขียนบอกไว้อยู่ ว่ายกเลิกได้ฟรีถึงวันไหน

***หมายเหตุ ห้ามยกเลิกการจองที่พักจนกว่าจะทราบผลอนุมัติวีซ่า


6.แผนการเดินทาง


      การทำแผนการเดินทางทำแค่แผนคร่าวๆ ก็พอ ยังไม่ต้องทำละเอียดมากถึงขนาดว่าบอกชื่อสถานที่ๆ จะไปในแต่ละวัน สำหรับการแนะนำของผมคือ ทำให้สถานฑูตดูง่ายที่สุด เพราะวันๆ หนึง จนท ต้องตรวจเอกสารจำนวนมาก

รูปด้านล่างนี้ คือแผนที่ผมใช้ยื่นขอวีซ่าไป และก็ผ่าน ไม่มีปัญหาอะไรครับ ใช่แค่นี้จริงๆ ใช้มาหลายครั้งแล้วด้วย

ขอวีซ่ายุโรปต้องมีเงินในบัญชีเท่าไหร่ ก็ต้องวางแผนการเดินทางให้ดี

***หมายเหตุ พวกเอกสารจองที่พัก ตั๋วเครื่องบินที่จอง ต้องสอดคล้อง กับแผนที่ยื่นไปนะครับ ใบจองตั๋วรถไฟหรือตั๋วเครื่องบินที่ใช้เดินทางภายในเขตเชงเก้น ผมไม่ได้ยื่นไปนะครับ แต่ จนท ก็ถามอยู่ว่ามีไหม ก็เลยเขียนเพิ่มไปว่า เดี๋ยวจะไปซื้อที่โน้นเลย
7.เอกสารรับรองถึงอาชีพ การทำงาน หรือการเรียน พร้อมใบรับรองรายได้


1.กรณีพนักงานประจำ พนักงานบริษัท ขอใบรับรองการทำงาน ที่ระบุทั้งวันเริ่มต้นทำงาน ตำแหน่ง ระยะเวลาที่ทำงานมานานเท่าไรแล้ว เงินเดือน(อาจจะแยกใบรับรองเงินเดือนมาอีกใบเลยก็ได้) พร้อมลายเซ็นต์ ของผู้มีอำนาจรับรอง

2.เจ้าของธุรกิจ แนบใบจดทะเบียนการค้า และใบที่แสดงรายละเอียดว่าเรามีชื่อเป็น เจ้าของธุรกิจนั้น

3.กรณีพนักงานอิสระ เขียนจดหมายแนะนำตัวว่าตอนนี้ทำอะไร มีแหล่งรายได้มาจากไหน พร้อมแนบหลักฐานการได้มาของรายได้ด้วยนะครับ เช่นใบที่มีคนจ่ายเงินให้เรา ใบรับเงิน หรือบัญชีธนาคาร

4.นักเรียน นักศึกษา ตอนนี้ขอเอกสารรับรองจากสถาบัตรครับ ว่ากำลังศึกษาอยู่

***หมายเหตุ เอกสารทุกอย่างต้องเป็นภาษาอังกฤษ ถ้าเป็นภาษาไทย ให้แปลแล้ว แนบไปด้วย แปลเองได้เลย ไม่จำเป็นต้องให้ร้านแปล หรือต้องมีใครเซ็นต์รับรองการแปล ยื่นใบภาษาไทย และ ใบแปล ไปพร้อมกัน

        ส่วนนี้ เค้าตองการดูว่าเราจะกลับมาเมืองไทยจริงๆ นะ จะไม่หนีไปทำงานหรืออาศัยอยู่ที่ประเทศเค้า ถ้าใครที่ไม่อยู่ใน 4 กลุ่มที่ได้ยกตัวอย่างไป ก็ต้องหาเอกสารอะไรอย่างอื่นที่มายืนยันว่า คุณมีภาระผูกพัน อยู่ไทย ที่ยังไงคุณก็ต้องกลับมา


8.เอกสารทางการเงิน


      เอกสารทางการเงิน เช่น สมุดบัญชีเงินฝากธนาคาร ย้อนหลัง 90 วัน (3 เดือน) และต้องมีเงินใน บช ขั้นต่ำ 50,000 บาท สำหรับ statement ย้อนหลัง 3 เดือน สำหรับวีซ่าไอซ์แลนด์ สามารถถ่ายเอกสารจากสมุดบัญชีไปได้เลย และพกสมุดบัญชีจริงไปด้วยวันที่ไปยื่น ไม่จำเป็นต้องไปขอหนังสือรับรอง บัญชีจากธนาคาร แต่ของผมก็ไปขอใบรับรองบัญชี และ statement ย้อนหลัง 6 เดือนมาจากธนาคารเลยครับ

1.พนักงานประจำ ยื่นใบรับรองเงินเดือน และ statement ย้อนหลัง 3 เดือนไปพร้อมกัน

2.เจ้าของธุรกิจ ยื่นสมุดบัญชีส่วนตัว หรือจะแนบ บัญชีบริาัทเพิ่มไปด้วยก็ได้ แต่สำหรับผมคิดว่า บัญชีส่วนตัว ที่มีเงินตามเกณฑ์ขั้นต่ำก็เพียงพอแล้ว

3.กรณีพนักงานอิสระ เอกสารแหล่งที่มาของรายได้ และ statement ย้อนหลัง 3 เดือนไปพร้อมกัน

4.นักเรียน นักศึกษา ให้ครอบครัว ทำหนังสือเป็นสปอนเซอร์ เป็นคนดูแลเรื่องค่าใช้จ่ายนะครับ พร้อมแนบเอกสารทางการเงินของคนที่เป็นสปอนเซอร์ให้เราด้วย พร้อมระบุด้วยว่าเกี่ยวของกับเรายังไง

***หมายเหตุ ความเคลื่อนไหวของบัญชีที่สมเหตุสมผล ถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญนะครับ ไม่ใช่ว่าอยู่ดีๆ มีเงินโอนเข้า 50,000 บาท ก่อนไปขอวีซ่า 1 วัน ดูแล้วมันก็ไม่ใช่แล้วครับ มันต้องมีเงินเข้าออกทุกเดือน

ข้อนี้จริงๆ ง่ายเลยครับ เพราะแค่มีเงินใน บัญชีถึง 50,000 บาท และความเคลื่อนไหวของ บัญชีที่โอเคแล้ว สำหรับข้อนี้ก็ผ่านได้ไม่มีปัญหาอะไรครับ


จบขั้นตอนเรื่องการเตรียมเอกสารสำหรับยื่นขอวีซ่าเชงเก็น เนเธอร์แลนด์

กรุณาตรวจเอกสารทุกอย่างให้เรียบร้อยก่อนไปยื่นเอกสาร

.

.

การนัดคิวไปยื่นเอกสาร ที่ VFS

ก่อนนำเอกสารไปยื่นต้องนัดคิวล่วงหน้าก่อน โดยเข้าไปที่ลิงค์นี้ >>คลิก<<

ต้องทำการลงทะเบียนผู้ใช้งานใหม่ก่อน จากนั้นทำตามขั้นตอนทำการเลือกวันและเวลาที่จะทำการนัดหมาย จากนั้นทำตามขั้นตอนไปจนเสร็จเรียบร้อย

จะสังเกตว่าเมนูทางด้านซ้ายมีให้เปลี่ยนวัน หือยกเลิกนัดได้ กรณีที่เรานัดแล้ว แต่ไม่สะดวกไปตามวันและเวลาที่นัดในตอนแรก

เมื่อทำตามขั้นตอนทั้งหมดแล้วจะได้ใบนัดหมายมาแบบด้านล่าง ให้พิมพ์ออกมาแล้วถือไปด้วยวันยื่นเอกสาร

หนึ่งใบนัดหมายสามารถเพิ่มได้หลายผู้เดินทางนะครับ อย่างผมไปกับแม่ ใช้ใบนัดหมายเดียวกันครับ

เตรียมเอกสารขอวีซ่าเชงเก้นให้พร้อมแล้วจอง

หลักฐานเอกสารในการจองยื่นขอวีซ่าเชงเก้น

ค่าบริการที่ต้องเตรียมไป

1.ค่าธรรมเนียมวีซ่า 2,320 บาท

2.ค่าบริการ VFS  970 บาท

3.ค่าส่งไปรษณีย์ EMS 200 บาท *** ใครไปรับเองก็ไม่ต้องเสียตรงนี้

4.ค่า SMS แจ้งสถานะ 60 บาท

สถานที่ยื่นวีซ่า 

ศูนย์รับคำร้องขอวีซ่าประเทศเนเธอร์แลนด์ – กรุงเทพฯ

ที่อยู่: อาคาร เดอะเทรนดี้ ชั้น 28 สุขุมวิท 13 แขวงคลองเตยเหนือ เขตวัฒนา กรุงเทพฯ 10110


เป็นอันจบขั้นตอนการเตรียม เอกสารขอวีซ่าเชงเก้น เนเธอร์แลนด์นะครับ ท่านใดมีข้อสงสัยตรงไหน

สามารถ Inbox มาถามได้ที่เพจนะครับ

ขั้นตอนทั้งหมดที่ได้กล่าวมาสามารถไปปรับใช้กับการขอวีซ่าเชงเก้นได้ทุกประเทศ นะครับ

ขอให้ทุกท่านโชคดี วีซ่าผ่านกันทุกคนครับ

สถานที่ยื่นเอกสารเพื่อขอวีซ่าเชงเก้น

ฝากรีวิวเที่ยวเนเธอร์แลด์ด้วย ตามด้านล่างนะครับ

รีวิว พาเที่ยวอัมสเตอร์ดัม , เนเธอร์แลนด์ กับทริปลุยเดี่ยวเที่ยวยุโปรด้วยตัวเอง

พาเที่ยว หมู่บ้านกังหันลม Zaanse Schans , Amsterdam Netherlands

ขอเชิญ ผู้ที่สนใจเรื่องข้อมูลการเที่ยวยุโรปด้วยตัวเอง

เข้ากลุ่ม “ยุโรปไม่ไกลเกินฝัน เที่ยวด้วยตัวเองได้ง่ายๆ”

เพื่อ พูด คุย แลกเปลี่ยนข้อมูล การท่องเที่ยวยุโรปด้วยตัวเองครับ

>>คลิกที่นี่<< หรือ สะแกน QR Code ด้านล่างได้เลย

หากมีวีซ่าเชงเก้น คุณก็เที่ยวยุโรปคนเดียวได้ด้วยเทคนิคจากเรา

Facebook Comments

Related posts