16 ข้อควรรู้ ก่อนไป “มัลดีฟส์” Maldives ด้วยตัวเอง

เที่ยวมัลดีฟส์ กับ 16 ข้อควรรู้ ก่อนไป “มัลดีฟส์” #เอ็มพาบิน

ช่วงนี้กระแสมัลดีฟส์ เริ่มมานะครับ แต่อยากให้มาแวะอ่านสิ่งที่ควรรู้ก่อนไปซะก่อน เป็นสิ่งที่ผมอยากแชร์ จากประสบการณ์ที่เคยได้ไปมาครับ

1.คุณสามารถไปเที่ยวมัลดีฟส์แบบประหยัดๆได้ โดยการเลือกพักโรงแรมในตัวเมืองมาเล่ แล้วค่อยซื้อทัวร์แบบ One day trip ออกไปดำน้ำ ราคาประมาณ 60-70 USD
.
2.ช่วงเวลาที่เหมาะกับไปเที่ยวมัลดีฟส์คือ 4 วัน 3 คืน เพราะเราจะมีเวลาเที่ยวแบบชิลล์ๆ 2 วันเต็ม ซึ่งสำหรับผมกำลังดี ถ้าใครไป 3 วัน 2 คืน คุณจะมีเวลาเที่ยวจริงๆ แค่ 1 วันเท่านั้นครับ อีก 2 วันนี่คือวันเดินทางเลยครับ แน่นอนถ้าน้อยวันราคาก็จะถูกลง แต่หลายวันราคาก็จะเพิ่มขึ้นตามลำดับครับ เที่ยวบิน และการรับส่งของโรงแรมได้ถูกจัดมาให้พอดีกับการเดินทางตั้งแต่ก้าวลงไปถึงที่สนามบินจนวันกลับครับ
.
3.มัลดีฟส์ ไปได้ทั้งปี แม้กระทั้งหน้าฝนมัลดีฟส์ ก็ยังสวยอยู่ ด้วยพื้นที่เกาะแต่ละเกาะ ที่เล็กมากกลางมหาสมุทร ทำให้เวลาฝนตกก็จะไม่ได้ตกนาน แป๊ปเดียวฝนก็เคลื่อนไปตกที่อื่น โดยที่น้ำก็ยังใสอยู่
.
4.มัลดีฟส์ เป็นประเทศที่เต็มไปด้วยหมู่เกาะมากมาย แต่ที่นี่เค้าจะเรียกว่า อะทอลล์ (Atoll) ของเรียกว่าเกาะแล้วกันนะครับ 1 รีสอร์ทก็จะยึดพื้นที่กันคนละ เกาะเลย
.
5.บางเกาะมีพื้นที่เล็กกว่าสนามฟุตบอลซะอีก แต่สามารถสร้างที่พักยื่นไปในน้ำได้เป็นสิบๆ ห้อง
.
6.ไปมัลดีฟส์ ไปเองได้เลย ไม่ต้องใช้ทัวร์ เพราะถ้าคุณซื้อแพ็คเกจที่พักแล้ว เค้าก็จะมีคนคอยมารับและส่งคุณตั้งแต่สนามบิน จนไปถึงที่พัก ไม่มีอะไรต้องกังวล
.
7.ไปช่วงไหนดี High หรือ Low season
High กับ Low season ความสวยไม่ได้ต่างกันมาก แต่ราคาต่างกันมาก(เสียงสูง) ช่วงHigh ส่วนใหญ่จากที่พูกคุยกับพนักงานจะเป็นนักท่องเที่ยวทางฝั่งยุโรปมาเที่ยว เค้าจะหนีหนาวจากฝั่งนั้นมา จองห้องพักกันไว้เป็นเดือนๆ เลยโดยเฉพาะคนที่ชอบดำน้ำ
ส่วนช่วง Low season ช่วงนี้จะเห็นคนเอเชียคนไทยไปกันเยอะ เพราะเป็นช่วงที่ราคาถือว่าเอื้อมถึง แต่ทะเลก็ยังสวยอยู่ครับ
.
8.มัลดีฟส์ ไม่ใช่จองตั๋ว และที่พักแล้ว จบ
สิ่งที่คุณต้องพิจารณาเพิ่มจากที่เพจต่างๆ เอาราคามาล่อคุณก็คือ การเดินทางจากสนามบินไปที่พัก ถ้าเกาะที่พักอยู่ไม่ไกลมากก็เดินทางโดย speed boat ราคาไปกลับก็ประมาณ 4-8 พันบาท
แต่ถ้าที่พักอยู่ไกล ต้องเดินทางด้วย Sea Plan อันนี้ตัวแพงเลย ไปกลับประมาณ 11000 บาทขึ้นไป(แต่ก็ควรลองซักครั้ง เพราะจะได้เห็นวิวระหว่างทางที่สวยมากๆ).
9.คุณสามารถว่ายน้ำร่วมกับปลาฉลามไที่มัลดีฟส์
ระหว่างที่ดำน้ำอยู่บริเวณชายหาด หรือหลังที่พัก คุณอาจจะเห็นฉลามตัวใหญ่กว่าคุณว่ายมาหากินบริเวณแถวนั้น คนก็ดำน้ำไป ฉลามก็ว่ายไป (ยอมรับว่าส่วนตัวเห็นตอนแรกตกใจมาก 555)
แต่พนักงานบอกว่า ฉลามที่ว่ายมาบริเวณน้ำตื้นจะไม่ใช่ฉลามที่ดุ ไม่ทำร้ายคน แต่อย่าไปแหย่มัน ให้ทำเป็นไม่เห็น
.
10.ถ้าคุณกำลังหาแพ็คแกจที่พักคุณอาจจะเห็น แพ็คเกจ Half Board , Full Board หรือ All Inclusive มันคืออะไรนะ
Half Board คือที่พักรวมอาหารเช้า และเย็น หรือบางที่ก็เลือกได้ว่าจะเช้า และกลางวัน ก็ได้ (ไม่รวมค่าเครื่องดื่ม)
Full Board คือที่พักรวมค่าอาหารเช้า กลางวัน เย็น (ไม่รวมค่าเครื่องดื่ม)
***มื้อเช้าจะมีพวกน้ำส้ม นม อะไรพวกนี้อยู่แล้ว ทำให้ถึงเลือก Half Board หรือ Full Board ก็จะไม่ต้องซื้อน้ำเพิ่มครับ
All Inclusive คือที่พักรวมค่าอาหารเช้า กลางวัน เย็น และรวมเครื่องดื่มหลายอย่าง ทั้งแอลกอฮอล์ด้วย ถ้าเลือกแบบนี้ก็เดินกินไปเถอะครับ ทั้งวัน
.
11.ถ้าคุณซื้อแพ็คเกจไปเที่ยวมัลดีฟส์ คุณอาจจะเห็ว่าราคามันสูงมาก แต่มันจ่ายครั้งเดียวจบนะครับ โดยเฉพาะคนที่ซื้อแบบ All Inclusive ไปโน้นไม่ต้องใช้ตังค์ครับ ไปถึงโน้นก็เหมือนโดนพาไปปล่อยเกาะ นอน กิน เล่นน้ำได้ทั้งวัน
.
12.มัลดีฟส์สามารถใช้เงิน USD ได้เลย
แนะนำว่าคุณควรแลกเป็นแบงค์ย่อยๆ ไปด้วย เพื่อไว้ให้ทิปพนักงาน แต่ให้เป็นเงินไทยก็ได้นะครับ เห็นพนักงานหลายคนเค้าก็บอกว่ามาเที่ยวเมืองไทยเรื่อยๆ เหมือนกัน
.
13.เวลาช้ากว่าไทย 2 ชั่วโมง และคนที่นี่สามารถพูดภาษาอังกฤษได้ดี
.
14.ตอนนี้มี 2 สายการบินที่บินตรงจากไทยไปมัลดีฟส์ คือ Bangkok Airway และ Air Asia แนะนำว่าถ้าเจอตั๋วถูกให้จองไว้ก่อน แล้วค่อยหาจองแพ็คเกจที่พัก
.
15.พนักงานที่นี่อาจจะดูนิ่งๆ แต่ที่จริงส่วนใหญ่ใจดีครับ
.
16.สุดท้ายส่วนตัวผมคิดว่า มัลดีฟส์ เป็นประเทศที่เหมาะกับการไปเที่ยวแบบจัดเต็ม ไปทั้งทีก็นอนกลางน้ำ แบบ All Inclusive กันไปเลย แล้วคุณจะรู้ว่า นี่แหละ มันคือการมาเที่ยวมัลดีฟส์ อย่างแท้จริง

 

Review พาเที่ยว “มัลดีฟส์” นอนกลางน้ำ นั่ง Seaplane พักที่ Safari Island และ Angaga Island

รีวิว เที่ยวมัลดีฟส์ด้วยตัวเอง งบไม่ต้องเยอะ 13,000 รวมทุกอย่าง ก็เอาอยู่

Facebook Comments

Related posts