รีวิวลุยเดี่ยวเที่ยว Mexico city ด้วยตัวเอง ประเทศที่น้อยคนจะได้ไป

CoverIMG_9992 (Large)

เที่ยวเม็กซิโกด้วยตัวเอง Mexico city

เมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา มีโอกาสได้ไปแวะต่อเครื่องที่เม็คซิโก 10 ชั่วโมง เนื่องจากมีบินของสายการบิน Aeromexico สายการบินประจำชาติของแม็คซิโก กลับจากเปรู

บินมาถึงที่แม็คซิโกก็บ่ายโมกว่าๆ มีบินต่ออีกไฟล์ทก็ช่วง ห้าทุ่มเลย มีเวลาตั้งนานออกไปเที่ยวดีกว่า
แต่จริงๆ ผมลังเลพอสมควรนะ ว่าจะออกไปเที่ยวรึป่าว เพราะเห็นว่าแม้คซิโกก็เป็นเมืองที่อาชญากรรมเยอะ ค่อนข้างห่วงเรื่องความปลอดภัย
แต่อีกใจหนึง ก็ เฮ้ย!! ที่นี่ถ้าจากไทย ไม่ใช่จะมีโอกาสมากันง่ายๆ นะ แค่ค่าเครื่องก็ 4-6 หมื่นบาทแล้ว แถมบินไกลมากๆ อีก นี่เรามาอยู่ตรงนี้แล้ว ตม. ก็ผ่านออกมาแล้ว ต้องไปดู ไปเห็นว่าเมืองเค้าเป็นยังไง

เที่ยวเม็กซิโก Mexico city

สำหรับผมแล้วเคยลุยเดี่ยวมาแล้วหลายประเทศ ก็คิดอยู่นะครับว่า อิตาลี ปารีส เวียดนาม ที่โจรเยอะๆ ยังผ่านมาได้ เอาวะ ลองแม็คซิโกซักตั้งดูซิ จะเป็นยังไง(จริงๆ เกือบโดนล้วงกระเป๋าที่ปิซ่าครับ แต่รู้ตัวซะก่อนเลยรอด)

เรื่องวีซ่า : สำหรับคนไทยเข้าแม็คซิโก ต้องใช้วีซ่านะครับ แต่ถ้าใครมีวีซ่าเชงเก้น แคนาดา ญี่ปุ่น เมกา ก็ใช้วีซ่าเหล่านี้เข้าแม็คซิโกได้เลย อยู่ได้ไม่เกิน 180 วัน สำหรับผมมีวีซ่าเชงเก้นอยู่ก็ใช้ได้เลย
ประเทศนี้แปลกมากคือ ไม่ว่าจะต่อเครื่อง หรือตั้งใจบินมาเที่ยวแม็คซิโกโดยเฉพาะ ทุกคนต้องผ่าน ตม. หมด และตม. ก็เช็ควีซ่าผม และเขียนเลขวีซ่าไว้ในใบขาเข้าด้วย
***เรื่องนี้ก่อนเดินทางไปประเทศแปลกๆ ต้องเช็คข้อมูลหน่อยนะครับว่าประเทศเหล่านั้นต่อเครื่องต้องใช้วีซ่าหรือไม่ ผมก็โทรไปถามสถานฑูตแม็คซิโกในไทยมาเลย ก็บอกว่ามาคนไทยต้องใช้ แต่ถ้ามีวีซ่าตามที่กล่าวไปก็ได้รับยกเว้น

ภาษา : คนที่นี้ใช้ภาษาสเปน นะครับ เพราะแม็คซิโก เคยตกเป็นเมืองขึ้นของสเปนมาก่อน

 

เที่ยวเม็กซิโก Mexico city

ก่อนออกจากสนามบิน จัดการตัวเองใหม่ให้เรียบร้อยก่อน เรื่องของมีค่าต่างๆ

ก่อนอื่นเลยไปแลกตังค์ก่อนเพื่อเอาไว้ใช้จ่าย 100 USD น่าจะพอ แลกเป็น เงินเปโซ นะครับ 1 เปโซก็จะประมาณ 2 บาทไทย (ร้านแลกเงินจะอยู่ข้าง MOBO shop รูปบนขวาล่าง)

จัดการเรื่องกระเป๋าต่อ ผมเอากระเป๋าลาก และอุปกรณ์สำคัญ ฝากไว้ในล๊อกเกอร์ที่สนามบินก่อนมีที่ ฝากครับ 150 เปโซ ประมาณ 300 บาท ราคาแล้วแต่ขนาดล๊อคเกอร์ด้วย(รูปบนซ้ายล่าง คือร้านฝาก)

จากนั้นจัดการเรื่องเงินและบัตรเครดิต ของมีค่าต่างๆ ที่จะพกไป โดยผมจะมีกระเป๋าเล็กๆ สำหรับรัดติดกับตัวไว้ แล้วใส่เสื้อทับอีกที แล้วก็กระเป๋าสำหรับหยิบไว้ใช้จ่าย
ส่วนกระเป๋าเป้ ผมก็มีกุญแจล๊อคนะ เรียกว่าเข้าสู่โหมดป้องกันในการเที่ยวเต็มที่

เที่ยวเม็กซิโก Mexico city

 เดินทางเข้าเมือง
การเดินทางเข้าเมือง ก็จะมีแท๊กซี่ กับ รถไฟฟ้านะครับ ก่อนมาผมอ่านเจอว่ามีรถไฟฟ้า ก็เลยเดี๋ยวเดินทางด้วยวิธีนี้ละ
ไปถาม Infomation ก่อนเลยว่ารถไฟฟ้าอยู่ตรงไหนเหรอ เค้าก็ชี้มาบอกอยู่ที่ประตู 3 ออกมาก็ไม่เจอไหนวะ เจอแต่แท๊กซี่ มี จนท สนามบินเดินมาพอดีก็เลยถาม แกก็เลยบอกว่ามันอยู่นอกสนามบินโน้น อะ ผมก็เดินตามทางไป
พอถึงหน้าสนามบินให้เลี้ยวซ้ายแล้วเดินตรงไปเรื่อยๆ จนกว่าจะเจอตลาดนะครับ
ระหว่างนั้นผมก็เดิน ไปเรื่อยๆ จนรู้สึกว่าเดินมาไกล แต่ทำไมยังไม่เห็นสถานีรถไฟเลย ก็เลยหาถามคนอีก เค้าก็บอกเดินตรงไปข้างหน้าอีกเรื่อยๆ ในใจตอนนั้นคิดว่า ห๊ะ ยังไปอีกเหรอ นี่เดินมาไกลมากๆ แล้วนะ

ระหว่างทางที่เดินไปได้เห็น สตรีทฟูต ต้องบอกว่าแต่ละอย่างน่ากินมาก เห็นของขายแปลกๆ เยอะมากเลย แค่นี้ก็รู้สึกตื่นตาตื่นใจแล้วนะครับ

เที่ยวเม็กซิโก Mexico city

เดินไปเรื่อยๆ จนเจอตลาด แล้วก็พบกับทางเข้าสถานีรถไฟฟ้า เฮ้อ ถึงซะที เดินมาไกลจนนึกว่าเดินจากสนามบินดอนเมือง ไปฟิวเจอร์พาร์ครังสิต 555 ทางเข้าสถานีรถไฟจะซ่อนตัวอยู่ในตลาด เป็นทางเดินเข้าไปใต้ดิน ไม่สังเกตดีๆ นี่อาจจะไม่เห็น แต่ถ้าไม่เห็นก็ถามคนเอานะ

เที่ยวเม็กซิโก Mexico city

สถานีที่อยู่ใกล้สนามบินที่สุดคือ Pantitlan  สถานีนี้ใหญ่มากๆ มีรถไฟฟ้าประมาณ 4 สายผ่านสถานีนี้ อ้อ ลืมบอกไป ก่อนมาโหลดแอ๊พ Mexico metro map ใส่มือถือไว้ก่อนนะครับ จะทำให้เดินทางได้ง่ายขึ้น

ที่แรกที่จะไปคือจตุรัส Plaza de la constitucion จากสถานีนี้ก็ประมาณ 7 สถานี มีเปลี่ยนสายรถไฟ 1 รอบ เข้าไปซื้อตั๋วกันเลย ผมรู้สึกตกใจกับค่าตั๋วมาก 5 เปโซ หรือประมาณ 10 บาท ถูกอะไรปานนั้น

เที่ยวเม็กซิโก Mexico city

คนใน Mexico city ถือว่าหนาแน่นมาก โดยเฉพาะคนที่ใช้บริการรถไฟฟ้า Metro การรอขึ้นรถไฟของคนที่นี่แปลกมาก ทุกคนจะมายืนเรียงแถวกันหน้ากระดานเต็มพื้นที่ชานชะลา ไม่มีพื้นที่ให้คนในรถไฟออกมาเลย จะออกมาก็เบียดเอาละครับงานนี้

สถานีรถไฟที่นี่จะดูเก่าๆ หน่อย เพราะเค้ามีมานานมากๆ แล้ว การขึ้นรถไฟฟ้าก็ดูง่าย มีป้ายชัดเจนดี ตอนขึ้นรถไฟ คนก็มองๆ ผมอยู่นะ เพราะหน้าตาดูไม่เข้าพวก แต่ก็ไม่ได้มีใครมายุ่งอะไร ก็ดูปกติดีนะ ไม่รู้สึกว่าน่ากลัวอะไร แม้คนจะค่อนข้างแน่น

เที่ยวเม็กซิโก Mexico city

ตอนโผล่มาจากสถานีรถไฟ ขึ้นมาถึง จตุรัส Plaza de la constitucion ถึงกับอุทานว่า สวยมากกก ดีนะเนี่ยที่ตัดสินใจมา

ภาพแรกที่เห็นคือ  Catedral Metropolitana โบสถ์เก่าแก่ของเมือง สถาปัตยกรรมสไตล์ยุโรป ก็แน่นอนละ เคยตกเป็นเมืองขึ้นของสเปน

วันนี้มาผมไม่ได้เข้าชมด้านใน เพราะว่ามาถึงก็เย็นแล้ว ต้องรีบเดินเก็บสถานที่ เพราะรอบๆ จตุรัสนี้มีอาคารสวยๆ เต็มเลย และกลางจตุรัสก็มีจัดงานขายของต่างๆ

เที่ยวเม็กซิโก Mexico city

เที่ยวเม็กซิโก Mexico city

เที่ยวเม็กซิโก Mexico city เที่ยวเม็กซิโก Mexico city

รูปบน จะคือ National Palace อาคารตั้งโดดเด่นสวยงามมาก

เที่ยวเม็กซิโก Mexico city

ตรงกลางจตุรัสจะมี ธงชาติแม็คซิโกผืนใหญ่ ตั้งเด่นตระหง่านมาก ไม่ว่าจะมองจากมุมไหน ก็เห็นเสมอ

เที่ยวเม็กซิโก Mexico city เที่ยวเม็กซิโก Mexico city

ขอถ่ายรูปด้วยซะหน่อย ผืนธงใหญ่มากจริงๆ

เที่ยวเม็กซิโก Mexico city

เดินถ่ายรูปรัวๆ เลย บริเวณลานตรงจตุรัส ก็มีงานพอดี ไปเดินเที่ยวงาน ดูของที่ขายในงาน ก็น่ากินๆ เยอะเลย ของก็เยอะหลากหลายดี

ระหว่างนั้นรู้สึกหิว หาร้านนั่งกินดีกว่า มองไปเจอร้านแม็ค เอาร้านนี่ละ โอ้ย มาตั้งไกลมากินแม็คเนาะ จริงๆ ต้องลองร้านอาหารท้องถินนะ แต่พยายามเดินหาละ ไม่เจอ เอาแม็คนี่ละง่ายดี

 

เที่ยวเม็กซิโก Mexico city เที่ยวเม็กซิโก Mexico city เที่ยวเม็กซิโก Mexico city เที่ยวเม็กซิโก Mexico city เที่ยวเม็กซิโก Mexico city

กินเสร็จมาเดินถนนเส้นหนึง ที่คนพลุกพล่าน น่าเดินมาก ข้างทางก็เต็มไปด้วยร้านค้าเต็มไปหมด ผมชอบถนนเส้นนี้มาก วิวตึกข้างหลังสวยด้วย ชื่อถนนว่า Av Francisco I. Madero

เที่ยวเม็กซิโก Mexico city

ถนนเส้นนี้จะสามารถเดินตัดไปได้ถึง Bellas Artes Palace เลย

เที่ยวเม็กซิโก Mexico city เที่ยวเม็กซิโก Mexico city เที่ยวเม็กซิโก Mexico city

ผมชอบถนนเส้นนี้มาก ครับ บรรยากาศมันดูชิลล์ๆ ดี และตึก อาคาร ตลอดเส้นถนนก็สวยมากๆ ทั้งร้านค้า ผู้คน ทำให้ ถนนเส้นนี้ดูมีเสน่ห์แบบบอกไม่ถูก ต้องลองไปเดินดู

เที่ยวเม็กซิโก Mexico city เที่ยวเม็กซิโก Mexico city

เดินแถวนี้จนพอใจ ไปเจอศูนย์บริการนักท่องเที่ยวก็เลยไปขอแผนที่เมืองเค้า เค้าก็ให้ลงชื่อและถามนะว่ามาจากไหน พอบอกมาจากประเทศไทย เค้าก็ทำหน้าประหลาดใจมาก เพราะเค้าไม่ค่อยเจอคนไทยมาเท่าไร

พอเปิดดูแผนที่เมือง ก็สังเกตว่ามีสวนหนึงน่าไป ก็เลยค้นชื่อในเน็ตดู เฮ้ย สวย ไปๆ ไปเก็บอีกที่ ชื่อว่าสวน Central Alameda Park

เที่ยวเม็กซิโก Mexico city

จริงๆ เดินมาจากจตุรัส ก่อนหน้าได้เลย แต่ผมไม่รู้ ก็เลยนั่งรถไฟฟ้ามา อีก 2 สถานีจากจตุรัส

เที่ยวเม็กซิโก Mexico city

Central Alameda Park

การเดินทาง คือ นั่งรถไฟฟามาลงที่สถานี Bellas Artes มีสายสีเขียว กับสายสีน้ำเงินผ่าน

เที่ยวเม็กซิโก Mexico city

บรรยากาศช่วงประมาณ  6 โมงเย็น เดินออกมาจากสถานี ขวามือก็จะเห็นสวนเลย

เที่ยวเม็กซิโก Mexico city

นั่งรถไฟมาแค่ 2 สถานีเองใกล้ๆ กัน โผล่ออกมาก็กำลังจะมืดๆ แล้วละนะครับ เดินสำรวจเลย ส่วนซ้ายมือก็จะเห็นอาคารสวยๆ อาคารหนึง ตอนนั้นก็ยังไม่รู้หรอกครับว่ามันคืออาคารอะไร แต่คิดว่าต้องเป็นอาคารสำคัญแน่ๆ

เที่ยวเม็กซิโก Mexico city

เดินมาอีกจุดเจอกลุ่มวัยรุ่นกับลังแร๊พ แบทเทิลกันอยู่ เฮ้ย เจ๋งดี

 

Bellas Artes Palace

ตึกนี้ไง  Bellas Artes Palace ศูนย์ศิลปะประวัติศาสตร์ เป็นสถานที่จัดแสดงศิลปะชั้นนำของเม็กซิโก มีทั้ง  จิตรกรรมฝาผนัง และการแสดงบัลเลต์ โอเปรา และดนตรีคลาสสิกมากมาย

เที่ยวเม็กซิโก Mexico city เที่ยวเม็กซิโก Mexico city

บริเวณลานด้านหน้าก็มีลาน ที่คนมานั่งกันเยอะเลย เป็นคู่ๆ ก็เยอะ นัวกันนี่สุดๆ ถ้าจะนัวกันขนาดนี้ไปเปิดห้องเลยไหม 555

 

เที่ยวเม็กซิโก Mexico cityเที่ยวเม็กซิโก Mexico city

ตึกข้างๆ สวยๆ นี้คือ Naval Museum Federal District สวยจนต้องขอเก็บภาพไว้ซักหน่อย

เที่ยวเม็กซิโก Mexico city

ด้านหน้า Bellas Artes Palace จะมี รูปปั้นคล้ายๆ มันมี่อยู่บนเรือ แม็คซิโกก็เป็นอีกประเทศที่มีปิระมิดเยอะนะครับ ก็ถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ที่สำคัญของประเทศเลย

เที่ยวเม็กซิโก Mexico city

ตรงสวนจะมีการแสดงเปิดหมวก หลายอย่าง มีอันหนึงคนดูเยอะมาก ไปยืนดูแป๊ปหนึงก็ดูสนุกสนานเฮฮาดี คนที่นี่เค้าก็ดูกันจริงจังมากเลย

เที่ยวเม็กซิโก Mexico city เที่ยวเม็กซิโก Mexico city

คนก็มาเดินเล่น มานั่งชิลล์ๆ กันรอบสวน ไม่ได้รู้สึกถึงความน่ากลัวเลย สำหรับการเที่ยวเมืองนี้

IMG_0015 (Large)

ผมเดินชมบรรยากาศแถวนี้เกือบๆ 2 ชั่วโมงเลย เป็นอีกย่านหนึงที่รู้สึกชอบมาก

จากนั้นก็ได้เวลากลับไปสนามบิน รับกระเป๋า แลกตังค์คืน และบินต่อ ตอนขาออกมาไม่ต้องผ่าน ตม. แล้วนะครับ งง มาก พึ่งเคยเจอ ประเทศนี้ผ่าน ตม. ครั้งเดียวตอนขาเข้า แต่ผ่านทุกคนนะ คนต่อเครื่องก็ต้องผ่าน

เที่ยวเม็กซิโก Mexico city

จบการรีวิวเที่ยวแม็คซิโกช่วงเวลาสั้นๆ นี้ แต่ได้เห็นอะไรๆ เยอะเลย ไม่ว่าจะเป็น
1.แม็คซิโก ไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิดเลย ผมรู้สึกว่าเที่ยวเมืองนี้ได้อย่างชิลล์ๆ มาก จากที่ผมไปมา เวียดนาม อิตาลี ปารีส ยังน่ากลัวกว่าเยอะ
2.คนแม็คซิโก ก็ดูเป็นมิตรอยู่นะ คือก็ดูปกติดี ไม่ได้น่ากลัวอะไร เวลายื่นกล้องให้ช่วยถ่ายรูปให้ก็เฮฮาดี
3.คนที่นี่ นัวกันมาก ไม่ใช่แค่วัยรุ่นนะ นัวกันไปวัยมีอายุเลย ผมว่านัวกว่าฝรั่งอีกอะ คือจูบกันจริงจังมาก ทุกทีเลย เห็นตั้งแต่สถานีรถไฟ บนรถไฟ ไปจนถึงที่ต่างๆ ที่ไป โอ้ย จะอะไรกันนักหนา 555
4.ของที่แม็คซิโกไม่แพงเลย ราคาพอๆ กับไทย หลายอย่างเรียกว่าถูกกว่าไทยด้วยซ้ำ โดยเฉพาะ ค่ารถไฟฟ้าเนี่ย ถูกอะไรเบอร์นั้น
5.เมืองแม็คซิโกเองคนเยอะมาก โดยเฉพาะเวลาหลังคนเลิกงาน รอรถไฟฟ้า 6 7 ขวนแล้วยังไม่ได้ขึ้น คนที่นี่เค้าขึ้นรถไฟกันจริงจังมาก มันแน่นอยู่แล้วก็ยังจะอัดตัวเองเข้าไป แต่รถไฟเค้าก็วิ่งถี่มาก 2 นาทีมารอบหนึงเลย แต่ขนาดนั้นก้ยังระบายคนได้ไม่หมด
6.ตอนรอขึ้นรถไฟ คนที่นี่เค้าเรียงแถวกันเป็นหน้ากระดานเลย แทบเต็มพื้นที่ของชานชะลา แทบไม่มีพื้นที่ให้คนด้านในออก เออ ก็แปลกดี ถึงกับขนาด ผมนั่งรอดูคนขึ้นรถไฟช่วงเวลาเร่งด่วน มันรู้สึกอเมซิ่งมาก ไม่เคยเจอขนาดนี้มาก่อน
7.มานี่ผมเห็นของกินแปลกๆ เยอะเลย น่ากินๆ ก็เยอะ แต่สิ่งหนึงที่ผมเห็นคือ แตงกวาเค้าปลอกเปลือแล้วก็หั่นเป็นชิ้น ใส่ถุงขาย มีคล้ายน้ำจิ้มพริกเกลือใส่ด้วย ตอนแรกผมก็มองๆ ว่ามันคืออะไร เห็นขายกันเยอะ พอไปมองใกล้ๆ อ้าว นี่มันแตงกวา ขายกันยังกะผลไม้เลยนะ จริงๆ ต่างประเทศเค้าก็ฮิตกินแตงกว่าเล่นอยู่ ตอนไปจีนผมก็เห็นเค้าเดินขายกันแบบ กัดกินเล่นเลย เดี๋ยวต้องส่งจากไทยมาตีตลาดบ้างแล้วมั้งเนี่ย 555
8.สถานที่ท่องเที่ยวก็สวยอลังการมากเหมือนกันประเทศนี้ จนี้องอู้ว ไปหลายรอบ ชอบมากๆ
9.สนามบินแม็คซิโก ใหญ่มากๆ แต่ห้องน้ำนี่ไม่ผ่านเลย จริงๆ สนามบินใหญ่ดูดีขนาดนี้ ห้องน้ำน่าจะโอเคกว่านี้หน่อย
10.ประเทศแม็คซิโก ค่อนข้างน่าเที่ยวพอสมควรเลย ดูมีประวัติศาสตร์ เหมือนกัน ก็เค้าประเทศใหญ่ซะขนาดนี้ ยังมีแหล่งท่องเที่ยวที่เป็นเจดีย์ ปิรามิต อีกที่น่าเที่ยว
น่าจะประมาณนี้ สิ่งที่เห็นแล้วรู้สึกว่ามันสะกิดว่า เออ แปลกดี ไม่เคย เจอ

เที่ยวเม็กซิโก Mexico city

และสุดท้าย รู้สึกคิดไม่ผิดจริงๆ ที่ออกมาเที่ยวชมเมืองแม็คซิโกครั้งนี้ ถ้าไม่ออกมานี่คงเสียดายแย่ เพราะก่อนมาหลายคนก็บอกว่ามันอันตรายละ อย่าออกไปเลย นั่งรอแถวๆ สนามบินนะแหละ แต่พอออกมาแล้วก็รู้สึกว่า มันไม่ได้เป็นเหมือนที่เรารับข่าวสารมาเลยนะ
หรือเราไม่เจอเอง แต่ไม่หรอกเท่าที่สังเกตุ ก็อย่างที่บอกว่า ปารีส อิตาลี เวียดนามดูอันตรายกว่าเยอะ

ต่อไปก็รอดูตั๋วหลุดราคาถูกๆ ถ้ามีมาอีกต้องจัดมาใหม่แน่ๆ สำหรับแม็คซิโก เพราะรู้สึกว่าน่าเที่ยว พอได้มาจริงๆ แล้ว พบว่ายังมีอีกหลายที่เลยที่อยากไป
สายการบิน Aeromexico นี้ก็ราคาหลุดบ่อยเลยนะ แต่อาจจะบินจากเกาหลี หรือประเทศ อื่นซึ่งไม่ได้ออกจากไทยโดยตรง แต่เปรียบเทียบราคาดูแล้วก็ถูกกว่ามาก เพราะถ้าบินไปกลับจากไทยเลยก็ 4 5 หมื่นบาท

จบการรีวิว

ขอบคุณทุกท่านที่อ่านมาถึงตรงนี้นะครับ เดี๋ยวผมมารีวิวเที่ยวเปรูต่อให้ได้ชมกันอีก จริงๆทริปนี้ผมบินไปเที่ยวมาชูปิกชู ที่เปรู ก็เลยได้มาแวะต่อเครื่องที่แม็คซิโก

 

 

Facebook Comments

Related posts