แชร์ประสบการณ์ ขับรถเที่ยวญี่ปุ่น ขับรถเที่ยวฮอกไกโด Hokkaido

ขับรถเที่ยวฮอกไกโด Hokkaido

สวัสดีครับ วันนี้ผมจะมาแชร์ประสบการณ์ขับรถเที่ยวฮอกไกโด ประเทศญี่ปุ่น #เที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเอง

จะบอกว่าไปญี่ปุ่นมาหลายรอบ ก็ไม่เคยที่จะกล้าเช่ารถขับที่ญี่ปุ่นซักที เดินทางด้วยรถไฟตลอด คือมันไม่รู้ว่าเรื่องการจอดรถยังไง เติมน้ำมันยัง ขึ้นทางด่วนต้องจ่ายยังไง ค่าน้ำมันแพงไหม

แต่มีครั้งหนึงตอนไปโอซาก้า มีพี่ที่ไปด้วยเช่ารถพาเที่ยว คือเช่าแค่ 2 วัน แต่ผมก็ได้แค่นั่ง ตอนนั้นยังไม่ได้ขับเอง แต่ครั้งนั้นก็ถือว่าได้ประสบการณ์เกี่ยวกับการเช่ารถขับในญี่ปุ่นพอสมควร

จนล่าสุด ทริปเที่ยวฮอกไกโด ช่วงวันที่ 29 มิ.ย. – 6 ก.ค. 2561 ที่ผ่านมา ได้มีโอกาสเช่ารถขับ และผมเป็นคนขับหลักของทริปเลย ก็เลยรู้สึกว่าเช่ารถขับที่ญี่ปุ่นมันไม่ได้ยากเลยนะ วันนี้จึงจะมาแชร์ประสบการณ์ให้อ่านกันครับ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการเช่ารถ การเติมน้ำมัน การขึ้นทางด่วน ที่พักริมทาง ที่จอดรถ เป็นต้น

 

ขอเชิญเข้ากลุ่ม พูดคุย แลกเปลี่ยน เรื่องราวเที่ยวญี่ปุ่น

ที่กลุ่ม เที่ยวญี่ปุ่น ไปไหนมาแชร์

คลิกผ่านลิงค์ นี้ >>คลิก<<

หรือสแกน QR Code ตามรูปด้านล่างเลย

23847374Klook.com

ขับรถที่ญี่ปุ่น เหมือนขับรถที่ไทย

ด้วยความที่ญี่ปุ่นพวงมาลัยรถอยู่ฝั่งขวาเหมือนกันกับไทย และคนไทยก็ใช้รถญี่ปุ่นเยอะ เราก็จะคุ้นชินกับรถญี่ปุ่น และเส้นทางการขับอยู่แล้ว

ไม่เหมือนกับการไปขับรถในบางประเทศเช่นยุโรป ที่พวงมาลัยอยู่คนละด้านกับไทยเลย ไปขับแรกๆ จะต้องปรับโหมดพอสมควรกว่าจะคุ้นชิ้น

***สิ่งเดียวที่ต้องระวังสำหรับการขับรถที่ญี่ปุ่นคือ ควรเคารพกฎจราจรอย่างเคร่งครัด

การเช่ารถที่ญี่ปุ่น

ที่ญี่ปุ่นจะมีบริษัทเช่ารถรายใหญ่เลย ชื่อว่า Toyota Rent A Car ซึ่งทริปนี้เราใช้บริการเจ้านี้ โดยได้จองผ่านเว็บ ตามลิงค์นี้ >>คลิก<<  ให้บริการทั่วญี่ปุ่นเลยไม่ใช่แค่ฮอกไกโดครับ

แต่ทริปนี้พวกผมรับและส่งที่สนามบินซัปโปโรเลย จองมาเป็นรถ 6 ที่นั่ง แต่ถ้ามีกระเป๋าด้วยก็นั่ง 4-5 คนกำลังดี เบาะท้ายก็พับลงเพื่อวางของ

สำหรับการรับรถ 

พอไปถึงสนามบิน ผ่าน ตม. รับกระเป๋าเรียบร้อยให้เดินไปติดต่อที่เคาน์เตอร์ของ Toyota Rent A Car  ได้เลยโดยแสดงใบที่ได้ทำการจองไว้ผ่านเว็บ จากนั้น จนท จะพาเราขึ้นรถพัสเพื่อไปยังอาคารสำหรับรับรถ ซึ่งอยู่ใกล้ๆ กับสนามบิน

ขับรถเที่ยวฮอกไกโด Hokkaido

พอมาถึงสถานที่รับรถ เอกสารที่เราต้องเตรียมให้ จนท คือ
1.หน้าพาสปอร์ต
2.ใบขับขี่สากล ***อย่าลืมทำให้เรียบร้อยตั้งแต่อยู่ไทย
3.ใบจอง ***จริงๆ ก็แจ้งแค่ชื่อก็ได้
ตรงนี้ ใครจะทำประกันเพิ่ม จะเช่า GPS หรืออุปกรณ์ต่างๆ ก็แจ้ง จนท ได้เลย รวมทั้งบัตร ETC ซึ่งเป็นบัตรสำหรับขึ้นทางด่วน ถ้าใครไม่ซื้อก็ไปจ่ายเป็นครั้งๆ ไปซึ่งจะแพงกว่าแบบเหมารายวัน
*** บัตร ETC แนะนำให้ซื้อแบบเหมารายวันไปเลย ถูกและประหยัดกว่าจ่ายรายเที่ยวมากๆ

ขับรถเที่ยวฮอกไกโด Hokkaido
เครียเรื่องเอกสารต่างๆ เสร็จ จนท ก็พาเรามารับรถ โดยให้มีการเช็ครถก่อนรับรถ และเซ็นใบรับรถ น้ำมันเต็มถัง ขากลับก็ต้องส่งมาเต็มถังเช่นกัน แต่ขากลับสามารถเอารถมาส่งได้เลยแบบยังไม่ต้องเติมน้ำมัน เผื่อใครหาปั้มไม่เจอ
ถ้าใครไม่ได้เติมน้ำมันเต็มถึงมา จะมี จนท เอารถไปเติมน้ำมันให้เรา ไม่ได้คิดค่าอะไรเพิ่ม แต่จะมาเก็บค่าน้ำมันจากเราตอนคืนรถ ตามยอดที่เติมจริง

การขึ้นทางด่วน

ขับรถเที่ยวฮอกไกโด Hokkaido
สำหรับใครที่ซื้อบัตร ETC การ์ดมาแล้วก็ขับเข้าที่ช่อง ETC ได้เลย สะดวกมาก
ขับรถเที่ยวฮอกไกโด Hokkaido

จุดแวะพักข้างทาง

ขับรถเที่ยวฮอกไกโด Hokkaido
ตามทางด่วนก็จะมีจุดแวะพักข้างทางอยู่เป็นระยะ แต่ถ้าจุดใหญ่จริงๆ จะมีไม่ไม่กี่ที่ ถ้าจะแวะก็แวะเลยนะครับ เดี๋ยวถ้าไม่แวะปวดหนักมานี่จะยาว 555
ขับรถเที่ยวฮอกไกโด Hokkaido
ถ้าเป็นจุดแวะพักจุดใหญ่ก็จะมีทั้ง ร้านค้าร้านอาหารอยู่เยอะเลย
ขับรถเที่ยวฮอกไกโด Hokkaido
สำหรับศูนย์อาหารของจุดพักรถ ก็จะเป็นแบบตู้หยอดเหรียญ ทุกที่เลยท่าที่เจอ ก็รู้สึกว่าสะดวกดีครับ กินไรก็กดสั่ง
ให้นำใบที่กดสั่งมายื่นให้คนที่ร้าน จากนั้นพอทำเสร็จเค้าจะเรียกคิวให้มารับครับ

การจอดรถ

ก็จะมีทั้งแบบจ่ายเงินและแบบที่จอดฟรี ซึ่งถ้าที่จอดในโซนเมืองส่วนใหญ่คือเสียเงินทั้งหมด โดยค่าที่จอดเท่าที่สังเกตุก็จะประมาณ 1000-1800 เยน ต่อวัน ซึ่งแต่ละเมืองอาจจะแตกต่างกันนะครับ ตรงไหนเสียตังค์เค้าก็จะมีตู้และป้ายบอกชัดเจน

ขับรถเที่ยวฮอกไกโด Hokkaido
ลักษณะตู้จ่ายเงิน ขั้นตอนการจ่ายก็ง่ายๆ
1.มากดหมายเลขช่องที่เราจอดที่ตู้ 2.ตู้จะแสดงจำนวนเงินที่เราต้องจ่าย
3.จ่ายเงินตามจำนวนที่เรียกเก็บ จ่ายเป็นเงินสด 4.จากนั้นรีบเอารถออกจากช่องจอด
ขับรถเที่ยวฮอกไกโด Hokkaido
ขับรถเที่ยวฮอกไกโด Hokkaido
การจอดรถไว้ก็ไม่มีอะไรมาก ช่องไหนว่างจอดไว้ได้เลย แล้วจ่ายตังค์ที่ต้ตอนจะออก โดยที่จอดบางที่ก็มีตัวล๊อคแบบในรูปด้านล่า บางที่ก็ไม่มี แต่ถ้าเห็นว่ามีตู้จ่ายเงินอยู่ ต้องไปจ่ายนะ อย่าขับออกมาเลย ไม่งั้นระวังจะโดนจับ ฮ่าๆ
ขับรถเที่ยวฮอกไกโด Hokkaido

การเติมน้ำมัน

การเติมน้ำมัน ถ้าปั้มแถวฮอกไกโดส่วนใหญ่ จะมี จนท เติมน้ำมันให้เรา ซึ่งจุดนี้ไม่ได้น่ากังวลอะไร แต่อาจจะต้องพกบัตรเครดิตนิดหนึงนะครับ เพราะจากที่เติมมา 2 ปั้ม เค้ามาขอบัตรเครดิตไปก่อนที่จะกดเติม สงสัยเค้ากลัวเราจะเติมแล้วไม่จ่ายตังค์ 555

แต่ผมเคยไปเติมที่โอซาก้า ที่นั้นปั้มหลายปั้มเป็นแบบหยอดตู้ แล้วเติมเอง อาจจะดู งงๆ ยากๆ นิดหนึงเพราะเท่าที่เจอเป็นภาษาญี่ปุ่นล้วน ถ้าดูแล้วไม่เข้าใจจริงๆ ก็ให้ใช้วิธีเรียกคนญี่ปุ่นให้มาช่วยดูนะครับ

ค่าน้ำมันแพงไหม? รถที่ผมเช่าเติมเต็มถังจะประมาณ 5000 เยน ไปหลายคนหารกันคุ้มครับ


เป็นไงบ้างครับ เท่าที่อ่านมา การเช่ารถขับในญี่ปุ่นไม่ยากเลยใช่ไหมครับ ผมว่าถ้าเมืองที่ที่ท่องเที่ยวไกลๆ รถสาธาณะ ไม่ค่อยสะดวก  หรือใครที่มีของเยอะ ขี้เกียจแบกขึ้นรถไฟ การเช่ารถขับก็ตอบโจทย์มากๆ ก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกสำหรับการเดินทางที่ญี่ปุ่นนะครับ

ขับรถเที่ยวฮอกไกโด Hokkaido

***ข้อแนะนำเพิ่มเติม

เรื่องการจองที่พัก ควรจองแบบมีที่จอดรถด้วย ซึ่งส่วนใหญ่ถ้าในเมืองอาจจะมีมีที่จอดรถฟรีให้ ต้องดูดีๆ เพราะถ้าเสียค่าจอดรถรายวัน ค่าจอดอาจจะแพงกว่าค่าน้ำมันที่ใช้ไปตลอดทริปก็ได้ แนะนำว่าหาที่พักนอกเมืองหน่อยที่ มีที่จอดรถฟรีดีกว่า

รีวิวแนะนำอื่นๆ
1.รีวิวพาขับรถเที่ยวฮอกไกโด : HOKKAIDO ROAD TRIP IN SUMMER 7D6N
2.รีวิวเที่ยวปารีส กับก๊วนเพื่อน 6 วัน 5 คืน ปี 2020
3.ตะลุยเที่ยวพาราณสี อินเดีย 4 วัน 3 คืน เมืองดิบๆ ที่มีเสน่ห์

Facebook Comments

Related posts