รีวิวเที่ยวไทเป 4 วัน 3 คืน “ไต้หวัน” ฉบับพาครอบครัวเที่ยว ก.พ. 2562

รีวิวเที่ยวไทเป

สวัสดีครับ กลับมาอีกแล้วกับ รีวิวเที่ยวไทเป ประเทศไต้หวัน ฉบับพาครอบครัวเที่ยวนะครับ พึ่งเดินทางกันมาเมื่อ 20-24 ก.พ. 2562 ที่ผ่านมา ผมเองก็เคยไปไต้หวันมาแล้วรอบหนึง เมื่อสมัยที่ไต้หวันยังต้องทำวีซ่าอยู่ 4-5 ปีที่แล้วเลย แต่ตอนนี้คนไทยเข้าไต้หวันได้แบบไม่ต้องใช้วีซ่าแล้ว เดี๋ยวนี้ก็เลยจะเห็นคนไทยเดินทางไปเที่ยวไต้หวันกันมากขึ้น สายการบินต่างๆ ก็เปิดบินตรงสู่ไต้หวันกันเพิ่มขึ้น ทำให้เดี๋ยวนี้ตั๋วจากไทไปไต้หวันก็ราคาถูกลง

สำหรับการไปรอบนี้ก็รู้สึกตื่นเต้นพอสมควรที่จะได้กลับไปไต้หวันอีกครั้ง ไม่รู้ว่าบรรยากาศรอบนี้จะเปลี่ยนไปมากน้อยแค่ไหนจากการไปรอบที่แล้ว

ครั้งนี้ก็ได้พาที่บ้านไปเที่ยวด้วยเดินทางกันทั้งหมด 6 คนครับ มี 4 คนบินไปพร้อมกัน แต่อีก 2 คนบินแยก แล้วค่อยไปเจอกันที่โน้น ทริปนี้ด้วยความที่พาคนแก่ไปเที่ยวด้วย ก็เลยจัดทริปแบบเที่ยวสบายๆ ไม่เน้นเก็บที่เที่ยวมาก เอาเท่าที่ได้ เน้นพาไปที่เที่ยวหละกๆ ในไทเปมากกว่า แล้วก็มีออกไปเที่ยวนอกเมืองที่ จิ่วเฟิ่น ด้วยวันหนึง แต่ทริปนี้โชคไม่ค่อยดี เพราะอากาศไม่ดีทุกวันเลย ฝันตก แต่ก็ยังพอเดินเที่ยวได้

สำหรับค่าใช้จ่ายในการเที่ยวทริปนี้ต้องบอกว่าหมดน้อยกว่าที่คิดมาก ที่พัก+ค่ากินค่าเที่ยวทริปนี้อยู่ช่วงคนละ 6 พันกว่าบาทเท่านั้นเอง ส่วนตั๋วเครื่องบินนั้นเราได้ตั๋วหลุดมาครับ ไม่ได้จ่ายซักบาทเลย อยากรู้ว่าหลุดยังไงติดตามข้างล่างเลย

รีวิวเที่ยวไทเป 4 วัน 3 คืน “ไต้หวัน” ฉบับพาครอบครัวเที่ยว ก.พ. 2562


.

เริ่มต้นการเดินทาง

การเดินทางจาก ไทย ไป ไทเป ไต้หวัน ทริปนี้ เราใช้บริการของสายการบินแอร์เอเชีย เป็นการบินแบบต่อเครื่อง เพราะแอร์เอเชียไม่มีบินตรงจากกรุงเทพฯ ก็เลยทำให้ทริปนี้ต้องไปแวะต่อเครื่องที่กัวลาลัมเปอร์ มาเลเซีย เป็นการเดินทางแบบบินอ้อมๆ นิดหนึง

ไฟล์ทขาไป เดินทางวันที่ 20 ก.พ. 2562 เวลา DMK 21.35 – 00.50 KUL 07.40 – TPE 12.20 ก็คือจะไปถึงไทเปอีกทีเที่ยงวันที่ 21 เลย แวะต่อเครื่องที่กัวลาฯ นาน 6-7 ชั่วโมงเลยทีเดียว

แต่ด้วยความที่ได้ตั๋วหลุดมา ไม่ได้จ่ายซักบาท ยอมเหนื่อยบินอ้อมครับ ผมได้ทำรีวิวการเดินทางแยกไว้แล้ว สามารถไปอ่านกันได้ โดยจะมีรายละเอียดคือ

  • ที่มาของการได้ตั๋วหลุดนี้มา
  • การบินโดยตั๋วแบบ Premium flex
  • ขั้นตอนการต่อเครื่องที่สนามบินกัวลาลัมเปอร์
  • พาไปเข้าห้องรับรอง Premium Red Lounge

คลิก >>>  Review AirAsia : ไป ไทเป กับการต่อเครื่องที่กัวลาฯ DMK-TPE Via KUL

รีวิวเที่ยวไทเป

21 ก.พ. 2562

เวลาประมาณ 12.20 น. เราก็เดินทางมาถึงที่สนามบินไทเป หรือชื่อเต็มๆ Taiwan Taoyuan International Airport(TPE) ที่อาคาร 1 วันนี้ที่มาแถวคิวเข้า ตม. ยาวพอสมควร ผ่านกันได้แบบง่ายๆ ครับ ตม.ไม่ถามหรือขอดูเอกสารอะไรเพิ่มเลย

 

รีวิวเที่ยวไทเป

บรรยากาศหลังจากผ่าน ตม. และรับกระเป๋าออกมา ข้างนอกนี้ก็จะมีร้านอาหาร ร้านสะดวกซื้อ ที่แลกเงิน ร้านขายซิมเน็ต เช่าวายฟาย อะไรก็มีหมดครับ ใครขาดเหลืออะไรก็ลองๆ มาหาแถวนี้ได้

ส่วนที่สนามบินนี้ มี Free Wifi บริการ

รีวิวเที่ยวไทเป

การเดินทางจากสนามบินเข้าเมือง

จากสนามบินไทเป เข้าในเมือง ก็เดินทางได้หลายวิธี ทั้งรถไฟ รถบัส หรือแท๊กซี่ สำหรับครั้งนี้พวกผมเลือกเดินทางโดยรถไฟครับ แต่ถ้าใครไม่อยากลากกระเป๋า ขึ้นรถบัสก็สะดวกเหมือนกัน มาครั้งก่อนผมนั่งบัสเข้าเมืองครับ สำหรับใครที่จะไปโดยวิธีไหน ก็เดินตามป้ายได้เลย มีป้ายบอกตลอดทาง

รีวิวเที่ยวไทเป

เดินมาเรื่อยๆ ก็จะมาอยู่ที่หน้าสถานีรถไฟ Airport Terminal1 ทำการซื้อตั๋วรถไฟกันได้เลย พวกผมเลือกซื้อเป็นบัตรเต็มเงิน IC Card หรือเรียกว่าบัตร Easy Card ซื้อครั้งแรกขั้นต่ำ 500 TWD สามารถใช้ได้ทั้ง 500 TWD เลย ซื้อเป็นบัตรเติมเงินแตะเอาเลยสะดวกดี ใช้จ่ายค่าสินค้าตามร้านสะดวกซื้อร้านค้าก็ได้ แล้วก็ใช้สำหรับการเดินทางโดยรถสาธรณะต่างๆ ได้หมดเลย สะดวกมากๆ

***บัตร Easy Card เงินเหลือสามารถคืนได้ แต่ขั้นต่ำต้องเหลือ 100 TWD ขึ้นไป และจะโดนหักค่าธรรมเนียม 20 TWD

***ที่เครื่องซื้อบัตรมีภาษาไทยด้วยรีวิวเที่ยวไทเป

เราจะเดินทางไปที่สถานี Taipei Main Station ซึ่งเป็นสถานีขนส่งกลางเพื่อเชื่อมต่อไปยังที่ต่างๆ

โดยรถไฟก็จะมี 2 แบบคือ MRT แบบจอดทุกสถานี และ รถไฟแบบด่วน จอดระหว่าทางแค่ 2 สถานี จะขบวนสีม่วงๆ ครับ

รถไฟจะเปิดบริการตั้งแต่ช่วง 6 โมงเช้า ถึงประมาณ 5 ทุ่ม

รีวิวเที่ยวไทเป

ค่าโดยสารรถไฟด่วนจะราคา  160 TWD ใช้เวลาประมาณ 40 นาที เราก็มาถึง Taipei Main Station จากนั้นเราก็เดินตามป้าย MRT สายสีแดง เพื่อต่อไปยังที่พักของเรา

รีวิวเที่ยวไทเป

LuckyOne Hostel

มาถึงที่พักที่ไทเปทริปนี้ เราเลือกนอนที่ LuckyOne Hostel โดยที่พักจะมีทั้งหมด 3 ชั้น มีทั้งห้องแบบนอนรวม ห้องน้ำรวม และห้องเดี่ยว ห้องน้ำในตัวให้เลือก

โดยทริปนี้มากัน 6 คน ก็จองเป็นห้อง เดี๋ยว 2 ห้อง นอนห้องละ 2 คน และผมกับพี่อีกคนไปนอนห้องรวมเน้นประหยัด แต่ข้าวของ เสื้อผ้าต่างๆ เราก็จะเอามาไว้ที่ห้องเดี่ยวทั้งหมด ห้องรวมแค่ลงไปนอน

โดยรวมที่พักที่นี่ถือว่าโอเคเลย เป็นที่พักที่แนะนำครับ

การเดินทาง : ลงสถานี Minquan W. Rd. สายสีแดง ทางออก 5 เดินต่ออีกประมาณ 4-5 ร้อยเมตร (3 สถานี จาก Taipei Main Station)

***Free Wifi

รีวิวเที่ยวไทเป

ห้องประเภทแรก ที่จอง เป็นห้องเดี่ยว นอนได้ห้องละ 2 คน ห้องน้ำในตัว ห้องกว้างพอสมควรเลยครับ มีคูปองอาหารเช้าให้ด้วย เฉพาะเช้าวันเสาร์และวันอาทิตย์

ราคาห้องละ 5400 บาท ราคาสำหรับ 3 คืนนะครับ จองมา 2 ห้อง

รีวิวเที่ยวไทเป

 

ห้องประเภทที่ 2 นอนรวมห้อง 8 เตียง ห้องน้ำรวม ในห้องก็จะมีล๊อคเกอร์ให้ เตียงก็ถือว่านอนสบายเลยทีเดียว

ราคาเตียงละ 1213 บาท ราคาสำหรับ 3 คืน จองมา 2 เตียง

รีวิวเที่ยวไทเป

ย่านซีเหมินติง Ximending 

หลังจากเข้าที่พักและนอนพักอยู่กันพักหนึง พอค่ำๆ เราก็ออกมาเที่ยวที่ย่านซีเหมินติง แหล่งช๊อปปิ้ง ของกินร้านอาหาร เสื้อผ้า รองเท้า ของแฟชั่นต่างๆ รวมอยู่ที่นี่ เป็นอีกย่านที่วัยรุ่นและนักท่องเที่ยวต้องมาเดิน

เราก็จะมาเดินหาข้าวเย็นกินกันที่นี่เลย

การเดินทาง : Ximen station Exit 6 (สายสีเขียว หรือน้ำเงิน)

รีวิวเที่ยวไทเป

ระหว่างเดินเจอร้านชานมไข่มุกร้านหนึงคนต่อแถวยาวมาก แถมราคาถูกด้วย แค่ 40 TWD แค่นั้นเอง ก็เลยไปต่อแถวซื้อชิม กินแล้วก็จะจืดๆ หน่อย แต่ไข่มุกอร่อยดีครับ

แต่เห็นบอกว่าคนไต้หวันจะชอบรสชาตินี้ เพราะคนไต้หวันไม่ค่อยกินหวานกัน

รีวิวเที่ยวไทเป

แถวนี้ร้านของกินก็ค่อนข้างเยอะ แต่ส่วนใหญ่จะเป็นแบบถือเดินกินทั้งนั้นเลย พอมาเจอร้านที่มีที่นั่ง ดูเมนูแล้วก็มีให้เลือกหลายเมนู ก็เลยพากันแวะเลย ก็ถือว่าอร่อยเลยทีเดียว ชุดนี้ประมาณ 180 บาท

รีวิวเที่ยวไทเป

หลังจากกินข้าวเสร็จออกมาเดินข้างนอกได้อีกไม่นาน ฝนก็ปรอยๆ ลงมา คนแก่เริ่มหนาว ก็เลยพากลับที่พักไปพักเลย เพราะวันนี้เหนื่อยจากการเดินทางกันด้วย

รีวิวเที่ยวไทเป

ตรงทางเข้าสถานีรถไฟ จะมีเจ้าตัวนี้ตั้งอยู่ด้วย ช่วงที่เดินกลับเป็นช่วงแสดงพอดี ก็เลยหยุดดูกันแป๊ปหนึง แล้วก็กลับที่พักนอน

รีวิวเที่ยวไทเป

วันที่ 2 : 22 ก.พ. 2562

เช้าวันนี้ออกจากที่พักกันประมาณ 8 โมง แล้วก็มานั่งซื้อของกินในเซเว่น ใกล้ๆ ที่พักกัน เพราะตอนเช้าร้านค้ายังไม่ค่อยเปิดเลย

เดี๋ยววันนี้เราก็จะเก็บสถานที่ท่องเที่ยวในเมืองไทเป กันนี่ละครับ

รีวิวเที่ยวไทเป

เดินทางโดยรถไฟเหมือนเดิม เรากำลังจะไปที่ไหนกันนะ ดูจากป้ายทางออก 5 ได้เลย

รีวิวเที่ยวไทเป

อนุสรณ์สถานเจียงไคเช็ก (Chiang Khai Shek Memorial hall)

ที่แรกที่มา อนุสรณ์สถานเจียงไคเช็ก ทำไมถึงเลือกมาที่แรก ก็เพราะนั่งรถไฟสายสีแดง ตรงยาวมาจากที่พักได้เลย เดินทางง่ายมาก ที่นี่ก็จะเป็นสถานที่รำลึกถึง เจียงไคเช็ก อดีตประธานาธิบดีไต้หวัน สถานที่อาคารต่างๆ ดูใหญ่โตมากๆ เลยทีเดียว

แต่วันนี้อากาศไม่ค่อยดี ช่วงที่มาก็ละอองฝนปรอยๆ แต่ก็ยังสามารถเดินเที่ยวได้

การเดินทาง : MRT ที่สถานี Chiang Khai Shek Memorial hall ทางออก 5 สายสีเขียว หรือแดง ก็ได้

รีวิวเที่ยวไทเป รีวิวเที่ยวไทเป

อาคารสีขาวเด่น ใหญ่โต เป็นสง่านี้ เป็นที่ประดิษฐานรูปปั้นเจียงไคเช็ก

รีวิวเที่ยวไทเป รีวิวเที่ยวไทเป

หันหลังมองลงไป ก็จะเจอ 2 อาคารขนาดใหญ่อยู่ซ้าย และขวา โดยที่ฝั่งขวาจะเป็นอาคารหอสมุด

รีวิวเที่ยวไทเป

มาเจอช่วงทหารเปลี่ยนเวรยามพอดี

รีวิวเที่ยวไทเป รีวิวเที่ยวไทเป รีวิวเที่ยวไทเป

เดี๋ยวไปเที่ยวต่อที่ต่อไปกันดีกว่า เจอ Tourist information ที่สถานี MRT ก็เลยแวะไปหยิบเอกสารข้อมูลมาไว้อ่านซักหน่อย เผื่อมีที่ไหนให้ตามรอย

รีวิวเที่ยวไทเป

วัดหลงซาน (Lhongsan Temple)

พลาดไม่ได้เลยสำหรับการมาไทเป หรือไม่ว่าจะไปที่ไหน ก็ต้องแวะไปไหว้สิ่งศักดฺสิทธ์ เพื่อเป็นศิริมงคลกันซักหน่อย ต้องมาที่นี่เลย วัดหลงซาน วัดเก่าแก่ของไต้หวันเลย ผู้คนมาที่นี่เยอะมาก นักท่องเที่ยวก็มาเยอะ เป็นวัดที่ทัวร์ลงครับ

การเดินทาง : MRT สถานี Lhongsan Temple สายสีน้ำเงิน เดินตามป้ายทางออก  Lhongsan Temple  ได้เลย

รีวิวเที่ยวไทเป

ตรงนี้จะมีซุ้มคนต่อแถว เพราะไปอยู่ใต้โคมยักษ์ แล้วยืนไหว้ขอพร

รีวิวเที่ยวไทเป รีวิวเที่ยวไทเป

ตรงทางเข้าจะมีร้านขายธูปเทียน ตรงนั้นเค้าจะแจกธูปคนละดอกฟรี ไปหยิบเอามาไหว้ได้

รีวิวเที่ยวไทเป

รอบๆ ก็จะมีเทพองค์ต่างๆ ใครนับถือเทพองค์ไหนก็ไปไหว้กันได้

รีวิวเที่ยวไทเป

รีวิวเที่ยวไทเป รีวิวเที่ยวไทเป

ออกมานอกวัด มองไปตรงซอยข้างๆ รู้สึกว่าแถวนี้น่าจะมีร้านของกินเยอะเหมือนกัน อยากไปเดินดู แต่ก็ไม่มีเวลาต้องรีบไปที่เที่ยวถัดไป

รีวิวเที่ยวไทเป

Maokong Gondola

หลังจากเสร็จที่วัดหลงซานช่วง 11 โมง เปิดมือถือหาที่ไปต่อ ก็เลยมาเจอกระเช้าเมาคง ซึ่งผมเองก็พึ่งมารู้ว่าที่ไทเปมีกระเช้าแบบนี้ด้วย ดูแล้วน่าสนใจดี ก็เลยพาไปขึ้นกระเช้ากันดีกว่า

การเดินทาง : MRT สถานี Taipei Zoo จากนั้นเดินต่อตามป้าย  Maokong Gondola

รีวิวเที่ยวไทเป

รีวิวเที่ยวไทเป

เดินมาเรื่อยๆ ก็จะเจอกับจุดขึ้นกระเช้า โดยสามารถกดซื้อบัตรที่ตู้ได้ แต่ถ้าใครมี Easy Card ให้ใช้บัตร Easy Card จ่ายเลย เพราะ ถ้าใช้บัตร Easy Card จ่าย จะสามารถไปใช้ขึ้นรถบัส พาเที่ยวที่สถานีสุดท้ายของกระเช้าได้

มีทั้งหมด 4 สถานี โดยราคา

Taipei Zoo Station –> Taipei Zoo South Station 70 TWD –> Zhinan Temple Station 100 TWD –> Maokong Station 120 TWD

ซึ่งพวกผมก็จะนั่งไปที่ สถานีสุดท้ายคือที่ Maokong

รีวิวเที่ยวไทเป

กระเช้าก็จะมีทั้งแบบพื้นกระจกใส และแบบธรรมดา ตอนที่พวกผมเดินเข้าไปช่องธรรมดา เห็นคนต่อแถวเต็มเลยอีกช่อง แต่ จนท ก็ให้พวกผมขึ้นไปก่อนเลย ตอนนั้นก็แบบ งงๆ นิดหนึงว่าอีกแถวเค้ารออะไรกัน ก็เลย อ้อ มันมีแบบพื้นกระจกใสด้วย

รีวิวเที่ยวไทเป

ระยะทางของกระเช้าก็ใกล้พอสมควรเลยนะ เรียกว่าเงินที่จ่ายมานี่ นั่งได้แบบคุ้มมาก มีแวะจอด 2 สถานี

รีวิวเที่ยวไทเป รีวิวเที่ยวไทเป

บนกระเช้าก็จะเห็นวิวมุมสูงของเมืองแบบนี้ แต่เสียดายวันนี้อากาศไม่ค่อยดี

รีวิวเที่ยวไทเป

มาถึงสถานีสุดท้ายที่  Maokong Station ตรงสถานีนี้มีร้านสะดวกซื้อขนาดใหญ่ พวกเราก็ได้ฝากท้องมื้อเที่ยงไว้ที่นี่เลย พอออกมาก็จะเจอ ร้านค้า ร้านอาหาร แถวนี้ก็จะมีโรงชา และวัดให้เที่ยว และยังมีรถบัสพาเที่ยวฟรีด้วย ที่ผมบอกว่าคนที่ใช้บัตร Easy Card จ่ายค่าขึ้นกระเช้า ก็สามารถมาใช้ขึ้นรถบัสพาเที่ยวฟรี

รีวิวเที่ยวไทเป

มีเรื่องตลกคือ พวกผมจะพากันไปขึ้นรถบัสพาเที่ยว เห็นแถวคนต่อยาวๆ ก็เลยไปยืนต่อด้วย ต่ออยู่นานเลย พอรถบัสมาก็ขึ้นไป ระหว่างนั้นก็พยายามมองดูระหว่างทางว่าตรงไหนคือที่เที่ยว แล้วรถบัสก็ไม่จอดที่ไหนเลย ถ้ารถบัสพาเที่ยวจะวิ่งเป็นวงกลมแล้วจอดจุดนั้น จุดนี้

…รถบัสคันที่พวกผมขึ้น ก็ขับลงเขามาเรื่อยๆ จนลงมาเจอสถานีรถไฟ ก็เลยพากันอ้าว ขึ้นผิดคัน ดันมาขึ้นคันที่มาส่งที่สถานีรถไฟ สำหรับคนที่ไม่อยากนั่งกระเช้ากลับ ก็เลยกลายเป็นว่าพวกผมก็ไม่ได้เที่ยวต่อบนนั้น ก็ลงมาเลย งั้นก็ไปเที่ยวที่ต่อไป กันเลยแล้วกัน 555

รีวิวเที่ยวไทเป

ตึกไทเป 101 ( Taipei101 )

อีกหนึ่งสถานที่ ที่ต้องพาที่บ้านมาดูก็คือตึกไทเป 101 นี่ละครับ ตึกที่สูงที่สุด เป็นสัญลักษณ์และเป็นความภาคภูมิใจของไต้หวันเลยก็ว่าได้ มาถึงแล้วก็เดินถ่ายรูปกันด้านนอกแล้วก็กลับที่พักครับ เพราะวันนี้แบบฝนปรอยๆ และอากาศหนาวมาก คนแก่หนาวอยากกลับที่พักกันครับ

การเดินทาง : MRT สายสีแดง สถานี Taipei 101/ World Trade Center

รีวิวเที่ยวไทเป

ก่อนเข้าที่พัก พากันแวะกินข้าวร้านตรงติดๆ กับที่พักเลย เดินผ่านเมื่อวานเห็นคนเยอะ และกลิ่นหอมน่ากินมาก ก็เลยลองแวะทานกันดู ก็อร่อยดีครับ สั่งอาหารมา 4 อย่าง แล้วก็หม้อต้ม 1 หม้อชุดใหญ่ มื้อนี้ทั้งโต๊ะจ่ายไปประมาณ 1500 TWD ก็ถือว่าราคากลางๆ ครับ อากาศหนาวๆ ได้กินอะไรร้อนๆ ทุกคนบอกโอเคขึ้นเยอะ

รีวิวเที่ยวไทเป

ตลาดกลางคืนซือหลิน (Shilin)

หลังจากเข้าที่พัก ได้แป๊ปหนึง ผมก็พากันออกไปเดินตลาดกลางคืนซือหลิน แต่ แม่ๆ ป้าๆ บอกวันนี้พอแล้ว ขอนอนรออยู่ที่พัก ก็เลยมีแต่เด็กๆ ออกมาเที่ยวกัน ตลาดนี้เป็นตลาดใหญ่มาก ของขายเยอะมาก แทบจะมีทุกประเภทเลยใครจะหาซื้อของฝากราคาถูกๆ มาที่ตลาดนี้เลย

การเดินทาง : MRT สถานที Jiantan  Exit 1 เดินตรงมาอีกนิดหนึงก็เจอ

รีวิวเที่ยวไทเป

ชอบการวางผลไม้ขายของร้านที่นี่มาก วางได้แบบสะดุดตาต้องหันไปดูกันเลยทีเดียว

รีวิวเที่ยวไทเป ฉบับครอบครับ รีวิวเที่ยวไทเป ฉบับครอบครับ

ตลาดนี้ของขายก็จะออกแนวจตุจักรบ้านเราครับ

รีวิวเที่ยวไทเป ฉบับครอบครับ รีวิวเที่ยวไทเป ฉบับครอบครับ รีวิวเที่ยวไทเป ฉบับครอบครับ

ก็จะมีซอยของกินโดยเฉพาะ ซึ่งคนแน่นมาก

รีวิวเที่ยวไทเป ฉบับครอบครับ

มาเจอร้านชาไข่มุกร้านหนึง แถวยาวและน่าตาก็น่ากินมาก ไปต่อแถวซื้อเลยครับ อร่อยมากๆ แก้วละ 55 TWD คืออร่อยอะ พูดแล้วก็อยากกลับไปกินอีก

รีวิวเที่ยวไทเป ฉบับครอบครับ

จบวันที่ 2 ด้วยความอร่อย ฟินกับชาไข่มุก

วันที่ 3 : 23 ก.พ. 2562

วันนี้ลงมากินมื้อเช้าตอน 7.30 น. ครับ เพราะห้องเดี่ยวที่จองมีคูปองอาหารเช้าให้วันเสาร์และอาทิตย์ ที่กินก็จะเป็นร้านคาเฟ่เล็กๆ ติดกับที่พักนั่นละครับ เมนูก็จะเป็นแซนวิช แล้วก็ชากาแฟ

รีวิวเที่ยวไทเป ฉบับครอบครับ

และสำหรับวันนี้เราจะออกไปเที่ยวนอกเมืองที่ตลาดโบราณจิ่วเฟิ่น ครับ แต่ก่อนเดินทางเราแวะเติมเงินเข้าบัตร Easy Card กันก่อน เพราะเราจะใช้บัตรจ่ายเงินค่ารถบัสด้วย

ที่ตู้มันมีภาษาไทยด้วยนะครับ ซื้อง่ายมากๆ

รีวิวเที่ยวไทเป ฉบับครอบครับ

รถไฟ MRT ที่นี่ไม่แพงนะ เที่ยวละ 16 บาท ถ้าไกลๆ หน่อย ก็ 24 บาท อะไรประมาณนี้

รีวิวเที่ยวไทเป ฉบับครอบครับ

จิ่วเฟิ่น (Jiufen)

สำหรับการเดินทางไปจิ่วเฟิ่น นั่งรถบัสจากเมืองไทเป ไปได้หลายสายครับ แต่เราอ่านเจอข้อมูลว่ามีรถบัสสายใหม่ Taipei Bus No.965 ที่จะวิ่งตรงจากเมืองไทเปขึ้นทางด่วนไปเลย โดยจะไม่แวะจอดรายทาง

ดูข้อมูลได้จาก >>>คลิก   ซึ่งจะรับ 4 จุดในเมืองไทเป ก่อนที่จะจรงยาวไปจิ่วเฟิ่น

โดยพวกเราเลือกไปขึ้นที่ต้นสาย ที่จุดขึ้นรถสถานี MRT Fuzhong ทางออก 1 สายสีน้ำเงิน เดินออกมาตามรูปด้านล่างจะเจอจุดขึ้นรถบัสสาย 965 ป้ายชัดเจนมาก รอขึ้นตรงนั้นได้เลย

รีวิวเที่ยวไทเป ฉบับครอบครับ

รถบัสมาแล้ว จ่ายด้วยบัตร Easy Card ได้เลย มาขึ้นต้นสายที่นั่งว่างเพียบ คือมันนั่งรถประมาณ 82 นาที ก็เลยจำเป็นต้องพาที่บ้านมาขึ้นต้นสาย เพราะจะได้มีที่นั่งชัวร์ๆ ครบกันทุกคน

ค่ารถก็ประมาณ 90 TWD

รีวิวเที่ยวไทเป ฉบับครอบครับ

นั่งรถมาประมาณ 80 นาทีก็มาถึงจิ่วเฟิ่น รถบัสจะมาจอดตรงป้ายจอดรถบัส เราต้องเดินขึ้นไปอีกนิดหน่อย ฝาถึงฝนก็ตกครับ จริงๆ ตกมาตลอดทาง เป็นอีกวันที่หนาวมาก มาเที่ยวบนเขากันด้วยวันนี้

ทาบเข้าตลาดจะอยู่ข้างๆ กับเซเว่น เลยนะครับ

รีวิวเที่ยวไทเป ฉบับครอบครับ

มาถึงก็พากันแวะกินคล้ายๆ ราเมงเนื้อเปื่อย อร่อยมากๆ อยู่ตรงทางเข้าตลาดเลย ชามละ 120 TWD

รีวิวเที่ยวไทเป ฉบับครอบครับ

จากนั้นก็เดินตลาด เดินดูของกันไปเรื่อยๆ ของขายเยอะ นักท่องเที่ยวก็เยอะ เรียกว่าแน่นเลย

รีวิวเที่ยวไทเป ฉบับครอบครับ

รีวิวเที่ยวไทเป ฉบับครอบครับรีวิวเที่ยวไทเป ฉบับครอบครับ

พากันเดินมาจุดถ่ายรูป ร้านน้ำชาที่เป็นแลนด์มาร์คของจิ่วเฟิ่นครับ

รีวิวเที่ยวไทเป ฉบับครอบครับ รีวิวเที่ยวไทเป ฉบับครอบครับ

จะเห็นว่าอากาศแย่มากวันนี้ หนาวมากๆ ด้วย

รีวิวเที่ยวไทเป ฉบับครอบครับ รีวิวเที่ยวไทเป ฉบับครอบครับ

ขึ้นมาถ่ายรูปที่ร้านเค้า ก็เลยช่วยอุดหนุนชากาแฟกันซักหน่อย แต่ราคาแพงมาก 160 TWD ต่อแก้วเลย จริงๆ แค่ถ่ายรูปตรงบันใด ไม่ต้องอุดหนุนก็ได้ เพราะเค้าก็ไม่ได้ว่าอะไร

รีวิวเที่ยวไทเป ฉบับครอบครับ

นี่ไงครับ รูปร้านน้ำชาที่เป็นสัญลักษณ์ของตลาดจิ่งเฟิ่นแห่งนี้ เราอยู่ที่นี่กันประมาณ 2 ชั่วโมงครับ แล้วก็ไปรอรถบัสกลับ

รีวิวเที่ยวไทเป ฉบับครอบครับ

ช่วงที่รอรถบัสกลับมาจากจิ่วเฟิ่น คือวุ่นวายมาก เพราะฝนมันตก คนก็ต่อแถวกันมั่วไปหมด ขากลับเรานั่งรถสาย 1062 ซึ่งเป็นคนละสายกับที่เรามา แต่ก็กลับไทเปได้เหมือนกัน แต่สาย 1062 จะจอดรายทางเยอะครับ แต่ ณ นาทีนั้นฝนตก คันไหนมาก่อนก็ขึ้นคันนั้น

พอมาถึงในเมืองไทเป เราเจอสถานี MRT จำไม่ได้แล้วว่าสถานีไหน เราก็พากันลงจากรถบัส และมาต่อ MRT เลย ช่วงนั้นประมาณ บ่ายสาม ครับ ตอนนั้นก็คิดว่าเอ้ จะพาไปเที่ยวไหนต่อดี

ก็เลยกลับมาที่ย่านซีเหมินติงแล้วกัน เพราะที่มาวันแรกแทบไม่ได้เดิน ฝนตกก็เลยพากันกลับ

รีวิวเที่ยวไทเป ฉบับครอบครับ

มาช่วงเย็นๆ ก็รู้สึกว่าน่าเดินดี จริงๆ จะพาที่บ้านมากินฮอตพอตบุฟเฟ่ต์ครับ แต่ไปถึงหน้าร้านละ ทุกคนบอกน่าจะกินได้ไม่คุ้ม ก็เลยไม่กินดีกว่า งั้นเดี๋ยวพาไปหาชิมอย่างอื่น

รีวิวเที่ยวไทเป ฉบับครอบครับ รีวิวเที่ยวไทเป ฉบับครอบครับ

อีกอย่างที่ต้องลองคือไก่ทอดชิ้นยักษ์ Hot Star ชิ้นละ 90 TWD เองนะ ร้านอยู่ข้างล่าง KFC เลย 555 ถือมาให้ทุกคนช่วยกันกิน ทุกคนบอกว่าอร่อยมาก

รีวิวเที่ยวไทเป ฉบับครอบครับ

ระหว่างที่เที่ยว เห็นพี่ที่มาไทเปช่วงเดียวกันโพส์ตรูปชาไข่มุกร้านนี้ ก็เลยทักถามพี่แก ว่าร้านนี้มันอยู่ตรงไหนอะ จากนั้นผมก็เดินหาเลย

แก้วละ 55  TWD อร่อยมากครับ ใครมาต้องลองๆ คนต่อคิวซื้อเยอะเลยทีเดียวละ

รีวิวเที่ยวไทเป ฉบับครอบครับ

จากนั้นก็เดินเที่ยวอีกนิดหน่อย ก็กลับที่พัก

รีวิวเที่ยวไทเป ฉบับครอบครับ

พอกลับที่พักแล้ว ทุกคนก็พักกัน ด้วยความที่อากาศหนาว ไม่มีใครอยากออกไปข้างนอกแล้ว ผมก็เลยได้ไปซื้อข้าวเซเว่นมาให้กินบนห้องกัน ฮ่าๆ ทริปนี้เราฝากท้องกับร้านสะดวกซื้อหลายมื้อมาก

วันสุดท้าย 24 ก.พ. 2562

วันนี้เรามีบินกลับไฟล์ทเวลา 13.20 น. ครับ วันนี้ก็ไม่ได้ออกไปเที่ยวไหนละ เพราะวันนี้ฝนตกแรงแต่เช้าเลย ประมาณ 9.30 น. เราก็เช็คเอาท์จากที่พักแล้วก็ เดินทางไปสนามบินเลย

ขากลับไปแวะต่อเครื่องที่ กัวลาลัมเปอร์เหมือนเดิม TPE 13.20 – 18.00 KUL 19.35 – DMK 20.55

รายละเอียดไฟล์ทบินดูได้จากลิงค์ด้านล่างครับ

Review AirAsia : ไป ไทเป กับการต่อเครื่องที่กัวลาฯ DMK-TPE Via KUL

รีวิวเที่ยวไทเป ฉบับครอบครับ

 

ก็เป็นอันจบรีวิว ทริปพาเที่ยวไต้หวัน ฉบับพาครอบครัวเที่ยว แบบชิลล์ๆ ทริปนี้โชคไม่ดีเจอฟ้าปิดทุกวัน แต่โดยรวมทุกคนก็ดูสนุกสนานดีกับการมาไต้หวันครั้งแรกนี้

ค่าใช้จ่าย

ค่าใช้จ่ายทริปนี้ ต้องบอกว่าหมดน้อยกว่าที่คิดมาก เราแลกเงินรวม 49,200 TWD

กลับมารวมเงินจากทุกคน เหลือ 26,000 TWD

ก็ใช้ไปแค่ 23,200   TWD  ราคานี้คือ ผู้ใหญ่ 5 คน เด็ก 1 คน

หารแล้วตก คนละ 4 พันบาทเอง สำหรับค่ากินเที่ยว และซื้อขนมของฝาก

ถ้าของผมรวมค่าห้องก็ 1213+4000 ก็ประมาณ 5213 บาท เท่านั้นเองทริปนี้ถูกมาก

1 TWD  = 1.025 THB

รีวิวเที่ยวไทเป 4 วัน 3 คืน “ไต้หวัน” ฉบับพาครอบครัวเที่ยว ก.พ. 2562


รีวิวอื่นๆ

1.รีวิวเที่ยว มาชูปิกชู MACHU PICCHU : EP1 การเดินทางจาก LIMA > CUSCO > AGUAS CALIENTES

2.รีวิวพาเที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเอง เส้นทาง โอซาก้า ถึง นาโกย่า บิน THAI AIRASIA X

Facebook Comments

Related posts