รีวิวเที่ยว มาชูปิกชู MACHU PICCHU : EP3 เมืองอากวาส กาเลียนเตส (Aguas Calientes)

สวัสดีครับสำหรับรีวิวนี้จะพาเที่ยวเมืองอากวาส กาเลียนเตส (Aguas Calientes) ซึ่งเป็นเมืองตีนเขาก่อนขึ้นมาชูปิกชู MACHU PICCHU นั่นเอง ซึ่งนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ก็เลือกที่จะมาพักที่เมืองนี้ก่อน แล้วค่อยขึ้นไปเที่ยวบนมาชูปิกชู เดี๋ยวจะพาไปชมกันซักหน่อยว่าเมืองนี้มีอะไรน่าเที่ยว น่าสนใจบ้าง และโชคดีมากๆ ช่วงนี้มาเจอเค้ากำลังมีเทศกาล Carnavales ที่ผู้คนจะออกมสาดน้ำกัน

และหลังจากที่เมื่อวานผมได้พาทุกคนขึ้นไปตะลุยมาชูปิกชู MACHU PICCHU แบบเต็มอิ่มมากๆ เพราะได้รูปมาเยอะเลย และอากาศก็ค่อนข้างเป็นใจพอสมควร ใครที่ยังไม่ได้อ่านรีวิวก่อนหน้าสามารถตามไปอ่านได้เลยตามลิงค์ด้านล่างนี้

รีวิวเที่ยว มาชูปิกชู MACHU PICCHU : EP2 การเดินทางขึ้นสู่ มาชูปิกชู


เช้าวันที่ 4 วันนี้เป็นวันที่ต้องเดินทางกลับไปที่เมือง คุสโก้ แล้ว แต่จองรถไฟกลับไว้รอบ 15.20 น. ระหว่างก่อนถึงช่วงเดินทางก็ตั้งใจว่าจะเดินไปสำรวจจุดกางเต็นท์ สำหรับนักท่องเที่ยวที่ตีนเขามาชูปิกชู ซึ่ง จุดกางเต็นท์ นี้ก็จะอยู่ระหว่างทางขึ้นไปที่มาชูปิกชู ไม่ว่าจะเดินขึ้น หรือ นั่งรถบัสขึ้นก็จะผ่านจุดนี้ เมื่อวานตอนลงมาก็เห็นแล้วละ ว่ามันมีจุดกางเต็นท์ เช้านี้ก็เลยอยากไปถ่ายรูป มาไว้เขียนรีวิวเป็นข้อมูล เผื่อใครที่อยากมาแบบประหยัดๆ พกเต็นท์ มากางนอนอากวาส กาเลียนเตส (Aguas Calientes)

แต่มันก็แอบเดินไกลมากพอสมควรเลย จากที่พัก แต่เอาน่า เพื่อผู้อ่าน และผู้ติดตาม ผมยอมเดิน

หลังจากที่เช็คเอาท์ที่พักและฝากกระเป๋าเรียบร้อย ประมาณช่วงสิบโมงก็ตัดสินใจเดินไปที่จุดกางเต็นท์ เช้านี้แดดแรงพอควร เลย ถ้าข้างบนมาชูปิกชู น่าจะถ่ายรูปสวยทีเดียวเลยละวันนี้

ทางเดินไปคือจะเลียบแม่น้ำอูลุมบามบ้าไปเรื่อยๆ น้ำในแม่น้ำนี้ไหลแรงน่ากลัวมาก น้ำสีน้ำตาล สีเหมือนน้ำป่ากำลังจะมา แต่มันก็สีนี้อยู่แล้วตั้งแต่วันแรก นี่ยังคิดอยู่เลยนะว่า ถ้าเผลอตกไปคงโดนน้ำพัด กระแทกหินตายพอดี

อากวาส กาเลียนเตส (Aguas Calientes)

เดินไปเรื่อยๆ ก็จะผ่านทั้งร้านค้า และโรงแรมหรู ตั้งอยู่ข้างแม่น้ำสวยเลยทีเดียว ที่พักเมืองนี้ก็มีหลายแบบหลายราคานะ มีตั้งแต่ถูก ไปยันแพง แต่ถ้าเรื่องที่พัก ผมว่าที่เปรูนี้ที่พักพอๆ กับไทย ห้องเดี่ยวสามารถหาคืนละหลักร้อยได้

เอ้า!! ทำไมไปเรื่องที่พัก กลับมาๆ เดินต่อ ระหว่างเดินไปก็จะมีทั้งนักท่องเที่ยวเดินไปเดินมากันเยอะ ทางไม่น่ากลัว รถก็ผ่านเรื่อยๆ คือถ้ามาแบบมีเพื่อนมาก็น่าเดินขึ้นนะ น่าจะได้บรรยากาศ ชมวิว แวะถ่ายรูปไปเรื่อยๆ น่าจะสวย แต่มาคนเดียวก็ไม่อยากหักโหมไง 555

อากวาส กาเลียนเตส (Aguas Calientes)

ระหว่างเดินก็พยายามที่จะไม่มองไปไกลนะ เพราะรู้สึกว่ามันไกล 555 เดินไปเรื่อยๆ เอา เหนื่อยก็พัก ผมใช้เวลาเดินกว่า 40 นาทีเลยครับ กว่าจะมาถึง ขาสั้นด้วยมั้ง เลยเดินช้า โดนคนอื่นแซงไปหลายคน 555 ไม่เป็นไร เราไม่รีบ สองข้างทาง ต้องบอกว่า มันเป็นธรรมชาติที่แปลกตามาก พืชพรรณ ต้นไม้ต่างๆ ดูสมบูรณ์ ภูเขาก็ใหญ่โตแบบสุดๆ ความรู้สึกเหมือนได้มาเดินชมป่า

ก่อนถึงจุดกางเต็นท์ จะมีสวนผีเสื้อ ที่เป็นอีกแหล่งท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติ และก็มีร้านกาแฟ ให้นักท่องเที่ยวแวะพักได้

อากวาส กาเลียนเตส (Aguas Calientes)

ถัดไปนิดเดียวก็ จุดกางเต็นท์ เลย เป็นจุดกางเต็นท์ ที่น่าพักเลยทีเดียวตรงนี้ มีลานกว้าง ติดแม่น้ำ ดูมีสิ่งอำนวนความสะดวกพร้อม ห้องน้ำ ที่อาบน้ำก็มี แถวนี้ก็มีร้านค้าร้านอาหารอยู่
ที่นี่เค้าคิดค่าบริการเต็นท์ ละ 15 โซล ต่อคืน แต่กำลังคิดว่าไปนอนโฮสเทลจะดีกว่ารึป่าว เพราะราคาก็เท่าๆ กัน แต่ถ้าเตนท์ นอน 2 คนก็โอเค แต่มันก็คนละแบบอะเนาะ

อากวาส กาเลียนเตส (Aguas Calientes)

เดินขึ้นมาตรงสะพาน ตอนแรกกะจะไปถ่ายรูปป้าย จุดทางเดินขึ้นมาชูปิกชู แต่ลืมไปว่า ถ้าจะเข้าไปมันต้องมีตั๋วขึ้นมาชูปิกชู ซึ่งจะมีจุดตรวจอยู่ตรงสะพาน คอยตรวจตั๋วสำหรับนักท่องเที่ยวที่เดินขึ้น
ก็เลยได้แค่ถ่ายรูปอยู่ไกลๆ ตรงสะพานจะมีร้านค้าอยู่ ผมก็เลยนั่งซื้อน้ำพักเหนื่อย ชมบรรยากาศ ธรรมชาติ และสายน้ำ ดูชิลล์มากตอนนี้ รู้สึกว่านี่คือการมาพักผ่อน หายเหนื่อยแล้วก็เดินกลับ

อากวาส กาเลียนเตส (Aguas Calientes)
ไปแวะพักและแวะกินมื้อเที่ยงร้านเดิมติดแม่น้ำในตลาด พนักงานจำผมได้ พอผมเดินเข้าไปเธอดูยิ้มแย้ม แฮ๊ปปี้ มากที่ผมกลับมาอีกครั้ง และเธอก็บริการเต็มที่เหมือนเดิม ผมเองก็สั่งเมนูเดิม เป็นเนื้อผัดอะไรซักอย่าง อร่อยมาก แล้วก็ลองสั่งเครื่องดิมท้องถิ่น น้ำสีเหลืองๆ ชื่อว่าอินคา โคล่า มื้อนี้โดนไป 52 โซล ก็ประมาณ 5ร้อยกว่าบาท 555

เดินชมเมืองอากวาส กาเลียนเตส (Aguas Calientes)

…กินข้าวเสร็จ เวลายังเหลือ เดินชมเมืองกันดีกว่านะ วันนี้แอบเห็นว่าคนในเมืองเค้าเล่นสาดน้ำกัน มันต้องมีอะไรแน่ๆ พอเจอคนที่น่าจะถามได้ก็เลยลองถามดูว่ามีอะไรกันเหรอ เทศกาล หรืออะไร ทำไมถึงเล่นสาดน้ำกัน
ก็ได้คำตอบมาว่า วันนี้เป็นวันแรกของเทศกาล Carnavales ที่ผู้คนจะออกมสาดน้ำกัน โดยจะมีระยะเวลา 1 สัปดาห์ มีปีละครั้ง ที่น่าจะดูสนุกสนานเป็นพิเศษเลยก็น่าจะเป็นเหล่าบรรดาเด็กๆ ช่างดูสนุกสนาน เฮฮากันเหลือเกิน ผู้ใหญ่เองก็เล่นสาดกันแบบสนุกสนาน จนดูเป็นเรื่องปกติ ที่เค้าไม่โกรธกันเวลาโดนสาด แม้บางคนจะไม่ได้อยู่ในสภาพที่พร้อมให้สาด

อากวาส กาเลียนเตส (Aguas Calientes)

ตรงหน้าสถานีรถไฟก็จะมีตลาด คล้ายๆ ตลาดนัดจตุจักรบ้านเราเลยนะ มีของขายเยอะมาก

อากวาส กาเลียนเตส (Aguas Calientes) อากวาส กาเลียนเตส (Aguas Calientes)

ที่นี่ถือว่าเล่นสาดน้ำกันได้โหด และดูมันส์เสียจริงๆ เพราะมีการเอาลูกโป่งกรอกน้ำ โดยใส่กัน และที่มันพีคกว่านั้นคือ มีโดยลงมาจากบนตึก เหมือนซุ่มยิ่ง ดูเค้าเล่นกันก็เฮฮาดี
แต่ก็ดีนะ ที่เค้าไม่สาดนักท่องเที่ยว แต่บางทีก็ต้องระวังอุปกรณ์กันนิดหนึง เพราะเด็กมันไล่วิ่งสาดน้ำมาทางเราก็มี

อากวาส กาเลียนเตส (Aguas Calientes)

ดูเด็กเฮฮา ผมก็รู้สึกเฮฮาไปด้วย โชคดีจังที่มาช่วงนี้ ได้มาเห็นบรรยากาศของเทศกาล ที่คล้ายๆ กับสงกรานต์บ้านเรา ก็ทำให้ได้เปิดโลกดีนะ ว่าการสาดน้ำเนี่ย ไม่ได้มีแค่สงกรานต์บ้านเรา เมืองอื่นคนละซักโลก เค้าก็มี

อากวาส กาเลียนเตส (Aguas Calientes)

ในเมืองก็จะมีจุดที่เป็นหินแกะสลักแบบนี้ น่าจะมีเรื่องราว ที่มาที่ไปนะครับ เห็นมีหลายจุดเลย

อากวาส กาเลียนเตส (Aguas Calientes)

อากวาส กาเลียนเตส (Aguas Calientes)

ได้เวลากลับแล้ว ไปเอากระเป๋าที่โรงแรม เดินลากมาสถานีรถไฟ เดินไป พักไป 555 เหนื่อย ก่อนถึงสถานีรถไฟจะผ่านตลาด แวะหาซื้อแม็คเน็ต ของสะสมซะหน่อย เวลาไปเมืองไหนผมจะชอบซื้อไว้เป็นที่ระลึก จนเต็มตู้เย็นที่บ้านละตอนนี้

การเดินทางกลับก็เหมือนเดิมกับขามาครับ นั่งรถไฟ และไปต่อรถบัสอีกที
ไปนั่งรอรถไฟ ประมาณ 14.40 น. จนท ก็เริ่มเรียกเราขึ้นโดยเรียกคนขึ้นทีละโบกี้ รู้สึกว่าเค้าจัดการเรื่องนักท่องเที่ยวได้ดีมาก จากนั้นรถไฟก็ออกตรงเวลา

อากวาส กาเลียนเตส (Aguas Calientes) อากวาส กาเลียนเตส (Aguas Calientes)

ตลอดสองข้างทางของวันนี้ต้องบอกว่าสวยมากๆ ขามาสวยยังไง ขากลับสวยกว่าเดิมเป็นเท่าตัว เพราะ ขากลับนี่อากาศดีมาก แดดออก ทำให้เห็นบรรยากาศธรรมชาติสองข้างทางได้อย่างชัดเจน

การบริการบนรถไฟวันนี้ มีเสริฟ น้ำ และขนม คล้ายๆ ขามา แต่ความรู้สึกว่า ขามาบริการได้ดีและประทับใจกว่ามาก รถไฟแอบถึงปลายทางเลทนิดหนึง ก่อนลงมี จนท บอกให้ทุกคนเตรียมตั๋วรถบัสไว้ให้เรียบร้อย เพราะมีเวลาไม่มากในการเดินไปขึ้นรถบัส

อากวาส กาเลียนเตส (Aguas Calientes)

มันเป็นเส้นทางรถไฟที่น่าอเมซิ่งมาก เพราะเส้นทางจะผ่านป่าลอดภูเขา ที่เหมือนเป็นธรรมชาติชั้นใน ทำให้ได้เห็นธรรมชาติที่แปลกตาสุดๆ และยังคงทึ่งกับภูเขาแถวนี้ว่าจะใหญ่มหึมาไปไหน
พอถึงสถานีรถไฟ Ollantatambo จนท ก็พาเราเดินไปต่อรถบัสเลย ไม่ได้ให้เวลาแวะเข้าห้องน้ำแต่อย่างใด

อากวาส กาเลียนเตส (Aguas Calientes) อากวาส กาเลียนเตส (Aguas Calientes)

ขึ้นรถบัสขากลับนี้ รีบไปจับจองที่นั่งริมหน้าต่างก่อนเลย พอรถออกจะขับผ่านชุมชน หลายชุมชน ก็พบว่าเค้าจัดงานกันทุกชุมชนเลย นี่ก็คงจะเป็นการเฉลิมฉลองการเริ่มต้น เทศกาล Carnavales ซินะ เสียดายที่ได้แค่ดูตอนรถผ่านเท่านั้น

อากวาส กาเลียนเตส (Aguas Calientes)

อากวาส กาเลียนเตส (Aguas Calientes)

ช่วงนี้บรรยากาศก็เริ่มมืดแล้ว เสียดายวิวสองข้างทางจริงๆ เพราะขามาเราเห็นแล้วว่ามันสวยมาก ขากลับนี่กะถ่ายรูปเต็มที่เลย แต่ก็มืดซะก่อน ก็เลยนอนยาวมาจนถึงเมืองคุสโก้เลย ถึงตอนประมาณ 20.10 น. ใช้เวลาเดินทางจากเมืองอากวาส กาเลียนเตส ประมาณ 5 ชั่วโมงกว่าๆ เลยทีเดียว จากนั้นก็เรียกแท๊กซี่กลับที่พักเลยครับ พักที่เดิม

อากวาส กาเลียนเตส (Aguas Calientes)

อากวาส กาเลียนเตส (Aguas Calientes)

จากนั้นออกไปหากินข้าว ไปเจอร้านหนึง อร่อยมาก สั่งเป็นสเต็กเนื้อมากิน ได้เยอะด้วย ฟินมากกับมื้อนี้ จากนั้นก็เลยลองไปหาถามทัวร์สำหรับไปภูเขาสายรุ้ง ว่ามีรายละเอียดและราคาเป็นยังไงบ้าง แต่รอบนี้ผมไม่ได้ไปนะ เวลาไม่ได้ก็ตอนจองตั๋วยังไม่รู้จักเลยอะ ภูเขาสายรุ้ง ก็เลยจัดเวลาไว้แค่สำหรับมา มาชูปิกชู ไม่เป็นไร เดี๋ยวครั้งหน้ามาใหม่ ทีนี้จะวางแผนดีๆ เพราะแถวนี้ที่เที่ยวสวยๆเยอะมากอากวาส กาเลียนเตส (Aguas Calientes) อากวาส กาเลียนเตส (Aguas Calientes)

จบวันที่ 4 พักผ่อน เตรียมเดินทางไปเมืองลิม่าต่อวันพรุ่งนี้ สำหรับความประทับใจวันนี้ ก็น่าจะเป็นการได้เห็น เทศกาล Carnavales ไม่คิดว่าอีกมุมโลกจะมีเทศกาลสาดน้ำแบบคล้ายๆ สงกรานต์บ้านเราด้วย

การเดินทางครั้งนี้ยังไม่จบ ดูรีวิวถัดไปตามลิงค์ด้านล่างนี้เลย

รีวิวเที่ยว มาชูปิกชู MACHU PICCHU : ตอนจบ เที่ยวเมืองคุสโก้ (CUSCO) และเดินทางกลับ


รีวิวอื่นๆ

1.รีวิวเที่ยวภูเก็ตแบบผจญภัย กับกิจกรรม Hanuman World พร้อมชมพิพิธภัณฑ์ย่านเมืองเก่า

2.รีวิวพาเที่ยว สามเหลี่ยมทองคำ ข้ามแดนไปเที่ยวงานเทศกาลดอกงิ้วบาน ฝั่งลาว

3.รีวิวเที่ยวไทเป ตะลุยกินชาไข่มุก “ไต้หวัน” 7 วัน 6 คืน กับแก๊งค์เพื่อน

Facebook Comments

Related posts