รีวิวเที่ยว มาชูปิกชู MACHU PICCHU : ตอนจบ เที่ยวเมืองคุสโก้ (Cusco) และเดินทางกลับ

คุสโก้ (Cusco)

สวัสดีครับ เดินทางมาถึงตอนสุดท้ายของรีวิวทริปเที่ยวไกลที่สุดในชีวิตของผม ที่ไปไกลถึงเปรู ทวีปอเมริกาใต้ เพื่อไปสัมผัส 1 ใน 7 สิ่งมหัสจรรย์ ของโลก อย่าง มาชูปิกชู MACHU PICCHU และสำหรับรีวิวนี้ก็จะเป็นรีวิวที่จะพาไปเดินเที่ยวในเมือง คุสโก้ (Cusco) เมืองที่อยู่สูงจากระดับน้ำทะเลกว่า 3400 เมตร และการเล่าการเดินทางกลับ ซึ่งขากลับอาจจะไม่ได้ลงรายละเอียดมาก เพราะก็จะเหมือนๆ กับขามา

…สำหรับใครที่เปิดมาเห็นรีวิวนี้ อันแรกเลย อาจจะลองย้อนกลับไปอ่านรีวิวเริ่มต้นการเดินทางก่อนนะครับ จะได้ไม่ งง เรื่องการเดินทาง ว่ารายละเอียดเป็นยังไง อ่านรีวิวก่อนหน้าได้ตามลิงค์ด้านล่างเลย

รีวิวเที่ยว มาชูปิกชู MACHU PICCHU : EP3 เมืองอากวาส กาเลียนเตส (Aguas Calientes)


วันนี้เป็นวันที่ผมต้องเดินทางจากเมืองคุสโก้ Cusco ไปที่เมืองลิม่า Lima เมืองหลวง โดยมีไฟล์ทบินช่วงประมาณบ่ายโมง เช้าวันนี้ก่อนที่จะเช็คเอาท์ ออกจากโรงแรม Hotel Royal Qosqo จองมาคืนละ 870 บาท รวมอาหารเช้า ช่วงประมาณก่อนสิบโมง ขอ ออกไปเก็บบรรยากาศเมืองคุสโก้ แถวๆ Plaza de Armas จตุรัส พลาซ่า เดออามาสซะหน่อย เพราะมานอนที่คุสโก้ สองคืนมาถึงก็มืดแล้วทั้งสองคืน ยังไม่มีรูปช่วงกลางวัน

ที่พักกับ จตุรัส พลาซ่า เดออามาส ก็อยู่ใกล้ๆ กัน เดินไปนิดเดียว

คุสโก้ (Cusco)

มื้อเช้าก็ทานอาหารที่โรงแรมเตรียมไว้ให้ก่อน ก็ไม่มีอะไรมาก เป็นพวกขนมปัง แฮม นม กาแฟ ทั่วไป จากนั้นก็ค่อยเดินไปที่จตุรัส ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากโรงแรม

คุสโก้ (Cusco)

เช้านี้บรรยากาศที่ Plaza de Armas จตุรัส พลาซ่า เดออามาส ค่อนข้าบรรยากาศดีเลยทีเดียว พึ่งจะมองเห็นเมืองคุสโก้แบบชัดๆ ก็วันนี้ เพราะจากตรงจตุรัส จะมองเห็นเมืองคุสโก้ ที่บ้านเรือนเค้าจะไล่ขึ้นไปตามเนินเขา ดูแล้วก็สวยไปอีกแบบ

คุสโก้ (Cusco)

Plaza de Armas (Cusco)

จตุรัส พลาซ่า เดออามาส แห่งนี้ ก็ถือว่าเป็นจุดศูนย์รวมผู้คนของเมือง ทั้งนักท่องเที่ยวต่างๆ ก็จะมารวมตัวอยู่บริเวณนี้กันเยอะ เมืองอาจจะไม่ได้ดูอันตราย แต่นักท่องเที่ยวถ้าไปก็ระมัดระวังของมีค่ากันด้วย ซึ่งตรงจุดกลางของจตุรัสจะมีน้ำพุ ที่มีรูปปั้นของผู้ก่อตั้งอาณาจักรอินคา แต่ตอนที่ผมไปนี้ไม่รู้น้ำหายไปไหนหมดครับ ฮ่าๆ

คุสโก้ (Cusco)

และบริเวณนี้ก็จะมีโบสถ์ 2 โบสถ์ ตั้งเด่น อยู่คือ Cathedral of Santo Domingo และ Church of the Society of Jesus เห็นว่าสร้างกันยาวนานเป็นร้อยปีเลยทีเดียว เปิดให้เข้าชมช่วงเวลาประมาณ 10.00-18.00 น. ผมไม่ทันเวลาเข้าซักวันเลย ได้แต่ชมข้างนอก

คุสโก้ (Cusco)

คุสโก้ (Cusco)

ตรง จตุรัส พลาซ่า เดออามาส จะให้บรรยากาศคล้ายอยู่ยุโรปเลยครับ ก็เพราะว่าเปรูเอง เคยตกเป็นเมืองขึ้นของสเปนกว่า 300 ปี ทำให้เปรูก็มีกลิ่นอายความเป็นยุโรปผสมอยู่พอสมควรเลยทีเดียว แม้แต่คนพื้นที่ก็พูดภาษาสเปนกัน

คุสโก้ (Cusco) คุสโก้ (Cusco)

เดินๆ ถ่ายรูปอยู่ก็มีผู้หญิงชาวบลาซิล ให้ช่วยถ่ายรูปให้ ก็เลยถ่ายให้แบบจัดเต็มทุกมุม พร้อมบอกถ่ายให้ผมด้วย 555 นี่แหละอีกหนึ่งวิธีของการไปเที่ยวคนเดียวแล้วได้รูปถ่ายตัวเองกลับมา เธอคนนี้เคยมาเที่ยวภูเก็ตประเทศไทยด้วยนะ มาไกลเนาะ เพราะบลาซิลกับไทยก็ไกลกันพอสมควร แต่ผมก็แอบมาไกลนะ 555

คุสโก้ (Cusco)

คุสโก้ (Cusco) คุสโก้ (Cusco) คุสโก้ (Cusco)

เดินเก็บบรรยากาศมุมนั้น มุมนี้ไปเรื่อยๆ แบบทำเวลานิดหนึง

คุสโก้ (Cusco) คุสโก้ (Cusco) คุสโก้ (Cusco)

เช้านี้อากาศดี จริงๆ อยากนั่งเล่นชิลล์ๆแถวจตุรัสซักหน่อย แต่ต้องรีบไปเช็คเอาท์ออกจากที่พัก และให้ที่พกช่วยเรียกแท๊กซี่ไปสนามบินให้เลย ก็สะดวกดีครับ ค่าแท๊กซี่จากเมืองคุสโก้ไปสนามบินจะอยู่ที่เรท 15-20 โซล โดยประมาณ ถ้าแท๊กซี่เรียกมากกว่านี้ อาจจะเพราะเห็นเราเป็นนักท่องเที่ยว ก็ให้ต่อราคาลงมาเอานะครับ

คุสโก้ (Cusco)

มาถึงสนามบินก่อนเวลาประมาณ 3 ชั่วโมงเลย จริงๆ ถ้าไฟล์ทในประเทศเผื่อเวลาซัก 2 ชั่วโมงก็กำลังดี แต่เพราะกลัวแถวเช็คอินยาว เหมือนตอนขามา ก็เลยรีบมาดีกว่า ผมมีบินกับสายการบิน LATAM ครับ ผมขอยกให้เป็นสายการบินจัดการเรื่องการเครียผู้โดยสารในแถวเช็คอินห่วย ที่สุดในโลก เท่าที่ผมเคยบินมาเลย

…คือ เค้าจะมีเครื่องให้ผู้โดยสาร เช็คอินและพิมพ์ Boarding pass และแท๊กติดกระเป๋าเอง ตอนแรกผมก็คิดว่า เช็คอินและติดแท๊กกระเป๋าเองแล้ว จะไปช่องพิเศษเพื่อโหลดกระเป๋าได้เลย แต่ไม่เลยครับ ต้องไปต่อแถวรวมกับผู้โดยสารทั้งหมดใหม่อยู่ดี เพื่ออะไร งง เลย พึ่งจะเคยเจอ มันเลยทำให้แถวเช็คอินยาวมาก และก็มีผู้โดยสารจำนวนไม่น้อยที่ใกล้เวลาจะบินแล้วแต่ยังไม่ได้เช็คอินโหลดกระเป๋า ก็ต้องเปิดช่องให้แซงคนอื่นไปอีก ช้าไปอีก เฮ้อ ได้แต่หวังว่าสายการบินจะมีการปรับปรุงนะ จริงๆ ก็เป็นสายการบินใหญ่เลยทีเดียว

สนามบินคุสโก้ หรือชื่อเต็มๆ ว่า Alejandro Velasco Astete Airport

คุสโก้ (Cusco)

แต่การบริการบนเครื่องและจัดการด้านอื่นๆ ก็โอเคอยู่ เช็คอินเรียบร้อย ขอที่นั่ง จนท แบบติดหน้าต่าง จนท เลยจัดที่นั่งตรงประตูฉุกเฉินให้ ก็โอเคนะ เหลือเวลาอีกสองชั่วโมงกว่าๆ กว่าเครื่องจะออก หาร้านกาแฟนั่งเพื่อที่จะได้ต่อวายฟายดีกว่า เพราะสนามบินนี้ไม่มีฟรีวายฟาย เน็ตผมก็ไม่มี ก็เลยต้องหาร้านนั่ง เพื่อที่จะได้เปิดคอมทำงานด้วย

พอได้เวลาบินจึงรีบเดินไปขึ้นเครื่อง ไฟล์ทนี้คนแน่นพอสมควร เพราะเส้นทางนี้ก็ถือว่าเป็นเส้นทางหลักสำหรับไปมาชูปิกชูเลยทีเดียว สายการบินนี้จะไม่มีเสริฟอาหารเสริฟน้ำนะครับ ราคาตั๋วจะรวมแค่ น้ำหนักกระเป๋าโหลด 23 กิโล

คุสโก้ (Cusco)

ตอนเครื่องบินขึ้น ก็ได้เห็นวิวเมืองคุสโก้ จากด้านบน ก็รู้สึกว่าสวยมาก เป็นเมืองกลางหุบเขาที่สูงกว่าระดับน้ำทะเล กว่า 3400 เมตร เลยทีเดียว บริเวณนี้จึงเต็มไปด้วยภูเขา ที่สูงมากๆ วิวที่เห็นนี่คือสวยสุดๆ ไปเลย

คุสโก้ (Cusco) คุสโก้ (Cusco)

บินมาพอใกล้ๆ จะถึงเมืองลิม่า ซึ่งเป็นเมืองหลวงของเปรู ซึ่งจะคนละบรรยากาศกับเมืองคุสโก้เลย เมืองลิม่าบรรยากาศจะดูแห้งแล้งๆ ดูฝุ่นเยอะๆ

คุสโก้ (Cusco)บินมา ประมาณ 1.20 ชั่วโมงก็มาถึงสนามบินลิม่า รับกระเป๋าเสร็จก็เลยออกมามองหาป้ายชื่อตัวเอง เพราะที่พักบอกจะให้รถมารับ แต่เสียเงินนะครับ แต่เค้าบอกว่าถูกกว่าแท๊กซี่

คุสโก้ (Cusco)

แต่สุดท้ายก็หาไม่เจอ ก็เลยออกไปเรียกแท๊กซี่ ซึ่งแท๊กซี่ตรงประตูทางออกเยอะมาก ก็เลยลองเอาที่อยู่ที่พัก ให้ดูและถามราคาดู เค้าบอกว่าราคา 40 โซล ก็เลยต่อลงมาได้เหลือ 35 โซล เท่ากับราคา ที่พักบอกตอนแรก แต่รู้สึกว่าค่าแท๊กซี่เมืองลิม่านี่แพงมาก แพงกว่าคุสโก้เป็นเท่าตัวเลย

อากาศที่เมืองลิม่านี่จะร้อนกว่าเมืองคุสโก้ครับ เพราะอยู่ต่ำกว่า อยู่เมืองลิม่านี่ใส่เสื้อผ้าสบายๆ เดินได้เลย

บรรยากาศเมืองลิม่าจะดูแห้งแล้งมาก อาคารบ้านเรือนดูเป็นเหมือนสร้างไม่เสร็จ แต่ก็เป็นแบบนี้กันทั้งเมืองเลย เหมือนเป็นลักษณะเมืองกลางทะเลทราย ต้นไม้น้อยมาก แต่ก็พอมี แต่เมืองนี้้อยู่ติทะเลเลยนะครับ

คุสโก้ (Cusco)

ต่อกันที่แท๊กซี่ พาขับรถมาหาที่พัก คือผมก็เอาแผนที่ให้ดูแล้วละ แต่ก็ไม่แน่ใจว่าเค้ารู้จักรึป่าว จนขับพามาจอดอยู่หน้าตึกสองชั้นหลังหนึง ซึ่งดูแล้วคิดว่าไม่น่าจะใช่นะ ไม่มีป้ายอะไรทั้งสิ้น ชื่อที่พักก็ไม่มี แถมปิดม่านกระจกทุกบาน ดูแล้วเหมือนไม่มีคนอยู่ แต่แท๊กซี่ก็ชี้บ้านเลขที่ให้ดูว่าตรงกันเลย ก็เลยบอกแท๊กซี่งั้นเดี๋ยวขอลงไปถามดูแป๊ปนะ อย่าพึ่งไปไหน

…เดินมาลองกดกริ่งดู อ้าว ทำไมเงียบ ดูไม่มีความเคลื่อนไหวจากคนด้านใน ก็เลยกำลังจะเดินกลับไปที่แท๊กซี่ละ ซักพักมีคุณป้าเปิดกระจกส่องมาจากชั้น 2 ตะโกนคุยกับแท๊กซี่ แล้วแท๊กซี่ก้หันมาบอกผมว่า หลังนี้ละ 555 นี่มันที่พักจริงๆ เหรอ คุณป้าก็เลยพาขึ้นไปห้อง มันดูเหมือนบ้านคนเปิดบางห้องให้แขกมาพักมากกว่า แต่ก็ดูโอเคอยู่ ไม่ได้ดูน่ากลัวอะไร

ที่พักนี้ชื่อว่า… InkaHuset Airport จองมาราคาคืนละ ประมาณ 750 บาท เป็นโรงแรมที่อยู่ไม่ไกลจากสนามบินมากเท่าไร เพราะวันต่อไปผมมีเดินทางเช้า ก็เลยเลือกแถวๆ สนามบิน ที่นี่ก็จะอารมณ์บ้าน และมีห้องมาปล่อยให้คนเข้าพัก

คุสโก้ (Cusco)

คุณป้าเจ้าของก็พอพูดภาษาอังกฤษได้บ้างนะ ก็สื่อสารกันเข้าใจอยู่ เก็บของเสร็จก็เลยถามคุณป้าว่ามีร้านอาหารไหมแถวนี้ คุณป้าเลยแนะนำร้านอาหารจีน กับร้านอาหารท้องถิ่น ผมก็เลยเดินไปร้านอาหารจีนดีกว่า อยู่ใกล้ๆ ที่พักนั่นละ

คุสโก้ (Cusco)

มาถึงร้านอาหารจีน มีเมนูน่ากินๆ เยอะมาก ราคาถูกอีกต่างหาก รู้สึกว่าของกินเมืองนี้ถูกกว่าเมืองคุสโก้เยอะเลย ผมสั่งเป็นผัดผักรวมใส่ กุ้ง แล้วก็ข้าวผัด อร่อยเลยทีเดียว อยากกินแบบนี้มาตั้งนานแล้ว ส่วนใหญ่อาหารที่กินที่เปรูตลอดช่วงเวลาที่มาถึง จะเป็นสเต็กซะมากกว่า มื้อนี้ก็เลยรู้สึกว่าอร่อยฟินกับอาหาร

กินเสร็จออกไปเดินสำรวจเมืองหน่อย สังเกตุ อาคารบ้านเรือน ร้านค้าแถวนี้ ดูแล้วน่ากลัวๆ แบบบอกไม่ถูก เพราะร้านค้ามีการใส่กรงเหล็กประตูแน่นหนากันเยอะ อารมณ์แบบร้านท้องในไทย คือจะซื้ออะไรชี้บอกแล้วเดี๋ยวร้านจะไปหยิบมาให้

คุสโก้ (Cusco)

ด้วยความที่บรรยากาศเมืองเป็นแบบนี้ ก็เลยแอบสังสัยว่า มันมีเรื่องอาชญากรรม ปล้น เยอะรึป่าวเมืองนี้ ทำไมบ้านเรือนเค้าดูแน่นหนาจริง เพื่อความปลอดภัย ผมเลือกที่จะไม่เดินสำรวจต่อและกลับที่พักเลยดีกว่า

คุสโก้ (Cusco)

กลับคุณป้าที่พักก็เลยมาเก็บเงินค่าห้อง 22 US ผมก็เลยแจ้งแก้ไว้ว่าพรุ่งนี้จะเช็คเอาท์ช่วง 5.30 น. นะ เพราะจะมีบินไฟล์ท 8 โมง ให้แกหาแท๊กซี่ให้ด้วย แกก็โอเค จะไปตอนไหนให้ไปเคาะเรียกแก แกอยู่ชั้นล่าง

เข้าห้องได้ผมก็หลับยาวเลยคืนนี้ ตื่นมาอีกทีก็ตีสาม จากนั้นก็เตรียมตัวไปสนามบินเลย คุณป้าก็จัดแท๊กซี่ให้ตามที่แจ้งไว้ เดินลงไปถึงหน้าประตู แท๊กซี่ก็มาเลย โอ้ว รวดเร็วตรงเวลาอะไรปานนั้น
ได้เวลาโบกมือบ๊ายบายคุณป้า ดูแกก็โอเคเลยทีเดียว เอาใจใส่ดี

คุสโก้ (Cusco)

สนามบิน ลิมา J Chavez Intl (LIM)

คุสโก้ (Cusco)

มาถึงสนามบินลิม่า ก็ไปต่อแถวรอเช็คอินเลยครับ ไฟล์ทขากลับผมจะบินกับสายการบิน Aeromexico  จาก ลิม่า เปรู ไปที่เมืองอัทสเตอร์ดัม เนเธอร์แลนด์ โดยจะแวะต่อเครื่องที่เม็กซิโก

รายละเอียดไฟล์ทแรก AM49 : 8.05 Lima (LIM) – 13.15 Mexico City (MEX) ใช้เวลาบินประมาณ 6.10 ชั่วโมง

สามารถดูรีวิวขามาได้ตามลิงค์ด้านล่าง

Review : Aeromexico ไปเมืองลิม่า ประเทศเปรู AMS – LIM VIA MEX

คุสโก้ (Cusco)

ก่อนขึ้นเครื่องมีเวลาเยอะแวะกินข้าว ที่ร้านค้าแถวๆ เกท จำไม่ได้ว่าเมนูอะไร แต่อร่อยมากๆ และแพงมากเช่นกันประมาณ 5 ร้อยบาทไทยเลยทีเดียว แอบเครียเหรียญด้วย ใช้เหรียญจ่าย

คุสโก้ (Cusco)

ได้เวลาขึ้นเครื่องแล้ว ไฟล์ทนี้บินด้วยเครื่อง B737-800 ที่นั่ง 3 3 เครื่องดีเลยทีเดียวมีจอทุกที่นั่ง การบริการต่างๆ ก็ดีมากๆ เป็นอีกสายการบินที่ผมชอบเลย

คุสโก้ (Cusco)

คุสโก้ (Cusco)

บินมาประมาณ 6 ชั่วโมง ก็มาถึงสนามบินเม็กซิโก ที่นี่ทุกคนต้องผ่านด่าน ตม. ทั้งหมด แม้จะแค่ ต่อเครื่องก็ตาม เม็กซิโกสำหรับคนไทยต้องใช้วีซ่าเข้านะ แต่ถ้าเรามีวีซ่า อเมริกา แคนนาดา เชงเก้น และอื่นๆ ลองหาข้อมูลเพิ่มนะครับ ถ้ามีวีซ่าอื่นๆที่ยังไม่หมดอายุ ก็สามารถใช้เข้าเม็กซิโกได้ เฉพาะวีซ่าประเทศที่เค้ากำหนดนะ

คุสโก้ (Cusco)

ด้วยความที่ผมต่อเครื่องประมาณ 10 ชั่วโมง ก็เลยจะแอบหนีไปเที่ยวในเมืองเม็กซิโกซักหน่อย ซึ่งผมได้ทำรีวิวแยกไว้แล้ว ไปคลิกอ่านกันได้เลย

รีวิวลุยเดี่ยวเที่ยว Mexico city ด้วยตัวเอง ประเทศที่น้อยคนจะได้ไป

หลังจากหนีเที่ยวในเมืองเม็กซิโกเสร็จ กลับมาได้อย่างปลอดภัย ก็มารับกระเป๋าที่ฝากล๊อกเกอร์ไว้ และมาเช็คอิน โหลดกระเป๋าใหม่ที่เคาน์เตอร์สายการบิน

คุสโก้ (Cusco)

รายละเอียดไฟล์ทที่สอง AM25 : 23.53 Mexico City (MEX) – 17.55 Amsterdam (AMS) ใช้เวลาบินประมาณ 11.02 ชั่วโมง

ไฟล์ทนี้ใช้เครื่อง B787-9 dreamliner เครื่องดีมากๆ เสริฟอาหารร้อน 2 มื้อ

คุสโก้ (Cusco)คุสโก้ (Cusco)

บินกันยาวๆ 11 ชั่วโมง ดูหนังจบไป 2 3 เรื่องก็มาถึงอัมสเตอร์ดัม ประเทศเนเธอร์แลนด์แล้ว

คุสโก้ (Cusco)

ซึ่งผมอยู่เที่ยวที่เมือง อัมสเตอร์ดัมต่อ สามารถดูรีวิวได้ตามลิงค์ด้านล่างเลย

รีวิวลุยเดี่ยวเที่ยว อัมสเตอร์ดัม พาชมบรรยากาศหน้าหนาว ช่วงเดือนกุมภาพันธ์

จากอัมสเตอร์ดัมกลับไทยก็บินกลับโดยสายการบิน Jet Airways ซึ่งได้ทำรีวิวขามาไว้แล้ว ขากลับก็คล้ายๆ กันครับ ดูได้ตามลิงค์ด้านล่างเลย

รีวิว Jet Airways ไป อัมสเตอร์ดัม พร้อมวิธีการเดินทางเข้าเมือง BKK-AMS Via DEl

เป็นอันจบรีวิวตั้งแต่ต้นจนจบ ของทริปลุยเดี่ยวพาเที่ยวไกลถึงทวีปอเมริกาใต้ เพื่อไปชม มาชูปิกชู MACHU PICCHU ให้เห็นด้วยตาซักครั้งในชีวิต ก็เป็นอีกทริปที่ประทับใจ และรู้สึกว่าได้ประสบการณ์จากการเดินทางทริปนี้มากๆ ได้เที่ยวหลายเมืองหลายประเทศเลย

ก็รอติดตามการเดินทางอื่นๆ ของผมได้เลยนะครับ ติดตามที่เว็บไซต์นี้ หรือจะที่เพจก็ได้ M Journey


รีวิวอื่นๆ

1.รีวิวเที่ยวบาหลีด้วยตัวเอง พร้อมแผนเที่ยว สรุปค่าใช้จ่าย เที่ยวตามกันได้ง่ายๆ

2.รีวิวเที่ยวบรัสเซลส์ เบลเยียม เมืองสุดท้ายกับทริปลุยเดี่ยวเที่ยวยุโปรด้วยตัวเอง

3.รีวิวเที่ยว “เกิ่นเทอ Can tho” เมืองตลาดน้ำแห่งเวียดนามใต้ 2 วัน 1 คืน

Facebook Comments

Related posts