รีวิวเที่ยวดาลัด เวียดนาม (3 วัน 2 คืน) ด้วยงบ 2000 บาท

รีวิวเที่ยวดาลัด เวียดนาม (3 วัน 2 คืน) ด้วยงบ 2000 บาท

สวัสดีครับ รีวิวนี้ผมขอพาทุกคนไปเที่ยวดาลัด…ประเทศเวียดนามกัน เห็นคนมาเที่ยวดูรูปแล้ว ก็รู้สึกว่าน่ามาเที่ยวดี พอมีโอกาส ก็เลยมาแบบไม่ต้องคิด

ทริปนี้มากับเพื่อนอีกคน เป็นทริปเที่ยว 3 วัน 2 คืน ก็รู้สึกว่าเป็นเวลาที่กำลังดีสำหรับเที่ยวที่ดาลัด ครับ เพราะมาแค่นี้ก็เก็บที่เที่ยวได้ครบเลย หรือใครอยากชิลล์ๆ หน่อยจะมา 4 วัน 3 คืน ก็ได้

…เมืองดาลัดพอมาจริงๆ แล้วก็เป็นอีกเมืองที่น่าเที่ยวเลย บินมาจากไทยก็แป๊ปเดียว ชั่วโมงนิดๆ เมืองนี้อากาศดีทั้งปีครับ เพราะอยู่บนเขา สูงกว่าระดับน้ำทะเล 1500 เมตร เต็มไปด้วยภูเขา ป่าสน ทำให้เมืองดาลัดแห่งนี้อากาศไม่ร้อนครับ ช่วงที่ผมไปกลางวันจะอุณหภูมิประมาณ 26-28 องศา กลางคืนก็จะ 18 องศา ในขณะที่เมืองไทยช่วงเดียวกันอุณหภูมิ 40-45 องศา ดังนั้นใครจะมาเที่ยวดาลัด ต้องติดเสื้อแขนยาวกันหนาวมาซักหน่อย

เมืองดาลัด ของก็ถูก ไม่แพงเลย เท่าๆ ไทยแหละ ทริปนี้เราหมดไม่ถึง 2 พันบาท รวมทุกอย่าง ยกเว้นตั๋วเครื่องบินครับ ใครอยากมาเที่ยวต่างประเทศถูกๆ ก็แนะนำมาที่นี่เลยเป็นตัวเลือกอีกเมือง

อ้อ เดี๋ยวช่วงท้ายรีวิว ผมจะมีสรุปค่าใช้จ่ายให้นะครับ

เที่ยวดาลัด

  • ทริปนี้เดินทางช่วง 25-27 เมษายน 2562
  • ค่าเงิน 10000 ดอง จะประมาณ 14 บาท
  • การแลกเงิน

แลกเงินไหนดี? แลกมาจากร้านแลกเงินที่ไทยเลยน่าจะสะดวกสุด ตอนแรกผมแลกเงินจากไทยมาเป็น USD แล้วกะจะมาแลกเงินเวียดนามที่นี่ แต่ไม่เห็นร้านแลกเงินเลย ที่สนามบินก็ไม่เห็น ก็เลยได้มากด ATM เอาครับ ค่าเงินที่นี่จะเรียกว่า “ดอง” โดยคิดง่ายๆ ว่า 10000 ดอง จะประมาณ 15 บาท ไทยครับ


การเดินทางจาก ไทย – ดาลัด

ทุกวันนี้ก็ต้องบอกเลยว่าสะดวกมาก เพราะมีสายการบิน ไทยเวียตเจ็ต Thai VietJet เปิดบินตรง มาดานังทุกวันเลย บินด้วยเครื่อง A320 ที่นั่ง 3 3 บิน 1.45 ชั่วโมง ก็ถึงครับ

  • ไฟล์ทขาไป VZ940 : BangKok Suvarnabhumi (BKK)11:10   – Da Lat (DLI) 12:55
  • ไฟล์ทขากลับ VZ941 : Da Lat (DLI) 13:35 – BangKok Suvarnabhumi (BKK) 15:20

เที่ยวดาลัด

ขึ้นเครื่องที่สนามบินสุวรรณภูมินะครับ ชอบที่นั่งสายการบินนี้มาก ที่นั่งกว้าง ไม่อึดอัด บนเครื่องก็มีพวกอาหารเครื่องดื่ม และของที่ระลึกจำหน่ายด้วย ใครสนใจอะไรก็สั่งทานกันได้ครับ

เที่ยวดาลัด

ใครจะมาเที่ยวดาลัด ไปจองตั๋วเครื่องบินไปดาลัดกันได้เลยที่ Traveloka 

จองง่าย / ประหยัด เพราะมีโค้ดลดราคาให้ใช้ได้ตลอด / มีฟังก์ชั่น smart combo ที่ช่วยจับคู่สายการบิน ช่วยทำให้ได้ราคาถูกมากขึ้นไปอี
จองตั๋วเครื่องบินไป Vietjet Airline > >คลิก< <
 .

…เดินทางมาประมาณ 1.40 ชั่วโมง ก็ถึงเมืองดาลัดครับ เดี๋ยวเข้าเมืองกันต่อ อ้อ ี่เวียดนามนักท่องเที่ยวไม่ต้องกรอกใบ ตม. นะครับ ถือแค่พาสปอร์ตมาได้เลย สบายๆ

เที่ยวดาลัดการเดินทางจากสนามบินดาลัดเข้าเมือง

ซึ่งจะมีระยะทางประมาณ 30 กิโลเมตร

1.รถ Shuttle Bus ราคาตั๋ว 40.000 VND (60 บาท) รถบัสจะมาจอด กลางเมืองข้างๆ โรงแรม NGOCPHAT HOTEL ที่อยู่ตรงข้าม ห้าง Big C

**ตามที่เข้าใจคือรถบัสจะมารอแค่หลังมีไฟล์ทบินมาลงเท่านั้นครับ ถ้าใครจะมารถบัสให้รีบออกมาให้ทัน เพราะถ้ามัวแต่ช้า ต้องเรียกแท๊กซี่เข้าเมืองเอง แพงนะ ฮ่าๆ

2.Taxi ถ้าจากสนามบินเข้าเมือง เค้าจะกดมิเตอร์ ราคามันก็จะประมาณ 400000 VND ขึ้นไปครับ แนะนำว่าให้ต่อแบบเหมา ไปเลย

เที่ยวดาลัด

…..ตอนที่พวกผมมาถึง คือไม่ทันรถบัส เพราะเพื่อนโดนยึดโดรน ไว้ที่สนามบิน ก็เลยต้องทำเรื่องกันนานเลย รถบัสเลยไปก่อน ออกมาก็มีแท๊กซี่เข้ามาถามว่าไปไหมๆ พวกผมก็ยังนิ่ง และพยายามจะเรียก Grab เพราะเห็นว่าถูกกว่าแท๊กซี่

แต่เรียกไม่ได้ ก็เลยลองถามราคาแท๊กซี่ดู ถามราคาเท่าไร เค้าบอก เดี๋ยวจะกดมิเตอร์ พวกผมก็นิ่งๆ ซักพักเค้าก็บอก 400 ๆ ไปไหม (400 ในที่นี้คือ 400000 VND นะครับ) พวกผมก็เลยต่อเค้า ว่า 200 ได้ไหม สรุปเค้าเอา พวกผมก็เลยขึ้นเลย

….พอมาถึงที่พัก ราคาที่มิเตอร์พุ่งไป 4 ร้อยกว่าๆ ก็เลยคุยกับเพื่อนว่า ดีนะที่เราขอเหมาเค้า ไม่งั้น โดนค่าแท๊กซี่ไปนี่หนักเลยนะ

 

 มาถึงที่พัก

ที่พักที่ดาลัด ต้องบอกเลยว่าถูกมากครับ คืนละร้อยสองร้อยบาท เยอะมากๆ ห้องส่วนตัวดีๆ หน่อยก็ 3 ร้อยบาท อะไรประมาณนี้

สำหรับที่พักเรา ชื่อว่า Dalat Sunny Hostel

….จองมาเป็นแบบห้อง 2 คน เตียง Twin ราคา 2 คืน 629 บาท หารต่อคนก็ตกคนละ 315 บาท นี่คือราคาที่พักทริปนี้ของพวกเรา ถูกมากกก แต่พอมาถึง เค้าบอกว่าห้องที่เราจองไว้ตอนนี้ไม่ว่าง เดี๋ยวเค้าจะอัพเป็นห้อง 4 เตียงให้ ห้องใหญ่กว่าเดิม พวกเราก็โอเค ไม่มีปัญหาอะไร

ที่พักที่นี่ก็ถือว่าโอเคครับ แต่จะไม่ได้ติดกับย่านกลางเมืองเท่าไร แต่ก็เดินไปเที่ยวได้สบายๆ

เที่ยวดาลัด

เริ่มต้นเที่ยวดาลัด

เอาละ เก็บของเข้าที่พักเสร็จ พวกเราก็คุยกันว่าเดี๋ยวเดินออกไปเที่ยวแถวๆ ในเมืองกันนี่ละเนาะ เพราะกว่าจะออกจากที่พักกันได้ก็บ่ายสามกว่าๆ ละ

….และด้วยความหิว มาเจอร้านเฝอ (Pho) ที่เป็นก๋วยเตี๋ยวเวียดนาม ดูแล้วน่าทานดี อยู่แถวๆ ที่พักเลย ก็เลยแวะทานกัน ร้านนี้เค้ามีขาย Goi cuon (ก๋อย ก้วน) อีกอัน เป็นคล้ายๆ ก๋วยเตี๋ยวหลอด บ้านเราเนาะ

อาหารร้านนี้ถือว่าผ่านมาก อร่อยทุกอย่าง ก๋ยวเตี๋ยวหลอดอร่อยมาก ตอนแรกสั่งมาคนละอัน ต้องสั่งเพิ่มอีกคนละอัน ฮ่าๆ มื้อนี้หมดไปคนละ 45000 VND (ประมาณ61 บาท) ถูกดีครับ

เที่ยวดาลัด

เที่ยวดาลัด

1.Domaine De Marie Church

…..โบสถ์โดเมนเดมารี โบสถ์สีชมพู ที่นักท่องเที่ยวนิยมมาถ่ายรูปกัน ตั้งอยู่ใกล้ๆ กับตัวเมืองดาลัดนี่ละครับ พวกผมก็เดินมาจากที่พัก แต่ก็แอบไกลนิดถึง มาถึงก็ เห็นคนมาถ่ายรูปกันค่อนข้างเยอะพอสมควร ด้านในโบส์ถ ก็เข้าไปได้ แต่ห้ามส่งเสียงดังรบกวน แต่พวกผมก็ถ่ายรูปตรงนี้อยู่แป๊ปหนึงครับ และก็ไปเก็บที่เที่ยวถัดไป

เที่ยวดาลัด เที่ยวดาลัด

เที่ยวดาลัด

2.Lam Vien Square(Quảng trường Lâm Viên)

….พามาเดินจตุรัส กลางเมืองดาลัด เป็นแหล่งรวมวัยรุ่นและนักท่องเที่ยวเลยก็ว่าได้ เพราะตรงนี้มีอีกหนึ่งจุดแลนด์มาร์คของเมืองที่คนนิยมมาถ่ายรูป ซึ่งก็คือไอ้โดมๆ สีเขียวๆ นั่นละครับ

จากโบสถ์มาที่จตุรัสนี้ พวกผมก็เรียก Grab กันมา ราคา 50000 VND

เที่ยวดาลัด เที่ยวดาลัด เที่ยวดาลัด เที่ยวดาลัด เที่ยวดาลัด

เที่ยวดาลัด

….พวกผมมาเดินกันช่วงเย็นๆ พอดี อากาศกำลังดีมาก กำลังเดินเล่นสบาย ตรงนี้ถ้านล่างจะเป็นห้าง Big C ด้วย ติดๆ กันก็จะมีทะเลสาบ มีเรือเป็ดให้ถีบด้วย ผู้คนเค้าก็เดินมาเล่นชิลล์ๆ กันแถวนี้กันเยอะ บรรยากาศก็ดีด้วย

เที่ยวดาลัด เที่ยวดาลัด

3.Da Lat Market

…..เดินต่อกันมาที่ ตลาดดาลัด มีขายทุกอย่าง ของกิน เสื้อผ้า อาหาร ผัก ผลไม้ ร้านอาหารต่างๆ ก็เยอะครับ ของขายเยอะมากจริงๆ วันนี้ได้แต่เดินสำรวจ ยังไม่ได้ซื้ออะไร แต่สังเกตว่าพวก Street Food ก็น่ากินอยู่ครับ เดี๋ยวพรุ่งนี้ค่อยมาลอง

เที่ยวดาลัด

วงเวียนใหญ่กลางเมือง อารมณ์เหมือนแยกวัดใจเที่ยวดาลัด เที่ยวดาลัด

บรรยากาศตลาดช่วงเย็นๆ  ก็จะมีของขายตลอด 2 ฝั่งถนน

เที่ยวดาลัด เที่ยวดาลัด เที่ยวดาลัด

ด้านในตึก และรอบๆ ตึก เป็นตลาดทั้งหมดครับ ของขายเยอะมากจริงๆ

เที่ยวดาลัด เที่ยวดาลัด

…..เดินตลาดกันอยู่ซักพัก ก็เริ่มเหนื่อยละ เพราะก็ค่ำแล้ว ช่วงที่เดินกลับผ่านร้านข้าวที่กินเมื่อบ่ายๆ ก็เลยแวะกินมื้อเย็นอีก ด้วยความที่ติดใจรสชาติ มันอร่อย จริงๆ นะ คนขายพอเห็นพวกผมเข้าไปกินยิ้มเลย

อ้อ ระหว่างเดินกลับที่พัก เห็นร้านเช่ามอไซ ก็เลยลองแวะถ่ามราคากันดู ซึ่งถูกมากครับวันละร้อยกว่าบาทก็เลย ตกลงกับเพื่อนว่า งั้นพรุ่งนี้เราเช่ามอไซขับเที่ยวดีกว่า น่าจะประหยัดกว่าเรียกแท๊กซี่เยอะเลยละ

กลับที่พักนอนครับ วันแรก เออ จะบอกว่าตอนกลางคืนอากาศเย็นมาก ประมาณ 18 องศาเท่านั้นเอง หนาวเลย


เที่ยววันที่ 2

….เริ่มต้นเที่ยววันนี้ ออกจากห้องกันประมาณ 8.30 น. ครับ ตั้งใจว่าจะออกไปเช่ามอไซ ร้านที่เราแวะถามเมื่อวาน แต่ก็เลยลองถามกับที่พักก่อนว่ามีมอไซให้เช่าไหม เค้ามีพอดี ราคาต่างกันนิดเดียว ก็เลยเอาของที่พักนี่ละจะได้ไม่ต้องเดินไปอีกร้าน

ได้ราคามอไซเช่า คันนี้ราคาวันละ 120000 VND ประมาณ 165 บาทเอง ถูกมาก ได้รถแล้วไปแว๊น..กันเลย

เที่ยวดาลัด

…..ก่อนไปที่เที่ยวที่แรกแวะหาข้าวเช้ากินกันก่อน เป็นอารมณ์แบบคล้ายๆ ข้าวมันไก่ สไตล์เวียดนาม ก็อร่อยดีครับ มื้อนี้ราคา 50000 VND อิ่มท้องแล้วขี่มอไซ ไปที่เที่ยวที่แรกกันเลย

1.ทางเดินลอยฟ้า

…..ขอเรียกว่าทางเดินลอยฟ้าแล้วกันนะครับ คือมันจะเป็นทางเดินยื่นไปบนฟ้า จริงๆ เห็นมีสร้างแบบนี้หลายที่เลย แต่เท่าที่สังเกตุตรงนี้จะดูสวยสุดแล้วมั้งครับ แวะเที่ยวถ่ายรูปกันได้ ตรงนี้จะเป็นร้านคาเฟ่ด้วยครับ

ค่าเข้า 20000 VND

พิกัด : Thung Lũng Đèn Café (อยู่ระหว่างทางไปสวน ดอกไฮเดรนเยีย เลย)

เที่ยวดาลัด

เที่ยวดาลัด

2.Garden hydrangeas (สวนดอกไฮเดรนเยีย)

…มาถึงดาลัด ไม่มาไม่ได้เลยนะครับสำหรับสวน ดอกไฮเดรนเยีย ที่เรียกได้ว่าเป็นที่รู้จักมากๆ จริงๆ ดาลัดเรียกได้ว่าเป็นเมืองที่ปลูกดอกไม้ขายครับ ด้วยความที่อยู่บนเขา และอากาศเย็นทั้งปี ดอกไม้ที่ปลูกก็มีหลายชนิดเลย แต่ส่วนใหญ่ปลูกในโรงเรือน

….ก็มีเจ้าดอกไฮเดรนเยีย นี่ละครับ ที่ปลูกนอกโรงเรือนได้ จึงได้กลายเป็นที่เที่ยวถ่ายรูปไปเลย ซึ่งสวนนี้ก็เป็นสวนใหญ่พอสมควร ทำสถานที่ไว้สำหรับถ่ายรูปไว้หลายจุด เห็นสาวๆ แต่งชุดกระโปรงสวยๆ มาถ่ายรูปกันเยอะเลย

 

ค่าเข้า 20000 VND

พิกัด : Cánh đồng Hoa Cẩm Tú Cầu

เที่ยวดาลัด

ใครอยากได้ดอกไม้ถือถ่ายรูป ก็ติดต่อซื้อกับ จนท นะครับ เดี๋ยวเค้าจะตัดให้ หรือบางทีเค้าอาจจะตัดให้ฟรี เพราะเจ้าดอก ดอกไฮเดรนเยีย นี่ก็ถือเป็นดอกไม้ประดับตามสวน ที่ปลูกกันทั่วเมืองดาลัดละครับ ไม่ได้มีแค่ที่นี่ แต่ที่นี่จะเป็นสวนใหญ่แค่นั้นเอง

เที่ยวดาลัด เที่ยวดาลัด

สวยใหญ่มากครับ เดินถ่ายรูปกันจนเหนื่อยเลย

เที่ยวดาลัด

3.Linh Phuoc Pagoda

…..มาแวะไหว้ พระทำบุญ ไหว้องค์เจ้าแม่กวนอิม กับวัดนี้ของเมืองดาลัดที่มีสถาปัตยกรรมสวยงามมากๆ การตกแต่งเป็นสถาปัตยกรรมโมเสก พอเข้ามาจะเห็นเจดีย์ Linh Phuoc ที่ด้านบนมีระฆังสูง 4.3 เมตรซึ่งถือว่าเป็นระฆังที่หนักที่สุดในเวียดนาม และหอระฆังสูง 37 เมตร ก็ถือว่าสูงที่สุดในเวียดนามด้วยเช่นกัน

พิกัด : Chùa Linh Phước

เที่ยวดาลัด เที่ยวดาลัด

เที่ยวดาลัด

ที่วัดนี้ก็มีหลายมุมที่ถ่ายรูปสวยมาก นักท่องเที่ยวก็แวะมากันเรื่อยๆ

เที่ยวดาลัด

4.คาเฟ่บนเขา

…..ระหว่างทางกลับ ก็หาร้านคาเฟ่ ชิลล์ๆ นั่งซักร้าน ก็ไปเจอร้านนี้ในไอจี ก็น่าจะเป็นร้านที่มีชื่อเสียงแล้วในระดับหนึง เพราะคนแวะมากันเรื่อยๆ เลย บรรยากาศร้านส่วนตัวก็ว่ากลางๆ ไม่ได้ว้าว ใครผ่านก็ลองแวะทานกันดูก็ได้ครับ ฮ่าๆ

กาแฟก็ราคาประมาณช่วง 45000-70000 VND ประมาณนี้ครับ

พิกัด : Tiệm cà phê Túi Mơ To

เที่ยวดาลัด

เที่ยวดาลัด

5.เที่ยวน้ำตก Datanla Waterfall   และนั่งรถไฟเหาะนิวอัลไพน์ (New Alpine Coaster)

….พามาเที่ยวน้ำตกกันต่อ น้ำตกนี้อยู่ใกล้ๆ เมืองดาลัดเลย อยู่ระหว่างทางไปสนามบินครับ ตอนที่มาถึง ก็พยายามเดินหาทางไปน้ำตก แต่ไม่เจอ จึงไปถามคนแถวนั้น เค้าก็บอกว่าเราต้องนั่ง Coaster ลงไป ตอนนั้นก็รู้สึกว่าไม่ค่อยอยากเสียตังค์

แต่สุดท้ายก็ตัดสินใจเล่นกัน มาถึงที่แล้วนี่นะ ฮ่าๆ พอได้เล่นแล้วเท่านั้นละ สนุกมาก หวาดเสียวนิดๆ ไม่ได้รู้สึกว่าอันตรายแต่อย่างใด

ค่าตั๋ว Coaster ไปกลับ : 150000 VND

พิกัด : xe trượt tại thác datanla

เที่ยวดาลัด

รางจะลัดเลาะไปตามเขา ผ่านธรรมชาติภูเขา ลงไปเรื่อยๆ จนไปถึงน้ำตก

เที่ยวดาลัด

….พอไปถึงน้ำตก Datanla Waterfall ก็เดินเที่ยวถ่ายรูปกับน้ำตกได้ตามสบาย แต่ลงเล่นน้ำไม่ได้นะ เพราะน้ำค่อนข้างแรง ตรงนี้ก็จะมีร้านอาหารเล็กๆ น้อยๆ พวกเสียบไม้ย่าง น้ำดื่มขายด้วย

แต่เราก็อยู่ที่น้ำตกกันไม่นานหรอกครับ แล้วก็นั่ง Coaster กลับ แต่ขากลับทางจะสั้นกว่าขามา

เที่ยวดาลัด

ตั้งแต่เช้าวันนี้ เราก็แวะเที่ยวกันกว่า 6 ที่แล้ว ประมาณ 4 โมงเย็นไปแวะหาข้าวกิน กินข้าวเสร็จ ก็เลยคิดว่าเดี๋ยวกลับเข้าที่พัก พักก่อนแล้วกัน ตอนค่ำๆ ค่อยออกมาเดินตลาดดาลัดกัน

 

6.Da Lat Market

ตั้งใจว่าวันนี้จะมาลองพวกอาหาร Street Food ที่นี่กันดู และก็จะมาเดินเที่ยวตลาดดาลัดด้วย

เที่ยวดาลัด

วันนี้พวกเรามาเดินโซนด้านหลัง เจอว่ามันเป็น Night Market ด้วยความที่วันนี้เป็นคืนวันศุกร์ ทั้งร้านค้า ผู้คน ก็เดินตลาดกันเยอะมาก วันนี้คือคนคึกคักมาก ก็พากันเดินดูของกันไปเรื่อยๆ ครับ

เที่ยวดาลัด เที่ยวดาลัด

วันนี้ได้ลองกิน พิซซ่าสไตล์เวียดนาม คือไม่ชัวร์ว่าภาษาเวียดนามจริงๆ เรียกเมนูนี้ว่าอะไร แต่เค้าเขียนภาษาอังกฤษว่า พิซซ่าเวียดนาม ราคาอันละ 20000 VND ครับ เห็นขายกันเยอะมาก วันนี้ได้ลองกินละ ก็อร่อยดีครับ และก็ลองซื้อน้ำเต้าหู้ชิม ก็เหมือนบ้านเราเลยครับ ฮ่าๆ

เที่ยวดาลัด

จบจากตลาด ด้วยความที่รู้สึกยังหิวอยู่ เลยพากันไปแวะกินก๋ยวเตี๋ยว คือไม่ชัวร์ว่าอันนี้เรียกเฝอไหม แต่มันดูเป็นบะหมี่มากกว่าครับ ฮ่าๆ ร้านนี้เล็งไว้ตั้งแต่ออกมาจากที่พักละ เห็นคนกินเยอะ ก็อร่อยดีครับ ราคา ชามละ 30000 VND

จบวันที่ 2 กลับห้องพักผ่อน เออตอนกลางคืนอากาศจะเย็นมากครับประมาณ 18 องศา พวกผมไม่ได้หยิบเสื้อแขนยาวมาด้วย ขับมอไซนี่หนาวกันเลย
วันที่ 3 วันสุดท้ายของทริป

วันนี้เรามีบินกลับไฟล์ทเวลา 13.35 น. ครับ เราก็เลยจะมีเวลาช่วงเช้าในการเก็บที่เที่ยวอีกซัก 4-5 ที่ ที่เราอยากไป

….โดยเราออกกันแต่เช้า ตั้งแต่ 7 โมงครับ ลงมาเช่ารถคันเดิม วันนี้เสียค่าเช่ามอไซ 100000 VND ไปแวะเติมน้ำมันอีก 80000 VND ค่าน้ำมันนี้สำหรับเราขับ 2 วันนะครับ รวมต่าเช่ากับค่าน้ำมันแล้ว ถูกมาก

 

1.Golden Valley :  Thung Lũng Vàng Đà Lạt (หุบเขาทอง)

…ที่แรกที่เราตั้งใจจะไปคือ ทุ่งหญ้าสีชมพูหุบเขาทอง ซึ่งขาไป Google Map พาเราไปทางแย่มาก ลัดป่าเขาไปเลย แล้วก็ไม่เจอนะ ฮ่าๆ จนได้เข้าไปใน บริเวณ Golden Valley ซึ่งบรรยากาศเหมือนเที่ยวในอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่เลย

…เอาจริงๆ ตรงนี้เราไม่ทราบข้อมูลมาก่อนเลยว่าคืออะไร พูดง่ายๆ คือเราหลงมา 555 แต่พอมาแล้วถึงได้รู้ว่า เฮ้ย มันเป็นที่เที่ยวอีกหนึ่ง ที่ยอดนิยมของเมืองดาลัดเลยนะ ทัวร์ก็พานักท่องเที่ยวมาเที่ยวที่นี่ด้วย

 

ค่าตั๋วเข้า : 50000 VND

พิกัด : Thung Lũng Vàng Đà Lạt

เที่ยวดาลัด เที่ยวดาลัด

…โดยด้านในบริเวณก็จะมีสวนดอกไม้ ทุ่งหญ้าเขียวๆ มีทะเลสาบ มีเรือเป็ดให้ถีบด้วย ทำที่ไว้ให้ถ่ายรูปสวยๆ เยอะเลย บรรยากาศสวยเลยละครับ เห็นช่างภาพ และพวกถ่ายพรีเวดดิ้งมาถ่ายหลายคู่เลย

ตั้งใจว่าถ้าครั้งหน้าได้มา เดี๋ยวจะมาเที่ยวที่นี่ใหม่ ซักครึ่งวันเป็นอย่างน้อย แต่วันนี้เรารีบไปที่อื่นกันต่อครับ

เที่ยวดาลัด เที่ยวดาลัด

2.Hoa Son Dien Trang (Khu du lịch sinh thái Hoa Sơn Điền Trang)

….มาถึงอีกหนึ่งสถานที่เที่ยวเชิงธรรมชาติ ที่เค้าสร้างจุดถ่ายรูปสวยๆ เก๋ๆ ไว้ให้คนถ่ายเยอะมากเลย หลายจุด วันนี้ที่มาเป็นวันเสาร์ นักท่องเที่ยวมากันเยอะเลย

ค่าเข้า : 30000 VND

พิกัด : Hoa Sơn Điền Trang

เที่ยวดาลัด

เที่ยวดาลัด

3.Dalat Railway Station

….พากลับเข้าเมืองมาถ่ายรูปกันที่สถานีรถไฟดาลัด เป็นอีกหนึ่งพิกัดเที่ยวของวัยรุ่นเลยครับ เค้านิยมมาถ่ายรูปกันที่นี่ เพราะสถานีรถไฟมีความสวยเก๋ ออกไตล์ยุโรป

ค่าเข้าชม : 5000 VND

เที่ยวดาลัด เที่ยวดาลัด

เข้าไปในสถานีก็มีขบวนรถไฟเก่า และหัวเครื่องจักรจอดไว้ให้ถ่ายรูป และก็มีร้านกาแฟขนขบวนรถไฟด้วย

เที่ยวดาลัด

เที่ยวดาลัด

เที่ยวดาลัด

 

5.ผนังสีเหลือง Cối Xay Gió

แวะมาถ่ายรูปที่กำแพงเหลืองอยู่แถวๆ ตลาดดาลัดนี่ละครับ คนมารอถ่ายรูปกันเรื่อยๆ เลย.

เที่ยวดาลัด

..ที่สุดท้าย มาถ่ายรูปตรงสะพานตลาดดาลัด เราตามในไอจีมาอีกทีครับ เห็นเค้าแต่งตัวมาถ่ายรูปแนวๆ กัน แต่ผมไม่ค่อยแนวเท่าไรนะ ฮ่าๆ

เที่ยวดาลัด เที่ยวดาลัด

รถบัสไปสนามบิน

….เราเที่ยวเสร็จกัน 10 โมง ทำเวลาได้ดีมาก แวะไปถามรถบัสซักหน่อยว่าออกกี่โมง เค้าบอกว่าให้มาถึงตอน 10.40 น. นะ พวกผมก็รีบเลยทีนี้ เอารถไปคืนที่พัก เอากระเป๋าเรียกแท็กซี่ให้มาส่ง ตรงจุดขึ้นรถบัสไปสนามบินตรงโรงแรม NGOCPHAT HOTEL ค่าแท็กซี่มา 55000 VND

เที่ยวดาลัด

….รถบัสไปสนามบิน จะออกก่อนไฟล์ทบิน 2.30 ชั่วโมง เช่นวันนี้เราบินไฟล์ท 13.35 น. รถบัสก็จะออกเวลา 11 โมง คือก็จะมีแค่รอบเดียวนี่ละ ถ้าใครไม่ทันก็เหมาแท็กซี่ไปเอาครับ แต่ถ้าใครทันก็แนะนำมารถบัส เพราะถูกมาก แค่ 40000 VND เท่านั้น

ใช้เวลาประมาณ 50 นาทีก็มาถึงสนามบินครับ คือชอบอากาศที่ดาลัดมาก ระหว่างนั่งรถบัสมาลมพัดเข้าหน้าเย็นสบายมาก

เที่ยวดาลัด

เดินทางกลับไทย

….มาถึงสนามบินก็ไปเช็คอินเลยครับ มีเปิดอยู่ 4 เคาน์เตอร์ ไปถึงก็เช็คอินได้เลยไม่ต้องรอคิวครับ เราบินกลับ กับ สายการบินไทยเวียตเจ็ต Thai VietJet เหมือนเดิม มีสายการบินเดียวนี่ละที่บินจากไทยมาดาลัด

….สนามบินที่นี่ไม่ใหญ่ ถ้าใครหิวข้าวแนะนำให้หาอะไรทาน ตรงร้านค้าบริเวณแถวๆ เคาน์เตอร์เช็คอินก่อนครับ เพราะถ้าเข้าไปด้านในแล้วมีร้านเดียวซึ่งของกินก็มีแค่มาม่า กับพวกขนมเท่านั้น

เอาละ ได้เวลากลับแล้ว

ไฟล์ทขากลับ VZ941 : Da Lat (DLI) 13:35 – BangKok Suvarnabhumi (BKK) 15:20

ขึ้นเครื่องได้ก็เผลอหลับไปเลย เดินทาง 1.30 ชั่วโฒงครับขากลับ ถึงที่หมายตรงเวลา ไฟล์ทขากลับนี่คนแน่นเลย

เที่ยวดาลัด เที่ยวดาลัด

จบทริปกลับบ้านโดยปลอดภัยคร๊าบ

สำหรับการมาดาลัด ครั้งแรก สำหรับทริปนี้รู้สึกว่าชอบมาก

1.ชอบอากาศ อย่างที่บอกว่าอากาศที่นี่เย็นตลอดทั้งปี ผมมาช่วงเมษา ที่ไทยคือร้อนมาก แต่มาที่นี่ 26-28 องศา คือเย็น เที่ยวได้แบบสบายๆ

2.ชอบตรงของถูก พวกอาหาร ขนมของกิน ไม่ได้แพงเลย ผมว่าก็พอๆ กับไทย กินข้าวมื้อหนึง 50 60 บาท ประมาณนั้น

3.ขนาดเมืองกำลังพอดี ขับรถเที่ยวแต่ละที่ก็ไม่ได้ไกลกัน เที่ยววันหนึงก็เก็บได้หลายที่

4.ชอบตรงความธรรมชาติ ก็เมืองตั้งอยู่บนเขานี่นะ ที่เที่ยวหลายที่ก็อยู่กลางป่า อยู่บนเขา จึงทำให้บรรยากาศการเที่ยวดีไปด้วย

5.เมืองนี้ก็กำลังพอดี ไม่วุ่นวาย หรือก็ไม่เงียบจนเกินไป กำลังเที่ยวได้แบบกำลังดี

เอาละสรุปคือชอบ และ แนะนำให้มาเที่ยว ผมมาเที่ยว 3 วัน 2 คืนนี่หมดไม่ถึง 2 พันบาท

ตามสรุปค่าใช้จ่ายรูปด้านล่างเลย

 

เที่ยวดาลัด

 

 

ข้อแนะนำสำหรับการเดินทางในดาลัด

…..แนะนำว่าเช่ามอไซ ขี่เที่ยวเลย(สำหรับคนที่ขี่มอไซชำนาญ นะครับ) จะประหยัดค่าเดินทาง และคุมเวลาเที่ยวได้ดีมาก อยากเที่ยวไหน อยากแวะไหนก็ได้ ราคาเช่ามอไซ

ถ้าวันธรรมดาจะประมาณ 100000 VND หรือประมาณ 150 บาท

วัน หยุด เสาร์ อาทิตย์ จะประมาณ 150000 VND หรือประมาณ 225 บาท

ก็ถือว่าไม่แพงครับ แต่ถ้าใครไม่สะดวกมอไซ ก็เรียก Grab หรือ Taxi เอาครับ มา 3 4 คน หารกันก็คงไม่แพงมาก


รีวิวอื่นๆ

1.รีวิวเที่ยว มาชูปิกชู MACHU PICCHU : ตอนจบ เที่ยวเมืองคุสโก้ (CUSCO) และเดินทางกลับ

2.รีวิวล่องเรือยอร์ช เที่ยวเกาะเฮ (KOH HEY PHUKET) จังหวัดภูเก็ต

3.รีวิวเที่ยวบริสเบน 5 วัน 4 คืน ครบทั้งในเมืองและเกาะมอร์ตั้น…Brisbane, Australia

 

ขอเชิญ ผู้ที่สนใจเรื่องข้อมูลการเที่ยวประเทศเวียดนาม
เข้ากลุ่ม “กลุ่มคนชอบเที่ยวเวียดนาม Love Vietnam”
เพื่อ พูด คุย แลกเปลี่ยนข้อมูล การท่องเที่ยวเวียดนามด้วยตัวเอง
>>คลิกที่นี่<< หรือ สะแกน QR Code ได้เลย

Facebook Comments

Related posts