รีวิวเที่ยวอันดอร์รา(Andorra) ประเทศเล็กๆ กลางหุบเขา : ยุโรป

รีวิวเที่ยวอันดอร์รา (Andorra)

พาเที่ยวประเทศอันดอร์รา (Andorra) ประเทศเล็กๆ ที่อยู่ระหว่างสเปนและฝรั่งเศส เคยได้ยินหรือรู้จักประเทศนี้กันไหมครับ ผมว่าหลายคนต้องไม่รู้จักแน่ๆ เลย ผมเองก็พึ่งจะรู้จักก่อนไปทริปยุโรปยาวๆ ช่วง 24 ก.พ. – 11 มี.ค. 2563 ที่ผ่านมา

ก่อนออกทริปได้มีโอกาสพูดคุย ปรึกษากับพี่คนหนึง ว่า ผมจัดทริปอยู่บาร์เซโลน่า สเปนหลายวันมากเลย(5 วัน 4 คืน) คิดว่าน่าจะให้เวลาเยอะไปสำหรับเมืองบาร์เซโลน่า กำลังคิดว่าจะหาที่เที่ยวเพิ่มเมืองอื่น ที่สามารถเดินทางไปกลับจากเมืองบาร์เซโลน่า ได้

Andorra
แผนการเดินทางทริปยุโรป 4 ประเทศ ช่วง 24 ก.พ. – 11 มี.ค. 2563

พี่คนนั้นก็เลยแนะนำอันดอร์รา(Andorra) มา ผมไม่เคยได้ยินเลย เป็นเมืองหรือเป็นประเทศครับ พี่เค้าบอกเป็นประเทศเลย ที่นี่ของถูกด้วยนะ คนสเปน คนฝรั่งเศสเค้าจะข้ามไปช๊อปปิ้งกันที่นี่เลย และที่สำคัญเดินทางง่ายๆ จากเมืองบาเซโลน่า สเปน นั่งรถบัสประมาณ 2-3 ชั่วโมงเท่านั้นเอง ดังนั้น สามารถจัดเป็นเดย์ทริปได้สบายๆ จากนั้นก็มาเริ่มหาข้อมูลและจัดลงในแผนการเดินทางเรียบร้อย จึงได้มาทำรีวิวนี้ให้ทุกคนดูกัน ไปติดตามกันเลยครับ

วีซ่า : อันดอร์รา (Andorra) ไม่ได้อยู่ในกลุ่มประเทศเชงเก้น (Schengen) แต่เราสามารถใช้ วีซ่าเชงเก้น (Schengen Visa) ที่ยังมีอายุการใช้งาน เข้าประเทศ อันดอร์รา (Andorra) ได้

การใช้อินเทอร์เน็ต : Sim Net หรือ Pocket wifi ที่เราเตรียมมาจากไทย ไม่สามารถใช้ที่ อันดอร์รา(Andorra) ได้ ในเมืองจะมีปล่อย Free wifi ให้ใช้ แต่ก็จะตัดบ่อยมาก ต้องลงทะเบียนใหม่บ่อยๆ สามารถซื้อเน็ตเหมา เป็นรายวัน หรือชั่วโมงได้ ตามแพ็คเกจ แต่ว่าตามร้าน หรือห้างที่เราไปช๊อปปิ้งส่วนใหญ่ ก็มี Free wifi ให้ใช้อยู่แล้ว

Andorra
แผนที่แสดงที่ตั้งของประเทศ อันดอร์รา (Andorra)

อันดอร์รา (Andorra) มีอาณาเขตติดกับประเทศฝรั่งเศสและสเปน เดิมเคยเป็นประเทศอยู่โดดเดี่ยว ปัจจุบันอันดอร์รานับเป็นประเทศที่มั่งคั่งประเทศหนึ่ง โดยมีรายได้หลักจากการท่องเที่ยว และยังเป็นประเทศที่มีการเก็บภาษีที่ต่ำมากด้วย

จำนวนประชากรทั้งประเทศ มีโดยประมาณ 73,000 คน

ภาษา ภาษาราชการ คือ กาตาลา (Catalan) แต่มีการใช้ภาษาสเปนและฝรั่งเศสอย่างแพร่หลาย

สกุลเงิน : ไม่มีสกุลเงินเป็นของตัวเอง ปัจจุบันใช้ยูโร EUR เป็นหลัก

Cr.ข้อมูลจาก wikipedia

ดูข้อมูลอื่นๆ ได้ที่เว็บไซต์การท่องเที่ยว อันดอร์รา (Andorra) >>คลิก<<

การเดินทางไปอันดอร์รา (Andorra)

แนะนำให้ทุกคนมาตั้งหลักที่ เมืองตูลูส(Toulouse) ประเทศฝรั่งเศส หรือ เมืองบาร์เซโลน่า (Barcelona) ประเทศสเปน เพราะ 2 เมืองนี้จะมีรถบัสมาที่ อันดอร์รา (Andorra) ค่อนข้างสะดวก มีรถวันละหลายเที่ยว นั่งรถไม่นานด้วยประมาณ 2-3 ชั่วโมงเท่านั้น โดยมีรถบัสที่ให้บริการ 2 เจ้าใหญ่ๆ คือ

1.ALSA Bus เจ้านี้จะให้บริการเส้นทาง Barcelona – Andorra – Barcelona เป็นหลัก มีหลายรอบต่อวัน บริการโดยรถบัสคันใหญ่ ถ้าใครมาจากบาร์เซโลน่า แนะนำใช้บริการเจ้านี้ คลิกจองได้ที่ ลิงค์นี้ >>คลิก<<

2.ANDBus เจ้านี้จะให้บริการทั้งจากเมืองตูลูส และบาร์เซโลน่า มายัง อันดอร์รา (Andorra) มีรับจากสนามบินของทั้ง 2 เมืองด้วย รถที่ให้บริการจะเป็นเหมือน Van คันใหญ่ๆ คลิกจองได้ที่ ลิงค์นี้ >>คลิก<<

จริงๆ มีรถบริการจากเมืองอื่นๆ บริเวณรอบๆ นั้นด้วย สามารถดูได้ที่ลิงค์นี้ >>คลิก<<

Andorra
ตารางเส้นทาง รอบเวลา และราคาของ ANDBus
Andorra
รูปแสดงพิกัดสนามบินรอบๆ ถ้าสนามบินที่อยู่ใกล้ๆ เลยคือ ANDORRA-LA SEU AIRPORT จะอยู่ห่างประมาณ 48 กิโล อันดอร์รา (Andorra) จากนั้นสามารถต่อรถบัสของ ALSA Bus จากตัวเมืองไปยัง อันดอร์รา (Andorra) อีกที แต่ถ้าสนามบินที่สะดวกสำหรับนักท่องเที่ยวจากบ้านเราก็คงเป็น ตูลูสและบาร์เซโลน่า

เริ่มต้นการเดินทาง

เราเดินทางกันวันที่ 3 มีนาคม 2563 จากบาร์เซโลน่า ไปกลับ อันดอร์รา (Andorra) เลือกไปกลับวันเดียวกันเลย ขาไปจองรถรอบ 07.00-10.15 ส่วนขากลับ 19.15-22.30 จะมีเวลาเที่ยวประมาณ 9 ชั่วโมงเต็มๆ บางคนบอกเมืองเล็กๆ อยู่เที่ยว 4 5 ชั่วโมงก็พอ แต่จากที่เราไปมา สายช๊อปอย่างพวกเรา 9 ชั่วโมงก็เกือบไม่พอ ฮ่าๆ สนุกช๊อปมาก เพราะของถูกจริงๆ

เราจองรถของ ALSA Bus ได้มาในราคาเที่ยวละ 10 ยูโร ต่อคน ถือว่าถูกเพราะจองล่วงหน้าวันที่มีโปรพอดี เห็นบางวันราคาขึ้นไปถึง 40 ยูโรต่อเที่ยวกันเลยทีเดียว ใครจะมาเที่ยวก็วางแผนจองตั๋วล่วงหน้าหน่อย จะได้ราคาถูกๆ

Andorra
เราต้องมาขึ้นรถบัสที่ขนส่ง Barcelona(nord)
การเดินทางคือ นั่ง metro มาลงที่สถานี Arc de Triomf จากนั้นเดินตามป้าย Bus ไปได้เลย โผล่ออกมาก็จะเจอตามรูป จากนั้นเดินไปทางซ้าย
Andorra
เมื่อเดินมาทางซ้ายก็จะเจอท่ารถบัสแบบนี้ เดินไปหาทางเข้าได้เลย
Andorra
มาถึงก็แค่โชว์ตั๋วที่มี QR code ที่เราซื้อมาจากเว็บ ALSA จากนั้นก็ขึ้นรถเลือกที่นั่งเองได้ตามสะดวก
รถออกตรงเวลาครับ 07.00 น. คนบนรถก็ไม่ค่อยเยอะ หลับไปเลยครับ
Andorra
และก็มาถึง สถานีรถบัสที่ ANDORRA ก่อนเข้าเขตประเทศ อันดอร์รา (Andorra) จะมี จนท ขึ้นมาตรวจพาสปอร์ตและวีซ่าบนรถบัส เราไม่ต้องลงจากรถ
Andorra
แผนที่บางส่วน เมืองหลวงอันดอร์รา (Andorra) ชื่อว่า Andorra La Vella
Andorra
หลังจากลงรถบัส เข้าไปหยิบแผนที่ของเมือง จากนั้นเราปักหมุดไปที่ Tourist information ของเมืองก่อนเลย ซึ่งจะอยู่ห่างจากสถานีรถบัสประมาณ 900 เมตร เดินไปได้สบายๆ
Andorra
ระหว่างทางเดินเลียบแม่น้ำมา ก็มีซากุระเยอะมากสองข้างริมฝั่งแม่น้ำ นึกว่ากำลังอยู่ญี่ปุ่น
Andorra
Andorra
พากันแวะถ่ายรูปกันอยู่นาน สวยมากจริงๆ
Andorra
ถือว่าเป็นภาพแรกที่ประทับใจมาก ได้มาเห็นต้นซากุระสวยๆ ไกลถึงยุโรป
Andorra
เดินๆ ถ่ายรูปอยู่ซักพัก หิมะเริ่มตก ใช่ครับ หิมะ!! มาที่นี่ได้เจอครบมาก ทั้งซากุระ และหิมะ
Andorra
หลบหนาว และมาหามื้อเช้าทาน จริงๆ ก็เกือบเที่ยงแล้วละนะ เจอร้าน Mc ต้องบอกเลยว่าเรารอดแล้ว ฮ่าๆ มีห้องน้ำฟรี wifi free กินข้าว เข้าห้องน้ำให้เรียบร้อย กันก่อนออกเที่ยวเลย
Andorra
เดินมาถึงจุดนี้ ก็จะเข้าสู่ถนนสายช๊อปปิ้ง Av.Meritxell และ Tourist information ก็อยู่ใกล้ๆ ตรงนี้ แต่วันนี้ที่มาไม่เปิดครับ Tourist information
รีวิวเที่ยวอันดอร์รา (Andorra)
ขอถ่ายรูปกับสะพาน น่าจะเป็นสัญลักษณ์ของเมืองเลยแถวๆ นี้
รีวิวเที่ยวอันดอร์รา (Andorra)
มาถึง น้องๆ ก็จะพากันเข้าไปช๊อปที่ร้าน GALA มีหลายสาขานะครับ ตอนแรกเหมือนจะพากันไปสำรวจราคาก่อน
รีวิวเที่ยวอันดอร์รา (Andorra)
แต่ที่ไหนได้ เริ่มช๊อปกันตั้งแต่เริ่ม สรุปทริปนี้คือช๊อป ฮ่าๆ
รีวิวเที่ยวอันดอร์รา (Andorra)
หิมะ ก็คือตกเกือบทั้งวัน ทั้งหนาว ทั้งหนัก กับของที่ซื้อ
รีวิวเที่ยวอันดอร์รา (Andorra)
รีวิวเที่ยวอันดอร์รา (Andorra)
ถนนสายช๊อปปิ้ง Av.Meritxell ก็จะมีห้าง ช๊อปแบรนด์เนม คาเฟ่ อยู่เยอะครับ คนจะเริ่มออกมากันช่วงบ่ายๆ
ซื้อของที่นี่บางห้างถ้าเราเป็นนักท่องเที่ยวเค้าจะมีส่วนลดให้พิเศษอีก ของที่นี่ ที่มันถูกกว่าที่อื่นเพราะประเทศเค้าเก็บภาษีต่ำมาก
รีวิวเที่ยวอันดอร์รา (Andorra)
เดี๋ยวพาเดินไปโบส์ถประจำเมืองกันครับ
รีวิวเที่ยวอันดอร์รา (Andorra)
หาง่ายมาก แถวนี้คือเดินเที่ยวเองได้หมดเลย
รีวิวเที่ยวอันดอร์รา (Andorra)
St. Esteve Church โบส์ถประจำเมือง อย่าลืมแวะมาถ่ายรูปกันนะครับ ถ้าวันไหนอากาศดีน่าจะสวยมากเลยทีเดียว เพราะมีฉากหลังเป็นภูเขา
รีวิวเที่ยวอันดอร์รา (Andorra)
เมืองนี้ล้อมรอบไปด้วยภูเขาหิมะ จึงทำให้เมืองนี้มีอากาศหนาว ช่วงที่พวกเรามาที่นี่อุณหภูมิประมาณ -1 องศาขณะที่เมืองบาร์เซโลน่า อุณหภูมิประมาณ 15 องศา ต่างกันเยอะเลย ใครจะมา
รีวิวเที่ยวอันดอร์รา (Andorra)
แถวโบส์ถก็จะมองเห็นมุมสูงของเมืองด้วย อากาศมืดมนนิดหน่อยนะครับช่วงนี้
รีวิวเที่ยวอันดอร์รา (Andorra)
มองลงไปก็จะเห็นถนนที่เต็มไปด้วยซากุระ ที่เราเดินมาเมื่อเช้า
รีวิวเที่ยวอันดอร์รา (Andorra)
ของที่เราช๊อปปิ้งกันวันนี้ ส่วนใหญ่เป็นพวกเครื่องสำอางค์ น้ำหอม เหล้า เสื้อผ้า ถูกจริง ถูกจังครับ
อยากกลับไปช๊อปอีก
รีวิวเที่ยวอันดอร์รา (Andorra)
ได้เวลากลับ พากันเดินจากแถวๆ โบส์ถ ลงมาที่สถานีรถบัส ไม่ไกลกันครับ เราขึ้นรถรอบ 19.15-22.30 น.
รถออกตรงเวลามาก ห้ามเลทเลย หลับกันไปยาวๆ เลยครับ เหนื่อยช๊อปปิ้งกันมาทั้งวัน
ขอเชิญ ผู้ที่สนใจเรื่องข้อมูลการเที่ยวยุโรปด้วยตัวเอง
เข้ากลุ่ม “ยุโรปไม่ไกลเกินฝัน เที่ยวด้วยตัวเองได้ง่ายๆ”
เพื่อ พูด คุย แลกเปลี่ยนข้อมูล การท่องเที่ยวยุโรปด้วยตัวเองครับ

>>คลิกที่นี่<< หรือ สะแกน QR Code ด้านล่างได้เลย

จบการพาเที่ยวประเทศ อันดอร์รา (Andorra) 1 วัน เดย์ทริปจากเมืองบาร์เซโลน่า ประเทศสเปน สรุปมาวันนี้เที่ยวในเมือง เดินชมเมืองนิดหน่อย เวลาแทบทั้งหมดคือเดินเข้าร้านช๊อปปิ้ง คอนเฟิร์มเลยว่าของถูกจริง

จริงๆ อันดอร์รา (Andorra) ยังมีแหล่งท่องเที่ยวส่วนอื่นๆ อีก ไม่ว่าจะเป็นลานเล่นสกี แหล่งท่องเที่ยวตามธรรมชาตินอกเมือง และยังสามารถปั่นจักรยาน ฯลฯ ไปดูรายละเอียดได้เลยที่เว็บไซต์การท่องเที่ยวของเมือง ที่ visitandorra.com

Facebook Comments

Related posts