ไปนอนบนดอยสันป่าเกี๊ยะ แม่ตะมาน อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่

สันป่าเกี๊ยะ

ดอยสันป่าเกี๊ยะ จะบอกว่าก็พึ่งเคยได้ยินตอนที่จะไปนี่ละครับ แต่พอลองหาข้อมูลก็เป็นอีกที่ๆ น่าไปเลย เพราะที่นี่จะมาสามารถมองเห็นดอยหลวงเชียงดาวได้ อากาศเย็นตลอดทั้งปี ด้านบนมีบ้านพัก ที่มีที่นอน อุปกรณ์ทำอาหารครบ และมีลานกางเต็นท์ให้ สามารถนำเต็นท์ขึ้นไปกางได้ อากาศด้านบน 16 องศาเองวันที่เราไป ใครอยากไปสัมผัสอากาศเย็นๆ ช่วงหน้าร้อน ต้องมาที่นี่เลย

สันป่าเกี๊ยะ ตั้งอยู่ในหน่วยจัดการต้นน้ำแม่ตะมาน ต.แม่นะ อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ เราเดินทางช่วง 19-20 เมษายน 2565 อยู่ในเมืองเชียงใหม่ร้อนๆ ไม่คิดเหมือนกันว่าพอขึ้นดอยจะหนาว ดีนะเตรียมเสื้อผ้ากันหนาวมาเผื่อ

การเดินทาง : จากเชียงใหม่ให้ปักหมุดขับรถไปที่ วัดจอมคีรี พอเข้าไปทางเข้าวัดแล้วก็ขับตรงไปเรื่อยๆ ตามทางเลย จากปากทางถึงบนดอยสันป่าเกี๊ยะ จะระยะทางประมาณ 24 กิโลเมตร ใช้เวลาขับประมาณ 1.30 – 2 ชั่วโมง เป็นทางดิน สลับกับทางคอนกรีต

ข้อแนะนำสำหรับการขับรถขึ้นมาที่สันป่าเกี๊ยะ

หากจะขับรถขึ้นมาเอง ผู้ขับต้องเป็นคนที่ขับรถชำนาญ และรถต้องรถสมรรถนะสูง หากเป็นรถเก๋งต้องเครื่อง 1500 CC ขึ้นไปเท่านั้น ปกติแล้วจะไม่แนะนำให้ขับเก๋งขึ้น แต่ถ้าช่วงที่ฝนไม่ตก ดินแห้ง จริงๆ แล้วสามารถขับขึ้นได้ แต่ต้องค่อยๆ ขึ้น

หากใครไม่อยากขับรถขึ้นเอง จะมีรถกระบะรับจ้างไปส่งด้านบน

แต่ทริปนี้เราขับรถเก๋งขึ้นไปเองขาขึ้นขับสบายๆ เพราะฝนไม่ตก ขากลับเจอฝนตก ก็อันตรายเหมือนกัน ถ้าฝนตก รถเก๋งห้ามขึ้นเด็ดขาดเลย

ระกว่างทางก็จะมีจุดสวยๆ ให้แวะถ่ายรูป

มาถึงแล้วด้ายบนก็จะเจอกับอาคารส่วนกลาง จะมี พี่ล่า เจ้าหน้าที่นั่งรอพวกเราอยู่ เพราะเราโทรถามทางพี่ล่าเป็นระยะๆ และเราก็โทรจองบ้านพักกับพี่ล่าไว้ก่อนมา สามารถโทรจองบ้านพักกับ พี่ล่า ที่เบอร์ 0932582062

ด้านบน สันป่าเกี๊ยะ จะมีบ้านพักให้บริการอยู่ 3 หลัง คิดค่าบริการแค่หลังละ 1000 พักได้ 5 คน ถ้าไปช่วงวันหยุดหรือเทศกาลต้องจองล่วงหน้านานหน่อย บ้านพักก็จะมีที่นอนให้พร้อม มีห้องน้ำและห้องครัวที่มีอุปกรณ์ครบ เราซื้อแค่ของสดและเครื่องปรุงไปก็พอ

ห้องน้ำ ไม่มีเครื่องทำน้ำอุ่นนะ เพราะที่นี่เค้าปั่นไฟให้ใช้แค่ช่วง 18.30-22.00 น. พอได้ชาร์ทมือถือ ใครจะขึ้นมาที่นี่ก็เตรียมพวก เทียน ตะเกียง และแบตสำรองมาด้วย

ที่นี่ก็บรรยากาศดี รอบๆ เป็นไร่กาแฟ และสามารถเห็นวิวภูเขาได้สวยเลย แต่ช่วงเย็นๆ ที่เรามาก็ฝนปรอยๆ หมอกเริ่มเยอะ

มื้อเช้ามื้อนี้เราก็ทานเป็นขนมปัง กาแฟ ง่ายๆ ครับ เป็นของที่เราเตรียมมาเอง เดี๋ยวค่อยไปกินข้าวตอนลงจากเขา
บรรยากาศช่วงเช้าดีมากๆ
วิวและบรรยากาศก็คือปังไม่ไหวชอบมาก อากาศตอนเช้าเย็นๆ สบายๆ มาก

ช่วงที่เรามา ต้องเตรียมของกินขึ้นมาเองนะครับ เพราะถ้าไม่ใช่เทศกาลหรือช่วงคนมาเยอะๆ เค้าจะไม่มีอาหารให้บริการ แต่ที่นี่มีครัว อุปกรณ์ครับ สามารถเตรียมของขึ้นมาทำอาหารทานได้(แต่ไม่มีตู้เย็นนะ) มื้อเย็นเราก็ทำอาหารกันทานง่ายๆ คือต้มมาม่า ใส่ผัก ใส่ไข่

ภูเขาที่อยู่ตรงหน้าคือดอยหลวงเชียงดาว นักท่องเที่ยวขึ้นมาบนสันป่าเกี๊ยะ ก็เพื่อมาชมวิวนี้เลย ถ้าอากาศดีๆ ถึงจะมองเห็น
ประมาณ 9 โมงเราก็ขับรถลงมาข้างล่างกันเลย ระหว่างทางเจอมุมไหนสวยๆ ก็แวะถ่ายรูปกัน เจอสะพานไม้ระหว่างทาง เล็งไว้ตั้งแต่ตอนขึ้นแล้วว่า เดี๋ยวขากลับลงมาขอเค้าถ่ายรูป ด้านหลังเป็นบ้านของชาวบ้านที่มีคนอาศัยอยู่

ก็เป็นอีกหนึ่งดอยของเชียงใหม่ที่เรารู้สึกชอบเลย ไปนอนแคมป์ปิ้งกับกลุ่มเพื่อนซักคืนกำลังดี ซื้อของขึ้นไปกินรับอากาศเย็นๆ สันป่าเกี๊ยะ ตั้งอยู่ในเขต หน่วยจัดการต้นน้ำแม่ตะมาน ต.แม่นะ อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่

Facebook Comments

Related posts