รีวิวข้ามด่านหนองคาย เที่ยวเวียงจันทน์ 3 วัน 2 คืน มิ.ย. 65

ข้ามด่านหนองคาย เที่ยวเวียงจันทน์

ทริปนี้พาทุกคน ข้ามด่านหนองคาย ที่สะพานมิตรภาพ ไทย-ลาว แห่งที่ 1 ไปเที่ยวนครหลวงเวียงจันทน์ กัน 3 วัน 2 คืน ลาวช่วงนี้น่าเที่ยวมาก เพราะค่าเงินอ่อน ทำให้เที่ยวลาวได้ถูกมาก พาเที่ยว พากิน ตะลุยคาเฟ่ ที่ห้ามพลาด ในเมืองเวียงจันทน์ พวกเราขับรถมาจอดไว้ที่หน้าด่านหนองคาย จากนั้นก็ข้ามแดนโดยรถโดยสาร และไปเช่ามอไซ ขับเที่ยวในเวียงจันทน์ การแลกเงิน การซื้อซิม การข้ามแดน พร้อมอัพเดทการเข้าประเทศลาวช่วงนี้ (มิถุนายน 2565)

ทริปนี้เราไปเที่ยวลาวกัน 7 วัน 6 คืน ช่วง 28 พ.ค.- 3 มิถุนายน 2565 ไปกัน 3 เมืองคือเวียงจันทน์ วังเวียง และหลวงพระบาง เดินทางโดยรถไฟลาว-จีน ไปยังแต่ละเมือง ฝากติดตามคลิป ติดตามรีวิว เที่ยวลาวทริปนี้ด้วยนะครับ

เริ่มต้นการเดินทาง

พวกเราขับรถมาจอดไว้ที่หน้า ด่านหนองคาย ที่สะพานมิตรภาพ ไทย-ลาว แห่งที่ 1 โดยหน้าด่านจะมีที่รับจอดรถอยู่เยอะมาก วันละ 100 บาท พร้อมมีรถรับส่ง จากจุดจอดรถไปส่งที่หน้าด่าน ค่อนข้างสะดวกมาก

เที่ยวเวียงจันทน์
ที่ด่านหนองคาย เราต้องผ่าน ตม. ฝั่งไทย จากนั้นไปซื้อตั๋วรถบัสที่รับส่งระหว่างสะพานสองฝั่ง ค่ารถบัสในเวลาทำการอยู่ที่ 30 บาท ช่วงนอกเวลาทำการจะ 35 บาท มีรถออกทุก 10-15 นาที ใช้เวลาในการข้ามสะพานไม่ถึง 10 นาที

การเข้าลาว : ตั้งแต่ลาวเปิดประเทศมา การเข้าลาวก็ง่ายมากๆ ใช้แค่พาสปอร์ต และวัคซีนพาสปอร์ต เพื่อแสดงว่าได้รับการฉีดวัคซีนครบโดสแล้ว สามารถเปิดแอ๊พหมอพร้อมได้ แต่แนะนำให้พิมพ์ใส่กระดาษมาจะง่ายต่อการตรวจ หากใครยังไม่ได้ฉีดวัคซัน ก็สามารถแสดงผลใบรับรองการตรวจ ATK ได้ภายใน 48 ชั่วโมง

การแลกเงิน : แนะนำให้มาแลกที่ฝั่งลาวนะครับ จะมีตู้แลกเงินหน้าด่านเลย เรทจะดีกว่าฝั่งไทยมาก โดยเรทช่วงเดือนมิถุนายน 65 นี้ จะอยู่ที่ 1 บาท = 500-550 กีบ โดยประมาณ เป็นช่วงที่น่าเที่ยวมาก เพราะค่าเงินลาวอ่อน

การใช้ Internet : ถ้าอยู่เฉพาะเวียงจันทน์ สัญญาณจากไทยจะถึงอาจจะไม่ต้องซื้อก็ได้ เพราะร้านค้าต่างๆ หรือที่พักก็มีวายฟายให้ใช้อยู่แล้ว แต่ถ้าเอาชัวร์เล่นได้ตลอด ก็สามารถซื้อ Sim net ที่หน้าด่านได้ โดยแพ็คเกจที่เราถามมาคือ 15 GB 200 บาท , 35 GB 300 บาท สามารถใช้งานได้ 7 วัน จริงๆ โปรไม่ได้แพงครับซื้อ 15 GB 200 บาท ก็เพียงพอ

เที่ยวเวียงจันทน์
ตอนเข้าลาวต้องเขียนใบ ตม. ด้วย ตม.ก็ไม่ได้ถามอะไรมาก ถามแค่ที่พัก และมากี่วัน ***อย่าลืมเช็คด้วยนะว่า ตม.ปั้มพาสปอร์ตให้เราไหม เพราะถ้าเค้าไม่ปั้ม ขาออกเราต้องเสีบค่าปรับ 2 ล้านกีบ

การเดินทางเข้าเมืองเวียงจันทน์ จากหน้าด่านฝั่งลาว

จากหน้าด่านฝั่งลาว เข้าเมืองเวียงจันทน์ จะระยะทางประมาณ 20 กิโลเมตร จะมีรถสองแถวสาย รถบัส ท่าเดื่อ-ตลาดเช้า หรือ หน้าด่าน-ตลาดเช้า บริการ ราคา 4000-15,000 กีบ แนะนำให้ถามแม่ค้าแถวนั้นว่ารถอยู่ตรงไหน

ตอนออกมาจาก ตม. จะมีคนขับรถตู้เหมา มารุมเราเยอะมาก ส่วนใหญ่จะจะให้เหมาราคาประมาณ 4-5 ร้อยบาท ถ้ามาหลายคนราคานี้ก็ถือว่าไม่แพงเพราะส่งถึงโรงแรมเลย แต่เรามา 2 คน พอดีไปเจอ 2 แถวคันหนึงเค้าคิดคนละ 100 บาท พวกเราก็โอเค ราคานี้รับได้ ส่งถึงโรงแรมเลย ใช้เวลาเดินทางประมาณ 30-40 นาที

เที่ยวเวียงจันทน์

ที่พักที่เวียงจันทน์ เราพักที่ เวียงจันทน์ การ์เดน วิลลา โฮเต็ล (Vientiane Garden Villa Hotel) จองเป็น Twin room ได้มาในราคา 515 บาท ไม่รวมอาหารเช้า ที่นี่ก็ถือว่าโอเคเลย โลเคชั่นก็ถือว่าดี

เที่ยวเวียงจันทน์
จากในรูปคือห้องพักที่เราได้รับการอัพเกรดให้ เพราะเราจองเป็น ห้อง Twin แต่มันเต็ม ก็เลยได้มานอนห้อง 4 คนไปเลย กว้างมาก
เที่ยวเวียงจันทน์
เราพากันเดินจากที่พัก มาตามหาร้านเช่ามอไซ เจอร้านนี้ชื่อ TL motor bike for rent อยู่ใกล้ๆ กับกาแฟสีหนุก เช่ามาในราคาวันละ 200 บาท แต่ช่วงที่ไปลาวขาดแคลนน้ำมัน อาจจะหาเติมยากนิดหนึงแต่ก็พอมีให้เติมได้อยู่ พิกัดร้านเช่ามอไซ ตามนี้เลย >>Click<<

***ข้อควรระวังสำหรับคนที่จะเช่ามอไซ ระวังหายด้วย เพราะมอไซหายเบ่อยมาก แนะนำจอดในที่ๆ ปลอดภัย และเตรียมที่ล๊อคกุญแจส่วนตัวไปด้วย
เที่ยวเวียงจันทน์

ประตูชัย หรือประตูไซ เวียงจันทน์

มาถึงก็ขอตรงมาที่จุดแลนด์มาร์คของนครหลวงเวียงจันทน์กันเลย เรามาถึงช่วงเย็นๆ จริงๆ แถวนี้ถ้าช่วงพระอาทิตย์ตกวันอากาศดีๆ จะสวยมาก ที่นี่ สร้างขึ้นเพื่อเป็นการสดุดีวีรชนผู้ร่วมรบเพื่อประกาศเอกราชจากประเทศฝรั่งเศส รายละเอียดเพิ่มเติมไปหาอ่านกันเอาเองนะ

เที่ยวเวียงจันทน์
รอบๆ ประตูชัยก็จะเป็นสวนสาธารณะ ลานน้ำพุ ช่วงเย็นๆ คนจะออกมาที่นี่กันค่อนข้างเยอะ มีร้านขายของมีโต๊ะเล็กๆ ให้นั่งกินด้วย
เที่ยวเวียงจันทน์
วันนี้ที่ลานน้ำพุ ไม่เปิดน้ำพุเลย ถ้าเปิดน่าจะสวยมากๆ
เที่ยวเวียงจันทน์
เที่ยวเวียงจันทน์
มื้อค่ำน้องที่อยู่เวียงจันทน์แนะนำมากินร้านอาหารเวียดนามชื่อว่า แหนมเนืองสีหอม Nem Nueng Sihom (Vieng Sa vanh)  พิกัด >>Click<<
เที่ยวเวียงจันทน์
ร้าน แหนมเนืองสีหอม บอกเลยว่ามีหลากหลายเมนูอาหารเวียดนาม น่ากินๆ อร่อยมากๆเลยและที่สำคัญราคาไม่แพงครับ เป็นหนึ่งร้านที่แนะนำเลย มาเวียงจันทน์ ต้องมาลองทานที่นี่
เที่ยวเวียงจันทน์
พามาคาเฟ่กันบ้าง ร้านแรกเราพามาที่ร้าน NARISS BY EVERYGREEN CAFE&BAKERY พิกัด >>Click<<
เที่ยวเวียงจันทน์
ร้านนี้ก็เป็นร้านเล็กๆ น่ารักๆ ดูอบอุ่น ให้บริการทั้งอาหาร เครื่องดื่มและเบเกอรี่

พระธาตุหลวง เวียงจันทน์

พระธาตุหลวง หรือ พระเจดีย์โลกะจุฬามณี นับเป็นปูชนียสถานอันสำคัญยิ่งแห่งเวียงจันทน์ และเป็นศูนย์รวมใจของประชาชนชาวลาวทั่วประเทศ ถือว่าเป็นสถานที่ๆ สำคัญมากๆ และเป็นอีกหนึ่งที่ ที่ห้ามพลาดเมื่อมาเวียงจันทน์เลย

เที่ยวเวียงจันทน์
มีค่าเข้า 10,000 กีบ
เที่ยวเวียงจันทน์
เข้ามาด้านในก็จะเป็นองค์เจดีย์ สีทองอร่าม สวยมากๆ
เที่ยวเวียงจันทน์
มีซุ้มอยู่ทั้งสี่ด้าน ไว้ขึ้นไปกราบสักการะ
เที่ยวเวียงจันทน์
บริเวณรอบๆ ก็จะเป็นทางเดินจัดแสดงต่างๆ
เที่ยวเวียงจันทน์
ตรงนี้จะเป็นวังปู่ ศรีสัตตนาคราช ตั้งอยู่ด้านข้างของ พระธาตุหลวง เวียงจันทน์ ที่นี่จะมีบ่อน้ำที่เชื่อกันว่าเป็นบ่อน้ำทางลงขององค์พญานาค ที่เชื่อมกับบ่อที่คําชะโนด จ.อุดรธานี
เที่ยวเวียงจันทน์
อีกคาเฟ่ที่พามาคือ TIT Kafe ที่นี่เคยมาเมื่อตอนเวียงจันทน์ครั้งก่อน รอบนี้ก็เลยมาอีก หน้าร้านก็เป็นมุมถ่ายรูปเก๋ๆ ด้วย และเครื่องดื่มร้านนี้ก็อร่อยและแต่งแก้วได้น่ากินมาก พิกัด >> Click <<
เที่ยวเวียงจันทน์
พามากินร้านหมูกระทะบุฟเฟ่ต์กันบ้าง ชื่อร้าน จับดาด Buffet พิกัด >>Click<< อยู่ใกล้ๆ ที่พักเราเลย ขับรถผ่านต้องขอแวะซักหน่อย เพราะร้านใหญ่ คนเยอะมาก ราคาหัวละ 59,000 กีบ ไม่รวมน้ำ
เที่ยวเวียงจันทน์
เค้าจะจัดเป็นชุดๆ ให้ เราสั่งพนักงานได้เลย ไม่ต้องเดินไปตักโดยรวมก็ถือว่าอร่อยใช้ได้ครับ
เที่ยวเวียงจันทน์
พามาเที่ยวกลางคืนที่ร้าน Rustic White 90’s Music Bar ที่นี่เปิดเพลงสนุกมาก คนมาเที่ยวก็ตั้งแต่วันรุ่นไปจนถึงวัยผู้ใหญ่เลย คนแน่นร้านเลย ถ้าช่วงวันหยุด
เที่ยวเวียงจันทน์
ที่ร้านนี้ก็จะเปิดเพลงค่อนข้างสนุกเลย เป็นเพลงไทยซะส่วนใหญ่ และเป็นเพลงยุค 90 วัยรุ่นที่นี่ก็แต่งตัว เต้น และเที่ยวกันจัดเต็มเหมือนกันนะ
เที่ยวเวียงจันทน์
อีกหนึ่งเมนูที่ต้องลองคือ เฝอ เพราะลาวก็รับวุฒนธรรมจากทางเวียดนามมาเยอะเหมือนกันโดยเฉพาะอาหาร ซึ่งร้านนี้เราพามากินร้านชื่อว่า Pho Zap2 Thatdam ซึ่งไม่ได้มีแค่เฝอนะ มีอาหารเวียดนามอย่างอื่นอีกเยอะ พิกัด >>Click<<
เที่ยวเวียงจันทน์
แวะมาที่เวียงจันทน์เซ็นเตอร์ เพื่อมาจองตั๋วรถไฟลาว-จีน ไปหลวงพระบาง ซึ่งเค้าเตอร์รับจองจะอยู่ที่ ชั้น 1 สามารถจองล่วงหน้าได้ 3 วัน แต่ที่นี่จะรับการจ่ายเงินเฉพาะ ระบบ Onepay เท่านั้น ซึ่งต้องให้คนที่นั่นช่วยโอนจ่ายให้ และเราให้เงินสดเค้าเอา
เที่ยวเวียงจันทน์
ข้างห้างเวียงจันทน์เซ็นเตอร์ ตรงตลาดเช้า ก็จะมีท่ารถไปยังที่ต่างๆ เช่น ด่านสะพานมิตรภาพไทยลาว ไปสถานีรถไฟ เป็นต้น สามารถมาขึ้นรถตรงนี้ได้
เที่ยวเวียงจันทน์
นี่คือ บขส. ตรงตลาดเช้าเวียงจันทน์ รถบัสจากบ้านเรา ไม่ว่าจะจาก หมอชิต หนองคาย อุดร ไปเวียงจันทน์ ก็ต้องมาขึ้น และลงรถที่นี่

ก็เป็นอันจบรีวิวพาเที่ยวเวียงจันทน์ เดี๋นวเราจะเดินทางต่อไปเที่ยวที่หลวงพระบางโดยนั่งรถไฟลาว-จีนไป สามารถดูรีวิวได้ตามลิงค์ด้านล่างนี้เลย

ขึ้นรถไฟ ลาว-จีน จาก เวียงจันทร์ ไป หลวงพระบาง May 2022 | เที่ยวแบบมนุษย์เงินเดือน – salaryhumantravel

เที่ยวเวียงจันทน์
เที่ยวเวียงจันทน์
Facebook Comments

Related posts