ลุยเดี่ยวเที่ยวริก้า ลัตเวีย 3วัน2คืน Riga Latvia 2023

เที่ยวริก้า Riga Latvia

ทริปนี้พาเที่ยวเมือง ริก้า(Riga) เมืองหลวงของประเทศลัตเวีย (Latvia) เป็นอีกเมืองที่น่าเที่ยวของยุโรปเลย ซึ่ง ลัตเวีย (Latvia) เป็น 1 ใน 3 ของประเทศกลุ่มบอลติด( Baltic states ) Baltic states สามประเทศทางตะวันออกเฉียงเหนือของทะเลบอลติก คือลิทัวเนีย ลัตเวีย และเอสโตเนีย

เมืองริก้า(Riga )เป็นเมืองที่ 3 ที่มา กับทริปลุยเดี่ยวเที่ยวยุโรปด้วยตัวเอง 5 เมือง 4 ประเทศ(Netherlands , Latvia , Estonia and Finland) ซึ่งผมเดินทางมาที่ริก้า ช่วงวันที่ 14-16 พ.ค. 2023 เที่ยวกันอยู่ที่นี่กัน 3 วัน 2 คืน บินต่อจากอัมสเตอร์ดัม มาที่เมืองริก้า

ด้วยความที่ไม่เคยมา ก็เลยไม่รู้ว่าต้องให้เวลาที่นี่นานเท่าไรดีกับเมืองนี้ ก็เลยให้เวลาซัก 3 วัน 2 คืน น่าจะพอ แล้วก็เลยลองทักไปถามพี่ที่เคยมาว่าอยู่ 3 วัน 2 คืน พอไหมสำหรับเมืองนี้ พี่แกบอกมา เต็มวันซักวันเดียวก็พอแล้ว พอมาเที่ยวจริงๆ ก็เห็นด้วยแต่อาจจะเร่งเก็บที่เที่ยวนิดหนึง แต่ถ้ามีเวลาก็นอนซักคืนดีกว่า

การเดินทางจากสนามบินเข้าเมือง : ตัวเมืองกับตัวสนามบินอยู่ไม่ไกลกันระยะทางประมาณ 11 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางโดยรถบัสไม่เกิน 20 นาที ด้านหน้าสนามบินจะมีป้ายรถบัสอยู่ เดินตามป้ายไปได้เลย สนามบินริก้า เป็นสนามบินเล็กๆ แบบว่าเล็กมาก หาง่ายครับ ซึ่งเมืองนี้จะใช้รถบัสเป็นหลักเลย หรือถ้าจะเรียกรถ ที่นี่จะใช้แอพ Bolt ใครกระเป๋าเยอะก็เรียกรถก็ได้ ราคาไม่แพงครับ

เที่ยวริก้า ลัตเวีย
นั่งรถบัสสาย 22 เข้าเมืองได้เลย โดยต้องกดซื้อตั๋วที่ตู้ตรงป้ายรถบัสก่อนนะ สามารถจ่ายเงินสดได้(เหรียญเท่านั้น) หรือจ่ายบัตรเครดิตได้ แต่ต้องใส่ PIN ด้วยครับ บัตรการเดินทางมีให้เลือกหลายแบบทั้งรายเที่ยวและเหมาวัน เมืองนี้จะมีคนมาคอยตรวจบัตรบนรถด้วยนะ
เที่ยวริก้า ลัตเวีย
ที่พักที่นี่ 2 คืน ผมเลือกพักที่ VALDEMARA RESIDENCE เป็นที่พักแนวประหยัด มีทั้งห้องพักรวมแนวโฮสเทลและมีห้องพักส่วนตัวด้วย ผมเลือกพักห้องส่วนตัว คืนละประมาณ 1 พันบาท แต่ใช้ห้องน้ำรวมนะครับ ที่นี่มีห้องครัว ที่ซักผ้าด้วย โดยรวมโอเคเลย อยู่ห่างจากโซนเมืองเก่าประมาณ 900 เมตร สามารถเดินไปได้เลย
เที่ยวริก้า ลัตเวีย
ทางเดินระหว่างที่พักไปโซนเมืองเก่าก็จะผ่าน Latvian National Museum of Art แต่ผมไม่ชัวร์ว่าเปิดไหม เดินผ่านทีไรทำไมไม่มีคนเข้าไปข้างในเลย
เที่ยวริก้า ลัตเวีย
Bicycle Monument เป็นอีกจุดที่เห็นผู้คนแวะเวียนกันมาถ่ายรูป ซี่งระหว่างเดินจากที่พักไปเมืองเก่าก็จะผ่านที่นี่
เที่ยวริก้า ลัตเวีย
ตรงนี้จะคือสวน Bērnu rotaļu laukums Esplanāde เป็นสวนที่อยู่ใกล้ๆ กับโซนเมืองเก่า ผมเดินทางมาช่วงเดิน พ.ค. ดอกทิวลิปกำลังบานสวยเลย
เที่ยวริก้า ลัตเวีย
The Freedom Monument อนุสาวรีย์เสรีภาพ สร้างขึ้นเพื่อเป็นเกียรติแก่ทหารที่เสียชีวิตระหว่างสงครามประกาศอิสรภาพของลัตเวีย ที่นี่จะตั้งเด่นก่อนเข้าโซนเมืองเก่าเลย
เที่ยวริก้า ลัตเวีย
ช่วงนี้ก็จะเริ่มเข้าสู่โซนเมืองเก่าแล้ว ร้านอาหารต่างๆ ก็จะค่อนข้างเยอะมาก ผู้ค้น นักท่องเที่ยวก็จะมารวมตัวกันอยู่ในโซนเมืองเก่านี้กันเยอะเลย
เที่ยวริก้า ลัตเวีย
St. Peter’s Church เป็นหนึ่งในโบส์ถหลักของเมืองที่นักท่องเที่ยวต้องมาเลย ตั้งอยู่ในโซนเมืองเก่าของเมืองริก้า ค่อนข้างหาง่าย เพราะเดินตามยอดหอคอยมาได้เลย
เที่ยวริก้า ลัตเวีย
โบส์ถนี้จะมี หอคอยสูง 123 เมตร เด่นสวยเลย และสามารถขึ้นไปชมวิวเมืองเก่าริก้าจากด้านบนได้ สวยมากๆ เลย เดี๋ยวพาขึ้นไปชมวิวด้านบน
เที่ยวริก้า ลัตเวีย
ด้านในของ St. Peter’s Church ใหญ่โต และเงียบสงบมากๆ
เที่ยวริก้า ลัตเวีย
พาเดินขึ้นมาบนหอคอยแล้ว ใช่แล้วเดิน เล่นเอาหอบเหมือนกันครับ แต่ยังได้อยู่ ฮ่าๆ
เที่ยวริก้า ลัตเวีย
ขึ้นมาด้านบน บอกเลยว่าวิวสวยคุ้มค่ามากๆ ฝั่งนี้จะเป็นฝั่งสะพาน Vanšu Bridge และก็จะมองเห็นหอคอยของ Riga Cathedral ที่ฝั่งซ้ายมืออีกด้วย เดี๋ยวจะพาเดินไปเล่นแถวนั้นด้วย
เที่ยวริก้า ลัตเวีย
มุมนี้ก็จะเป็นสะพาน Stone Bridge ส่วนแม่น้ำที่เห็นอยู่ชื่อว่า Daugava เป็นแม่น้ำที่ไหนผ่านกลางเมืองริก้า
เที่ยวริก้า ลัตเวีย
ฝั่งนี้ก็จะมองเห็นสะพาน Island bridge และ Riga Central Market ที่เป็นโค้งๆ คล้ายๆ สะถานีหัวลำโพงบ้านเรา ตรงนั้นเป็นตลาดใหญ่ของเมืองครับ
เที่ยวริก้า ลัตเวีย
ผมอยู่ด้านบนซักพักใหญ่ๆ เลย ไหนๆ ก็ขึ้นมาแล้ว เก็บบรรยากาศให้เต็มอิ่มค่อยลงไป ช่วงนี้ที่มาอากาศเย็นๆ 20 องศานิดๆ
เที่ยวริก้า ลัตเวีย
โซนเมืองเก่า กับเมืองใหม่ก็ติดๆ กันเลย เดินมาเที่ยวโซนเมืองเก่าได้ง่ายๆ เลย
เที่ยวริก้า ลัตเวีย
House of the Black Heads ที่นี่ถูกสร้างขึ้นโดยกลุ่ม ภราดรภาพแห่งแบล็คเฮดส์ ที่รวมตัวกันเพื่อป้องกันสินค้าที่เกิดจากการเดินเรือจากโจรสลัด แต่ปัจจุบันได้กลายมาเป็นพิพิธภัณฑ์ ชั้นบนยังเป็นห้องแกรนด์บอลรูม ที่ใช้ในงานสำคัญๆ ต่างๆ
เที่ยวริก้า ลัตเวีย
อาคารนี้เป็น City Hall แต่ดูกลืนไปกับอาคารโดยรอบมาก ไม่เหมือนบางเมืองที่ City Hall จะค่อนข้างเด่น
เที่ยวริก้า ลัตเวีย
ใกล้ๆ กับ City Hall ก็จะเจอกับ Latvian Riflemen Monument ที่จะตั้งหันหน้าไปทางแม่น้ำ
เที่ยวริก้า ลัตเวีย
พามาชมอีกหนึ่งโบส์ถหลักของเมือง
เที่ยวริก้า ลัตเวีย
Riga Cathedral เป็นอีกหนึ่งโบส์ถหลักของเมือง ที่มีตัวหอคอยตั้งเด่นเลย แต่ตอนที่เดินมาถึงตรงนี้ก็เกือบๆ สองทุ่มแล้ว ซึ่งตัวโบส์ถปิดไม่ให้เข้าชมแล้ว (ช่วงเดือน พ.ค. ที่นี่จะมืดประมาณ)
เที่ยวริก้า ลัตเวีย
ช่วงที่ผมมา น่าจะเป็นช่วงการแข่ขัน กีฬาฮอกกี้น้ำแข็ง น่าจะเป็นกีฬาที่เป็นที่นิยมของคนที่นี่เลย มีลานถ่ายทอดสดให้ดูหลายจุดในโซนเมือง
เที่ยวริก้า ลัตเวีย
บรรยากาศโซนเมืองเก่า ตึกเยอะมาก แต่คนไม่ค่อยมีครับ
เที่ยวริก้า ลัตเวีย
เดินมาเรื่อยๆ ก็มาเจอกับ St. Saviour’s Anglican Church
เที่ยวริก้า ลัตเวีย
อีกโพส์ถที่อยู่ใกล้ๆ กัน Our Lady of Sorrows Church ซึ่งที่นี่มีโบส์ถเยอะเลย
เที่ยวริก้า ลัตเวีย
พามาเดินเล่นโซนสวน มีบริการล่องเรือด้วย
เที่ยวริก้า ลัตเวีย
มีสะพานคู่รักมาคล้องกุญแจด้วยนะ
เที่ยวริก้า ลัตเวีย
เที่ยวริก้า ลัตเวีย
มาช่วงเปลี่ยนจากหน้าหนาวมาหน้าร้อน ก็จะเจอดอกไม้สวยๆ บานทั่วเมืองเลย
เที่ยวริก้า ลัตเวีย
Riga Central Market ที่นี่จะเป็นตลาดกลางใหญ่ของเมืองริก้า แต่เสียดายทริปนี้เดินไปไม่ถึง ก็เลยไม่ได้พาไปสำรวจว่ามีอะไรแปลกๆ ขายบ้าง
เที่ยวริก้า ลัตเวีย
อยู่เมืองริก้ามา 2 คืนแล้ว เดี๋ยวต้องพาเดินทางต่อไปอีกเมืองโดยนั่งรถบัสไปเริ่มจาก Riga bus station เดี๋ยวจะเดินทางต่อโดยรถบัสไปที่เมือง ทาลลินน์( Tallinn ) ประเทศเอสโตเนียกันครับ
เที่ยวริก้า ลัตเวีย
ผมจองรถของ FLiX bus ไว้รอบเวลา 9.50 Riga Bus Station – 14.15 Tallinn, Bus Station
ได้มาในราคา 7 ยูโร ถูกมาก ราคาจะคล้ายๆ ตั๋วเครื่องบิน มีทั้งถูกและแพง ไม่ได้ราคาเท่ากัน
เที่ยวริก้า ลัตเวีย
จะใช้เวลาเดินทางระมาณ 4 ชั่วโมงนะครับ รถของ FLiX bus จะไม่ได้มีของกินเสริฟบนรถ และจะมีจุดแวะพักช่วงกลางทางให้เข้าห้องน้ำ ซื้อของกินประมาณ 15 นาที

ก็เป็นอันจบการพาเที่ยวเมืองริก้า 3 วัน 2 คืนที่ชิลล์มากๆ จริงๆ มีเวลาเที่ยวที่นี่เต็มวันซัก 1 วันก็เพียงพอแล้ว เผื่อใครอยากไปเก็บเมืองอื่น แต่โดยรวมแล้วถือว่าเป็นอีกเมืองที่น่าเที่ยว ค่าครองชีพไม่แพง เมื่อเทียบกับเมืองอื่นๆ ในยุโรป โซนเมืองเก่าถือว่าน่าเที่ยว ใครมีโอกาสมาโซนนี้ ต้องมาเที่ยวเลย เมืองริก้า (Riga) เมืองหลวงของลัตเวีย รีวิวหน้าฝากติดตาม เที่ยวเมืองทาลลินน์( Tallinn ) ประเทศเอสโตเนียกันครับ

Facebook Comments

Related posts